Các Giống Gà Đặc Sản Tại Việt Nam

mất:11 phút, 8 giây để đọc.

Thịt gà là một món ăn thân thuộc với bất kỳ ai trên thế giới này, thịt gà tại Việt Nam lại đa dạng và phong phú rất nhiều. Hưng yên có gà Đông tảo, Bắc ninh có gà Hồ, rồi Ô kê, gà Mía, gà tre, gà nòi, gà lôi, gà lùn.… Người Việt Nam luôn tự hào vì văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú, góp phần không nhỏ trong đó chính là ẩm thực gà. Trong bài viết này traiga365.com sẽ giới thiệu các giống gà đặc sản tại Việt Nam

 

1. Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo (gà Đông Cảo) là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Đây là loài gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, là đặc sản “tiến vua”.

Gà Đông Tảo (Gà Tiến Vua)

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của giống gà này, là đôi chân rất tò, có ba hàng vảy xù xì màu đỏ, thô ráp xấu xí. Đây là giống gà to con, khi trưởng thành có thể đạt trọng lượng 3-6kg. Gà con 01 ngày tuổi có màu lông vàng nhạt đồng nhất. Khi trưởng thành, gà mái có lông màu lá chuối khô, thân dài, ngực rộng và có yếm.

Trang trại gà Đông Tảo thuần chủng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam nằm ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Gà Đông Tảo là loài rất khó tính, không quen nuôi nhốt, quen chạy nhảy nên chuồng trại phải rộng rãi vì thế chất lượng thịt mới ngon, săn chắc.

Gà Đông Tảo chế biến được nhiều món như da gà bóp thính, gà hấp nấm, chân gà hầm thuốc bắc…Thịt gà chắc và thơm. Đặc biệt chân gà đông tảo tuy xù xì thô ráp nhưng cũng chính mà đặc sản của giống gà này có thể làm được rất nhiều món ngon đặc thù.

2. Gà nòi (gà chọi)

Gà nòi là giống gà có ở khắp các tỉnh thành tại Việt Nam, thường gọi là gà chọi hay gà đá…

Mỗi tỉnh thành khác nhau có các giống gà nòi khác nhau. Miền bắc có gà Thổ hà (Bắc Giang) Đồ Sơn (Hải Phòng), Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội), Bắc Ninh…. Miền Nam có gà Chợ Lách (Bến Tre), gà Cao Lãnh (Đồng Tháp), gà Châu Đốc (An Giang), gà Bà Điểm…, Miền trung có gà Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa…

Một giống gà nòi Bình Định

Nhìn chung các giống gà nòi thường được nuôi để chọi, nhưng ngày nay do nhu cầu thịt gà nòi tăng cao gà nòi lai tạo với gà ta hoặc gà tre được nuôi thịt rất nhiều vì sức khỏe tốt, dễ thích nghi và phát triển, thịt chắc và ngọt, da giòn.

Đặc điểm ngoại hình: 01 ngày tuổi có màu lông đa dạng (trắng, đen xám, xám, xám tro, nâu nhạt). Có 3 sọc hoặc 1 sọc trên lưng. Khi trưởng thành con trống có lông màu xám, màu đỏ lửa xen lẫn các vệt xanh biếc, thịt đỏ, ít lông, đầu trọc, trọng lượng 2,5-4kg, con mái có màu xám đá, vóc dáng to, chân cao, cổ cao, thịt đỏ rắn chắc, trọng lượng 2-2,5kg.

Gà nòi là một trong những loại gà đặc sản cho chất lượng thịt ngon, giá cả cũng phải chăng, giao động từ 150.000-300.000 VNĐ/kg.

mua gà nòi ở đâu, Chọn gà nòi sao cho ngon, gà nòi nấu như thế nào… các bạn vui lòng tham khảo bài viết chi tiết tại đây.

3. Gà rừng

Gà rừng phân bổ nhiều ở các tỉnh miền núi. Có nhiều phân loại gà rừng khác nhau nhưng phổ biến được nuôi lấy thịt tại một số hộ ia đình và trang trại hiện nay là gà rừng tai trắng. Gà rừng trưởng thành nặng 1-1,5 kg. Chim trống có lông đầu, cổ màu đỏ da cam, lưng và cánh đỏ thẫm, ngực bụng và đuôi đen. Chim mái nhỏ thua chim đực và toàn thân màu nâu xỉn. Mắt nâu hay vàng cam. Mỏ nâu sừng hoặc xám chì. Mỏ thịt đỏ. Chân xám xanh. Đặc biệt, gà rừng chỉ có mào cờ.

Gà rừng

Gà rừng là loài có độ hoang dã cao, khó thuần chủng. Gà rừng khá nhát, chúng chỉ ăn các thức ăn dân dã trong tự nhiên mà không ăn cám công nghiệp. Để nuôi gà rừng phải chăn thả ở diện tích lớn đồng thời phải làm giàn cây cho gà đậu và ngủ vào ban đêm. Do tăng trọng chậm nên giá bán gà rừng khá đắt, thường từ 400.000- 1.000.000 VNĐ/kg.

Đổi lại, thịt gà rừng rất chắc, thịt ngọt và thơm. Ngoài nuôi thịt, gà rừng cũng được ưa chuộng mua về nuôi làm cảnh.

Hiện nay có một số trang trại lớn tại Hà Nội cung cấp gà rừng F1, F2, F3 với chất lượng tốt ra thị trường.
Gà rừng là một trong những các giống gà đặc sản tại Việt Nam

4. Gà Hồ

Gà Hồ (còn gọi là gà Tò) là giống gà nổi tiếng có nguồn gốc ở làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Gà Hồ trống có đầu công, mình cốc, cánh vỏ trai, da đỗ tương, mào xuýt, diều cân, chân tròn đùi dài, lông đen hoặc màu mận chín. Khi trưởng thành có thể nặng 4-6kg, đặc biệt có những cá thể tới 8kg ; Gà mái màu lông đất thó hoặc màu vỏ quả nhãn, nặng từ 2-2.5kg.

Một trang trại gà hồ

Đặc biệt, Gà Hồ có đội chân màu đen, có lông dài phủ xuống như ống quần đến tận đầu các ngón. Dù gà Hồ có màu lông vàng hay đen thì da gà Hồ cũng chỉ một màu đỏ ửng và rất dày.

Đây là giống gà quý hiếm, thường được thực khánh săn lùng nhất là vào mỗi dịp tết. Ngoài về giống gà thuần chủng, để đạt chất lượng thịt tốt nhất, gà cần có chế độ ăn phù hợp, không cám công nghiệp, diện tích nuôi cần rộng để gà có nhiều diện tích chạy bộ.

Giá gà thường giao đọng từ 300.000-500.000 vnđ/kg tùy từng thời điểm.

5. Gà lạc thủy

Gà lạc thủy có nguồn gốc từ huyện Lạc Thủy, tỉnh Hoà Bình. Khi trưởng thành gà mái lông màu nâu lá chuối khô, cân nặng từ 1,5-1,8kg, gà trống lông màu mã mận, cân nặng từ 1,8-2kg. Chân gà nhỏ và hơi cao. Da chân màu vàng, da thịt vàng. Gà có mào đơn. Thoạt nhìn ngoại hình gà lạc thủy khá giống gà Mía.

Trang trại gà Lạc Thủy

Đây là giống gà dễ nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao, chất lượng thịt thơm ngon và ổn định, giá bán hợp lý, phù hợp làm nguồn thực phẩm sạch hàng ngày.

Giá bán giao động từ 150.000-250.000 vnđ/kg tùy từng thời điểm.

6. Gà Mặt quỷ

Gà mặt quỷ hay gà Ayam Cemani có nguồn gốc từ hòn đảo Java – Indonesia. Đây là giống gà vô cùng quý hiếm và đắt đỏ, là giống gà duy nhất trên thế giới đen toàn diện.

Sở hữu ngoại hình đen từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong có nghĩa là lông đen, chân đen, móng đen, mào đen, yếm đen, thịt đen, xương đen, thậm chí là các cơ quan nội tạng cùng tối màu. Đầu gà nhỏ, mắt hơi dẹt trông rất dữ dằn và có phần ghê sợ nên gọi là mặt quỷ. Gà trống trưởng thành có khối lượng từ 2-2,5kg, gà mái từ 1,7-2kg.

Gà mặt quỷ

Giống gà mặt quỷ thì được chia thành 2 loại là gà lông xù và gà lông mượt. Gà lông xù thường được ưa chuộng hơn và có giá trị cao hơn. Giá gà mặt quỷ có thể tới hàng chục triệu đồng/con gà trưởng thành.

Sở dĩ gà có giá đắt đỏ như vậy là do mức độ quý hiếm và rất khó nuôi, tỉ lệ hỏng cao, nguồn con giống cũng hạn chế.

Thịt gà mặt quỷ chứa hàng lượng sắt cao rất tốt cho phụ nữ trước và sau khi sinh. Đồng thời, thịt gà đen laị rất dai và thơm ngon. Người ta còn quan niệm thịt gà mặt ăn thịt gà đen này sẽ mang đến sự thịnh vượng và may mắn.

Mua gà mặt quỷ ở đâu? Hiện nay các mô hình nuôi gà mặt quỷ có thể tìm thấy ở các khu vực như Bình Dương. Có mô hình trang trại của anh Phan Minh Hồng, Khánh Hòa có mô hình trang trại Kiều Hoa là các địa chỉ tin cậy và uy tín.

7. Gà H’Mông

Gà H’Mông có nguồn gốc từ các tỉnh miền núi Tây Bắc. Gà H’Mông có da đen, thịt đen và xương đen. Gà trưởng thành toàn thân lông màu đen, lông cổ trắng hoặc vàng đốm đen. Da chân đen. Mào đơn màu đen hoặc tím đậm. Tích tai màu đen. Gà trống trưởng thành có khối lượng 1,6-1,8kg, gà mái từ 1,2-1,4kg.

Gà H’Mông

Thịt gà không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Có hàm lượng axit amin cao, được sử dụng như là thuốc bồi bổ cơ thể, chữa bệnh suy nhược, lượng cholesterol thấp trong khi axit linoleic cao có giá trị dược liệu đặc biệt trong chữa trị bệnh tim mạch.

Giá gà H’Mông giao động từ 300.000-600.000 VNĐ/kg tùy thời điểm.

8. Gà Mía

Gà Mía nội địa, có nguồn gốc từ xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội (Làng cổ Đường Lâm). Sở dĩ gọi là gà Mía vì gắn liền với những địa danh tiêu biểu chợ Mía, chùa Mía.

Gà Mía trống có thân hình to, nặng, lông màu đỏ tiết, cơ ngực, đùi nở nang, mào cờ dựng, chất thịt thơm vị đậm ngọt, da giòn, săn chắc và ít mỡ dưới da tỷ lệ thuận với những bước chạy thường ngày. Gà có tầm vóc to và có ngoại hình thô với mình ngắn, đùi to và thô.

Trang trại gà Mía

 

Gà trưởng thành con trống có thể đạt 3,5-4kg, con mái từ 2,5-3kg. Giá gà Mía giao động từ 120.000-150.000 VNĐ/kg, Cùng với gà ta, gà mía rất phù hợp làm thực phẩm ăn hằng ngày. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều gà trung quốc giả gà Mía với giá chỉ 50-80.000 VNĐ/kg. Tuy nhiên đây là loại gà được nuôi nhốt để lấy trứng, già và dai, được tiêm nhiều kháng sinh, chất lượng thịt ăn không tốt cho sức khỏe. Người tiêu dùng cần thận trọng phân biệt loại gà này.

9. Gà ta (gà ri)

Gà ta là giống gà rất phổ biến, được nuôi nhiều ở các vùng nông thôn. Là giống gà cho thịt thơm ngon, có sức đề kháng cao, dễ nuôi thích nghi được với mọi khu vực khí hậu khác nhau. Gà ta trống trưởng thành có trọng lượng 1,8-2kg, gà mái từ 1,2-1,3kg. Thịt giá có giá cả hợp lý từ 120.000-160.000 VNĐ/kg nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Gà ta nuôi thả cho chất lượng thịt thơm ngon hơn rất nhiều so với gà ta nuôi công nghiệp. Xem thêm bài phân biệt gà ta nuôi thả và nuôi công nghiệp tại đây.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều trang trại đã tiến hành lai tạo gà ta với gà trọi cho ra giống gà ta lai có chất lượng thịt tốt.

Gà ta là một trong những các giống gà đặc sản tại Việt Nam

10. Gà ác

Thịt gà ác là một món ăn chứa nhiều dinh dưỡng hơn thịt gà thông thường, đặc biệt là có chất carnosine giúp cho hệ miễn dịch của con người chống lại được sự xâm nhập của nhiều loại bệnh. Gà ác tần cũng là món ăn bổ dưỡng và phổ biến trên thị trường.

Giống gà ác là giống gà nội có thân hình nhỏ, bộ lông trắng xước ; chân có 5 ngón (ngũ trảo) và có lông bao phủ ; da, thịt, xương và mỏ đều đen. Gà trống có mào cờ đỏ thẫm, gà mái có mào cò nhưng đỏ nhạt. Gà trưởng thành có trọng lượng 0,3-0,5kg.

Giá gà ác là một trong những các giống gà đặc sản tại Việt Nam

Trên đây là 10 giống gà đặc sản phổ biến tại Việt Nam. Hy vọng sau bài viết này, mọi người có thêm kinh nghiệm lựa chọn những món gà ngon cho gia đình thân yêu của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *