Cách xử lý bệnh Newcastle ở chim cút hiệu quả

mất:3 phút, 37 giây để đọc.

Bệnh Newcastle là biết đến là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính xảy ra ở các loại gia cầm; trong đó có chim cút. Bệnh này có tốc độ lây lan rất nhanh. Nếu không xử lý kịp thời thì tỉ lệ chết có thể lên đến 100%.

Nguyên nhân

Bệnh Newcastle (bệnh gà rù) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây lan mạnh do virus Newcastle gây nên. Virus xâm nhập vào cơ thể gây nhiễm trùng huyết; tỷ lệ tử vong là cao.

Chim cút bị bệnh newcastle tỷ lệ chết thường cao đến 100%.

Thời điểm hay xảy ra dịch bệnh này nhất có thể kể đến: mùa thu, mùa xuân. Bệnh có thể lây qua đường tiêu hóa, từ mẹ sang con, qua không khí..

XEM THÊM: BỆNH Ở GIA CẦM

Triệu chứng bệnh Newcastle ở chim cút

Thể quá cấp tính:

– Bệnh tiến triển nhanh; có thể gây chết trong vòng 25 – 48 giờ.

– Chim cút bị bệnh thường sốt, khó thở, đầu gục xuống

Thể cấp tính:

– Chim chỉ thích uống nước, đứng 1 chỗ, sức ăn yếu

– Da có thể tím tái, xuất huyết. Dịch từ miệng chảy ra liên tục

– Thở khò khè

– Đi ngoài phân lỏng, mùi tanh

– Nếu chim cút đang đẻ mà bị bệnh thì số lượng trứng sẽ giảm.

Thể mãn tính:

– Thường xảy ra sau đợt dịch.

– Chim ngoẻo đầu; bại liệt chân hoặc đứng không vững. Lúc này chim bị bệnh sẽ chết do rối loạn thần kinh là chủ yếu.

Phòng bệnh

Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu do đó tiêm phòng vaccine và phòng bệnh là biện pháp hạn chế bệnh hiệu quả nhất.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh cho chim chim cút như: Ðảm bảo chuồng nuôi thoáng mát, có ánh nắng chiếu vào; Thức ăn phải đủ chất dinh dưỡng, không ẩm mốc; Nước uống phải sạch và được thay thường xuyên;

Ðịnh kỳ vệ sinh, sát trùng chuồng trại bằng Formalin 2 – 3%, Iodine 0,5% hoặc Cloramin T 0,5 – 2%… toàn bộ nền và tường chuồng nuôi; Chăm sóc nuôi dưỡng tốt; Ngăn ngừa tiếp xúc với động vật gặm nhấm, gián và các loài chim hoang dã.

Khi có bệnh xảy ra cần cách ly chim ốm để điều trị; Phun thuốc sát trùng, tiêu độc toàn bộ khu vực chăn nuôi liên tục 2 – 3 lần trong tuần đầu;

Chuồng nuôi phải để nguyên trạng, phun thuốc sát trùng và ủ trong 5 – 7 ngày; Hạn chế ra vào trại; Thực hiện quét dọn, thu gom và tiêu hủy phân rác, chất độn chuồng;

Rửa sạch chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi, để khô sau đó phun thuốc sát trùng 2 lần, cách nhau 10 – 15 ngày bằng các dung dịch sau: Nước vôi tôi 10%, Formalin 2 – 3%, Crezin 5%; Bổ sung các chất dinh dưỡng bổ trợ để tăng cường sức đề kháng cho đàn chim cút.

Vaccine phòng bệnh newcaslte 

Sử dụng vaccine Lasota để phòng bệnh cho chim cút. Cách sử dụng như sau: nhỏ mắt; mũi và cho uống đối với chim cút dưới 2 tháng tuổi. Nên dùng 2 lần mỗi lần cách nhau 14 – 21 ngày. Nếu chim cút trên 2 tháng tuổi thì có thể tiêm vaccine phòng bệnh newscatle

Khi chim cút non được 5 – 7 ngày tuổi có thể sử dụng vaccine phòng bệnh lasota nhỏ hoặc uống.

Ba ngày trước và sau khi sử dụng vaccine phòng ngừa, người nuôi cần chú ý chế độ dinh dưỡng cân bằng các acid amin và vitamin để duy trì khả năng kháng bệnh mạnh cho đàn chim cút.

Điều trị bệnh 

Hiện không có thuốc đặc trị cho bệnh này; do đó chủ trang trại nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm phòng để hạn chế cao nhất rủi ro.

Khi phát hiện chim bị bệnh, cần phải cách ly ngay và tiến hành vệ sinh chuồng trại và khử trùng; đồng thời tiêm vaccine phòng bệnh ngay cho đàn chim. Đối với con chim cút bị chết, tiến hành tiêu hủy chim bệnh, tránh để lây lan ra môi trường xung quanh. Bổ sung điện giải, Vitamin C cho đàn chim để tăng sức đề kháng.

Nguồn tapchigiacam.vn

Lê Dung

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *