Cách phòng tránh và trị bệnh ỉa phân trắng ở gà con

mất:3 phút, 4 giây để đọc.

Chăm sóc gà con mới nở là một quá trình vô cùng quan trọng. Bởi nó sẽ quyết định chất lượng con giống tiêu chuẩn cũng như quá trình chăn nuôi lâu dài về sau. Các yếu tố có thể phát sinh dịch bệnh cho gà con như: nhiệt độ, độ ẩm, một số các nguồn nấm, vi khuẩn từ môi trường. Những loại bệnh gà con mới nở thường gặp phải là bệnh ỉa phân trắng. Để phòng tránh và điều trị bệnh ỉa phân trắng. Bà con cần phải đảm bảo các yếu tố dưới đây.

Nguyên nhân của bệnh:

Đây là bệnh khá phổ biến ở gà con mà có thể bất kì trang trại chăn nuôi nào cũng gặp phải. Chủ yếu là do trong quá trình ấp trứng gà có xảy ra các sai sót về mặt kĩ thuật như sau: Nhiệt độ môi trường thấp chưa được ổn định. Độ ẩm trong không khí cao, chuồng trại không có độ thông thoáng mà người chăn nuôi chưa chú ý được hết.

Nguyên nhân cũng có thể là do khi quá trình vận chuyển đường dài từ lò ấp tới chuồng nuôi. Các điều kiện chưa đảm bảo sức khỏe của gà con mới nở như: Gà trúng gió lạnh, mưa ướt… Cũng có nhiều trường hợp gà ỉa phân trắng là triệu chứng của gà bị bệnh bạch lỵ. Do một loại vi khuẩn được gọi với cái tên là Salmonella truyền từ phôi trứng sang gà con. Đó là những căn bệnh cần phải điều trị nhanh chóng. Nếu không chữa trị nhanh chóng có thể sẽ phát sinh dịch lây lan sang cả đàn. Ngoài ra khi trong chuồng úm không có đủ nhiệt độ 35 từ 37oC khi bắt đầu đưa gà vào chuồng úm thì khi gió lạnh lùa vào cũng làm cho gà bị rét và đi ỉa phân trắng.

Cách điều trị bệnh này hiệu quả cho gà con là:

Đầu tiên là người chăn nuôi phải đảm bảo chuồng úm của gà con luôn khô. Thoáng khí vào những ngày hè và ấm áp khi về mùa đông. Nên có dụng cụ sưới ấm cũng như chất độn chuồng để gà không bị lạnh. Nên quây cót, trải rơm trong chuồng úm cho gà con.

Trước khi bắt gà về nuôi từ 2 đến 3h thì chuồng nuôi cần được sưởi ấm trước. Có sẵn máng nước thuốc để gà uống sau đó mới thả gà vào quây. Để chữa trị kịp thời ngay việc gà con ỉa phân trắng cũng như một số bệnh truyền từ phôi. Ta phải cho gà dùng thuốc 2 đến 3 ngày liên tục: Thuốc T. Umgiaca 10 gr, Super-Vitamin để pha với 10 lít nước dùng cho 1000 gà con. Liều lượng thuốc sẽ cần tăng dần theo số lượng đàn gà để vừa trị bệnh lại phòng được bệnh.

Ngoài ra người chăn nuôi có thể sử dụng thêm sản phẩm đệm lót sinh học chế phẩm Balasa N01 dùng để chăn nuôi gà. Chế phẩm này giúp phân hủy lượng phân chuồng thải ra thành hoai mục và không bốc mùi. Có thẻ sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây trồng nông nghiệp. Thêm nữa, khi áp dụng sản phẩm, chuồng trại sẽ không có mùi hôi thôi, đàn gà vẫn tăng trưởng khỏe mạnh, hấp thu thức ăn tối đa đồng thời tăng sức đề kháng, giảm chi chi phí cho chuồng trại xuống đến 30%.

Xem thêm: 5 bệnh thường gặp ở gà và cách phòng tránh hiệu quả nhất

Trích dẫn từ chephamsinhhoc.net

Mỹ Hẹn

, , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *