Cách phòng trị bệnh cúm gia cầm trên vịt

mất:3 phút, 22 giây để đọc.

Hỏi: Xin chào chuyên gia của traiga365, tôi muốn hỏi cách phòng, trị bệnh cúm gia cầm trên vịt chi tiết. Chuyên gia có thể trả lời cho tôi được không?

Trả lời:

Trước tiên xin trả lời bạn rằng: đây là một loại bệnh cúm do virus gây ra cho các loài gia cầm và có thể lây nhiễm một số loài động vật có vú. Ở nước ta hiện nay đang tồn tại song song 2 chủng virus cúm A lần lượt là H5N1 và H1N1. Virus cúm gia cầm có nhiều trong dịch tiết đường hô hấp và phân gia cầm bệnh

Việc lây nhiễm bệnh cúm do tiếp xúc trực tiếp rất mạnh. Ngoài ra; virus cúm A H5N1 có thể lây truyền gián tiếp qua không khí, thức ăn; nước; quần áo; dụng cụ chăn nuôi; trên chân và thân của các loài gặm nhấm. Các chủng của virus cúm có thể xâm nhiễm vào nhiều loại động vật khác nhau như chim, heo, ngựa, hải cẩu, cá voi, hổ và con người.

Vậy cụ thể bệnh cúm gia cầm ở vịt có triệu chứng và cách phòng, trị bệnh ra sao?

Triệu chứng cúm gia cầm ở vịt

– Cúm gia cầm ở vịt sẽ nhẹ hơn gà.

– Mí mắt của vịt khi bị cúm sẽ viêm sưng nhẹ; đồng thời có thể bị xuất huyết.

– Ủ rủ, đi lại không vững và tỉ lệ chết đột ngột với tỷ lệ cao.

– Ngoài ra; việc chăn nuôi gần gũi giữa vịt và heo còn là điều kiện thuận lợi để virus cúm A H5N1 tạo biến chủng mới

Phòng bệnh cúm gia cầm ở vịt

Bệnh cúm gia cầm trên vịt không chỉ gây dịch ở vịt nói riêng; mà còn có thể lây bệnh cho người. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Chúng ta chỉ có thể nâng cao sức đề kháng; hỗ trợ điều trị triệu chứng. Để phòng bệnh đạt hiệu quả cao cần phối hợp nhiều biện pháp.

Thay đổi phương thức chăn nuôi: có thể chăn nuôi tập trung; trang trại; cách xa khu dân cư theo quy trình chăn nuôi khép kín. Không nên chăn nuôi gia cầm thả vườn, nuôi vịt chạy đồng.

Kiểm soát giết mổ:

+ Xây dựng các lò giết mổ gia cầm tập trung để kiểm soát nguồn gốc và tình hình dịch bệnh của gia cầm giết mổ, áp dụng dây chuyền giết mổ tự động và đóng gói sản phẩm khi đưa ra tiêu thụ;

+ Không buôn bán gia cầm sống tại các chợ và khu vực đông dân cư.

Một số biện pháp phòng bệnh khác

Chủ động tiêm phòng cho đàn gia cầm

+ Tiêm phòng bằng vaccine H5N1 cho gà và vịt. Gà 2 – 5 tuần tuổi tiêm 0,3 ml/con; trên 5 tuần tiêm 0,5 ml/con; sau đó 4 tháng tiêm nhắc lại 1 lần. Vịt 2 – 5 tuần tuổi tiêm 0,5 ml/con; sau 28 ngày tiêm nhắc 1 ml/con, sau đó 4 tháng tiêm nhắc 1 lần.

– Hiện nay vẫn chưa có vaccine phòng cúm gia cầm hiệu quả trên  ngan cỏ; ngỗng, chim cút, gà ác, các loài chim và nhiều loài động vật khác.

– Tiêu độc sát trùng

+ Phun thuốc sát trùng 2 lần/tuần; dụng cụ chăn nuôi; phương tiện vận chuyển vịt; vệ sinh sạch sẽ chuồng trại;

+ Giám sát chặt chẽ sức khỏe đàn gia cầm hàng ngày, phát hiện nhanh những biểu hiện bất thường như giảm ăn, giảm đẻ, gia cầm chết đột ngột đều phải được lấy mẫu xét nghiệm;

+ Khi gia cầm xác định bị bệnh cúm phải thực hiện tiêu hủy toàn đàn và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về thú y.

Trên đây là câu trả lời chi tiết của chúng tôi. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại lời nhắn nhé. Xin cảm ơn.

Nguồn tapchigiacam.vn

Lê Dung

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *