Cách xử lý bệnh nấm diều ở bồ câu

mất:3 phút, 30 giây để đọc.

Bệnh nấm diều ở bồ câu được xem là căn bệnh không quá nguy hiểm, tỉ lệ chết không cao. Tuy nhiên, hệ lụy mà căn bệnh này để lại sẽ khiến chim bồ câu: hấp thụ thức ăn kém, tốc độ tăng trọng giảm; ruột bị tổn thương…Những yếu tố trên sẽ là điều kiện lý tưởng để mầm bệnh xâm nhập

Tác nhân gây bệnh nấm diều

Bệnh xuất hiện do một loại nấm có tên gọi là Candidia albicans gây ra. Đây là một loại nấm men sống hoại sinh thường xuyên trên niêm mạc đường tiêu hóa. Đồng thời gây bệnh có tính chất cơ hội khi đáp ứng miễn dịch cơ thể bị suy giảm.

Bệnh này hay xuất hiện ở bồ câu 1 – 2 tháng tuổi. Nguyên nhân mắc bệnh có thể kể đến như sau:

– Nguồn thức ăn, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.

– Chuồng trại bẩn, quá nóng hoặc quá lạnh; thời gian vận chuyển lâu khiến chim bị stress.

– Có thể chim bồ câu ăn thức ăn có trộn kháng sinh trong một khoảng thời gian quá dài; điều này sẽ khiến cho nấm phát triển ngay trong đường tiêu hóa.

– Bên cạnh đó, việc dùng các steroids dài hạn cũng là cơ hội cho nấm phát triển;

Triệu chứng

– Tỷ lệ mắc bệnh ở chim bồ câu từ 1 đến 4 tuần tuổi là cao nhất; các triệu chứng cũng dễ thấy nhất. Cụ thể như sau

+ Mỏ chim có lớp vảy da vàng nhạt; diều cứng; tiêu hóa kém; có tiếng khẹc khẹc khi thở

+ Diều và ngã tư hầu họng xuất hiện những ổ mụn loét

+ Chim bồ câu có thể bị tiêu chảy, đi phân sống, chim non sẽ có triệu chứng nặng hơn con trưởng thành và chậm mọc lông;

Phòng bệnh

Thực hiện phòng bệnh theo nguyên tắc đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi. Nên thực hiện kiên trì và toàn diện, đặc biệt cần đảm bảo cách ly giữa các đàn nuôi (giữa các đàn, các giống, các lứa tuổi) và với môi trường bên ngoài; vệ sinh môi trường chăn nuôi sạch sẽ, khử trùng định kỳ chuồng nuôi và môi trường xung quanh.

Dọn dẹp chuồng trại, tiêu hủy chất độn chuồng, sát trùng chuồng trại ít nhất 2 lần (với lần 1 dùng CuSO4  nồng độ 0,5% phun toàn bộ chuồng trại; lần 2 dùng Iodine 20 ml/lít nước phun toàn bộ chuồng trại).

Sau khi phát hiện tình trạng bệnh, cần nhanh chóng vệ sinh thật sạch chuồng trại, khay ăn, uống của chim. Tiêu hủy hết các vật mau hỏng, ẩm, mốc trong chuồng.

Cần phun sát trùng chuồng nuôi và cả khu vực chăn nuôi bằng dung dịch chứa Iodine, CuSO4 1% hoặc formol 2,5%. Loại bỏ tất cả những thức ăn bị nghi ngờ nhiễm nấm như ngô, khô dầu, đỗ tương.

Cho bồ câu ăn cám gà đẻ (cho bồ câu ăn với lượng thức ăn bằng 1/10 trọng lượng của chúng).

Nâng cao sức đề kháng cơ thể vật nuôi bằng cách bổ sung men tiêu hóa, vitamin, khoáng chất.

Trị bệnh

Dùng thuốc kháng nấm (chọn dùng một trong các hoạt chất sau):

Nystatin: Dùng dung dịch hay huyễn dịch 100.000 IU/ml; pha vào nước uống hay trộn vào thức ăn theo liều 1,5 ml/kg trọng lượng; dùng liên tục 7 ngày

Ketoconazole: Dùng theo liều  10 – 20 mg/kg trọng lượng pha vào nước uống hay trộn vào thức ăn, dùng liên tục 10 – 15 ngày

Nên cho đàn uống cùng với một trong các loại kháng sinh như: Pharamox G, Pharmequin, Enroflox 5%, Orain-pharm… liên tục 5 ngày để diệt vi khuẩn bội nhiễm.

Cho bồ câu ăn/uống Phartigum B 2 g/10 kg trọng lượng/ngày hoặc 2 g/lít nước uống để giảm đau, tăng lực. Có thể hòa tan thuốc theo liều lượng cho phép, trộn đều với cám để bồ câu mẹ vừa mớm được cả thức ăn và thuốc cho bồ câu con.

Xem thêm: bệnh ở gia cầm

Nguồn tapchigiacam.vn

Lê Dung

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *