Nguyên nhân và triệu chứng bệnh giun tròn ở gà

mất:3 phút, 12 giây để đọc.

Là bệnh phổ biến, xảy ra ở mọi lứa tuổi và khắp nơi trên thế giới. Nên có các biện pháp phòng và trị bệnh hiệu quả để tránh ảnh hưởng đến hiệu suất chăn nuôi trong trang trại.

Tác nhân

Giun tròn ở gà có một số giống chính như sau: Giun đũa, giun mề gà, giun tóc, giun mắt, giun kim, giun khí quản, giun diều. Giun lây nhiễm qua thức ăn, nước uống. Khi gà mắc bệnh thì có nhiều nơi kí sinh: Giun tóc (C apillaria): Ký sinh ở diều. Giun đũa: Ký sinh ở ruột non. Giun manh tràng (Heterakit).

Nguyên nhân là do gà ăn phải trứng giun sán có trong phân, chất độn chuồng, các dụng cụ chăn nuôi… Giun trưởng thành ký sinh ở đường tiêu hóa của gia cầm. Trứng giun được thải ra ngoài theo phân và phân tán rộng khắp ngoài môi trường. Trong giai đoạn nhiễm bệnh nặng. Ấu trùng hoặc giun non di chuyển qua lớp niêm mạc của ruột gây viêm nhiễm nặng. Gà dễ dẫn đến chết trong trường hợp trên. Hoặc bị tắc đường ruột mà chết nếu không được điều trị kịp thời.

Triệu chứng

 Nếu như số lượng giun nhiều sẽ khiến gà gầy yếu, tăng trọng giảm. Tiêu tốn thức ăn nhiều do giun tiết ra độc tố và chiếm đoạt một phần dinh dưỡng. Tùy thuộc vào vị trí ký sinh gây ra các tác hại như: Viêm diều, viêm ruột, ỉa chảy hoặc tắc ruột. Gà gầy, còi cọc, xù lông, tiêu chảy phân loãng, phân lẫn máu, phân sống do niêm mạc ruột bị tổn thương. Trong đàn có nhiều con trọng lượng lớn nhỏ không đều nhau (tùy mức độ nhiễm). Gà có các triêu chứng thiếu máu. Nếu gà bị nhiễm giun nặng gà có thể chết do giun làm tắc ruột, vỡ ruột hoặc tắc ống mật. Ở gà đẻ có biểu hiện giảm nhẹ sản lượng trứng.

Mọi lứa tuổi đều có thể mắc mắc bệnh, tuy vậy bệnh nặng thường thấy ở gia cầm chưa trưởng thành, gia cầm còn non. Đang trong thời kỳ lớn mạnh nhất 1 đến 4 tháng tuổi.

Bệnh tích

Khi mổ khám nhìn thấy những loại giun có kích thước lớn như: Giun đũa, giun diều gà. Kiểm tra phân thấy trứng giun. Ruột (mề, diều…) có nhiều giun sán ký sinh. Thành ruột dày lên do tăng sinh.

Phòng bệnh

Việc quan trọng hàng đầu là phải  vệ sinh cho đàn gà, đặc biệt là vệ sinh ở nguồn thức ăn, nước uống. Do khuẩn gây bệnh giun đũa có thể lây lan qua đường thức ăn. Bên cạnh đó, việc vệ sinh các dụng cụ cho gà ăn cũng phải cẩn trọng để tránh việc nhiễm phân gà có chứa trứng giun sán lẫn trong các dụng cụ. Rắc chất độn chuồng lên nền trấu, lượng 1 kg/10 đến 20 m2 chuồng để đệm lót luôn khô ráo và khử mùi hôi chuồng. Ðịnh kỳ phun sát trùng chuồng trại.

Ðịnh kỳ tẩy giun cho gà:

Gà 4 đến 6 tuần tuổi: Trộn thức ăn hoặc pha nước cho uống thuốc có thành phần Levamisol. Dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Gà trên 6 tuần tuổi: Trộn thức ăn hoặc pha nước cho uống thuốc có thành phần Levamisol. Liều chỉ định theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Lặp lại sau 1 đến 2 tháng tùy theo dịch tễ và mức độ nhiễm giun.

Sử dụng men vi sinh, vitamin và khoáng chất bổ sung cho gà để giải độc gan thận và nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch.

Xem thêm: Nguyên nhân và đặc điểm bệnh tụ huyết trùng trên gà

Trích dẫn từ tapchigiacam.vn/
Mỹ Hẹn

 

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *