Những lưu ý về nền chuồng gia cầm khi độn cho chủ hộ dân

mất:3 phút, 20 giây để đọc.

Nền chuồng gia cầm cũng cần được xử lý và xây dựng tượng tự nền móng của các loại súc vật hay động vật khác. Tuy nhiên, đối với nghề chăn nuôi gia cầm, chủ hộ cần lưu ý hơn về nền chuồng gạch. Bởi lẽ, nền chuồng gia cầm thường dễ ẩm mốc; vào thời tiết lạnh hoặc mùa mưa có thể sinh ra dịch bệnh. Khiến gia cầm chết, giảm hiệu suất kinh tế nhiều.

Ngoài việc đầu tư về mô hình chuồng, người nuôi gia cầm cũng cần phải chú ý đến các chi tiết nhỏ; như là nền chuồng; móng chuồng,… Điều này sẽ giúp chủ nhà tránh được nhiều rủi ro phát sinh sau này. Ngược lại, cũng không có quá nhiều hộ dân có kỹ thuật giữ nền chuồng gia cầm đúng chuẩn. Cũng như các mẹo giúp nền chuồng gia cầm thoáng, ráo. Bài viết này traiga365 xin phép chia sẻ cho bạn những lưu ý về nền chuồng gia cầm; giúp quá trình nuôi và thu hoạch diễn ra hiệu quả nhất. Đừng bỏ qua bài viết này bạn nhé!

Vì sao phải làm quan tâm đến nền chuồng gia cầm

Thứ nhất nền chuồng quá thấp thì mưa hoặc môi trường ẩm mốc; gia cầm dễ sinh bệnh. Thứ hai, nền chuồng gia cầm cao, giúp người chăn dễ chăm sóc và thu hoạch hơn.

Vật liệu dùng làm chất độn chuồng nuôi gà gồm

Cát đen, trấu, vôi tả. Ba nguyên liệu này được kết hợp theo tỷ lệ: 50% trấu + 40% cát đen + 10% vôi bột.

Cách rải nền độn chuồng nuôi gà

Cát đen và vôi bột được đảo đều rồi rải trực tiếp xuống nền cchuồng nuôi gà. Tiếp đến là phủ một lớp trấu dày trên cùng sao cho lớp các chất độn chuồng dày được khoảng 5 – 7 cm.

Hiệu quả lớn nhất của mô hình chuồng nuôi gà này là cả một lứa gà (3 – 4 tháng), người nuôi không phải mất công quét dọn nền chuồng mà vẫn đảm bảo được vệ sinh chuồng trại. Kết thúc mỗi lứa mới phải thu dọn nền chuồng nuôi gà để làm phân bón cho cây trồng và làm một nền chuồng khác tương tự trước khi bước vào nuôi lứa mới.

Qua tìm tòi, áp dụng nhiều thứ, chất khác nhau và mô hình dùng cát đen + trấu + vôi bột là thích hợp để độn nền chuồng nuôi gà.

Vì sao chọn lựa cát và trấu để độn nền chuồng gia cầm?

Cát có khả năng thấm nước rất tốt và lại mịn, êm cho gà chạy nhảy. Trấu là chất làm tăng độ xốp cho nền cát khi bị ướt cũng là nền thông thoáng, thoát nước nhanh và nhanh khô trong tự nhiên.

Mặt khác, trấu còn là vật liệu có khả năng làm dính kết và che phủ phân gà tốt nhất. Qua thời gian ngắn, khi được gà đảo bới, nền chuồng này luôn đảm bảo khô ráo, sạch sẽ. Có được 10% vôi tả đưa vào nền độn chuồng sẽ diệt được vi khuẩn phát sinh trong phân gà, khử bớt mùi hôi, thối cũng như hạn chế được cả vi khuẩn trong không khí xâm hại gà nuôi.

Mặt khác, với cách thiết kế nền độn chuồng nuôi gà như trên; đã đảm bảo được nền chuồng không bị ẩm ướt khi gặp thời tiết nồm ẩm kéo dài. Và cũng rất ấm cho gà vào mùa đông lạnh giá. Điển hình là qua 1 lứa từ cuối năm 2013; và đến nay lại một lứa gà thịt nữa trong thời tiết bất thuận xảy ra (mưa kéo dài). Nhưng nền chuồng nuôi vẫn luôn đảm bảo khô ráo, gà tăng trọng vẫn tốt và không hề bị bệnh… Nếu người nuôi có điều kiện phun thuốc khử mùi trong chuồng gà được thường xuyên nữa thì thật là lý tưởng.

Nguồn: chephamsinhhoc.net

Phương Uyên

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *