Chế độ ăn và tập luyện để vỗ béo cho gà chọi

mất:4 phút, 43 giây để đọc.

Trong suốt một quá trình chăm sóc; mục đích chính của những người nuôi gà chọi không phải là để lấy thịt; mà đó là có được một chú chiến kê có sức mạnh cơ bắp và hạng cân phải phù hợp; để có thể được đưa lên sàn thi đấu. Vậy đâu là chế độ ăn phù hợp để vỗ béo cho chiến kê của mình hay cách nào có thể làm cho gà chọi ăn nhiều hơn.

Làm cách nào để có một chú chiến kê có cân nặng phù hợp và cũng đồng thời có đủ sức khỏe cũng như thể lực để có thể đối mặt với các trận đấu. Trong bài viết này đây, chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn cách vỗ béo chọi và sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin liên quan đến vấn đề trên.

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp

Để có thể tìm hiểu chi tiết về chế độ ăn phù hợp của gà chọi; trước hết chúng ta cần phải nắm vững các chế độ dinh dưỡng cho nhu cầu cần thiết của gà để giúp nó lên cân nhanh chóng.

Muốn đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên cho gà ăn làm hai bữa. Đó là vào lúc 9h sáng và 16 đến 17h chiều. Đối với gà con thì tốt nhất nên cho thả rông để tự kiếm ăn.

Khi gà trên 6 tháng tuổi thì bổ sung thêm các loại rau, giá đỗ, xà lách, chuối sứ, cà chua. Mỗi tuần cho gà ăn thêm 1-2 bữa đồ tươi như thịt bò hoặc lươn.

Đối với gà con tách mẹ, khẩu phần ăn như sau:

  •  Cám gạo: 10%
  •  Bắp: 20%
  •  Thóc: 30%
  •  Cá tươi (đã nấu chín): 20%
  •  Các loại rau như: muống, cải, xà lách, cà chua: 20%

Đối với gà trống thi đấu, khẩu phần ăn như sau:

  •  Thóc: 0,25 kg
  •  Các loại rau, giá đỗ: 0,1 kg
  •  Đồ tươi (lươn, thịt bò…): 0,1 kg

Nhiều sư kê còn cho gà ăn các loại đồ tươi khác như: giun, dế, tép…và các loại ngũ cốc, lòng đỏ trứng, chuối Xiêm…để vỗ béo cũng như tăng cường thể lực và sức mạnh cho chúng.

Từ khi gà con nở đến khi chúng được 0,5 kg có thể cho ăn thức ăn công nghiệp với tỷ lệ 30%. Đến khi gà có cân nặng 1,8 đến 2kg thì cần tuyển chọn những con gà có phẩm chất tốt, dáng vẻ, thần thái uy nghi, mạnh mẽ có thể đem ra thi đấu để chăm sóc, nuôi dưỡng đặc biệt. Ví dụ như gà có mắt sáng, quản ngắn, đùi dài, nhanh nhẹn,…là những chiến kê có tiềm năng có thể huấn luyện được.

Gà chiến lại quan trọng về cơ bắp, độ nhanh nhẹn nên cách vỗ béo gà chọi cũng có những sự khác biệt với những loại gà thông thường. Sau khi đạt 1,8 đến 2kg thì nên cho gà ăn thóc ngâm vì thóc sau khi ngâm đã loại bỏ được nhiều dinh dưỡng, gà có thể ăn no mà không bị thừa mỡ, cơ bắp chắc khoẻ và nhanh nhẹn.

che-do-an-va-tap-luyen-de-vo-beo-cho-ga-choi

Các loại thức ăn tươi cần bổ sung cho gà đó là thịt bò và lươn. Nhiều người còn có cho gà chọi ăn thêm ếch hay nhái. Tuy nhiên đây là những loại thức ăn rất nhiều đạm, gà ăn vào sẽ dễ lên cân nhưng lại bở sức, thể lực yếu và sức tranh chấp không cao. Đây là một thói quen sai lầm của những người chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi gà chọi.

Cách chọn thức ăn cho gà chọi

Thức ăn cho gà chọi cần được tuyển chọn kỹ và đảm bảo sạch sẽ. Đối với thóc cần ngâm trong khoảng 8 đến 12h, sau đó rút nước, để ráo. Có thể trộn thêm các loại men tiêu hoá, vitamin, khoáng chất với thóc để cho gà ăn.

Cho gà uống nước vào buổi sáng sớm và buổi tối, trước lúc gà ngủ. Vào mùa đông không cần cho gà uống nước, bởi thóc ngâm đã có sẵn nước đủ cho gà. Cần chú ý đối với gà chọi trong thời gian thi đấu tuyệt đối không nên có mỡ thừa và nhiều nước trong cơ thể.

Mỗi tuần nên cho gà uống 2-3 viên vitamin nhóm B (băm nhuyễn trộn với nước), một ít cá tươi nấu chín (không nên cho ăn nhiều vì thừa đạm), một vài nhánh tỏi để giúp gà tránh gió.

Cách ôm bóp cho gà chọi

Để gà chọi cứng cáp, có nhiều cơ bắp nhưng không quá béo nhất thiết phải trải qua quá trình ôm bóp kỹ càng. Đây là một giai đoạn hết sức kỳ công, đòi hỏi sự kiên trì, cẩn thận của những sư kê chuyên nghiệp.

che-do-an-va-tap-luyen-de-vo-beo-cho-ga-choi

Người nuôi cần sử dụng nghệ, ngải cứu, muối và phèn chua trộn nhuyễn với nhau, cùng với chút ít rượu và nước rồi tẩm vào cơ thể gà.

Nếu gà quá béo thì 2 ngày thực hiện ôm bóp cho gà 1 lần. Thực hiện đều đặn sẽ giúp cơ thể gà săn chắc, da cứng cáp và có thể chịu tốt đòn từ kẻ địch. Trước khi ôm bóp, vào nghệ cần tắm cho gà sạch sẽ.

Vào mùa đông thì mỗi ngày một lần, mùa hè thì mỗi ngày 2 đến 3 lần. Cần nhớ, khi cơ thể gà khô ráo thì mới tiến hành ôm bóp cho chúng.

Theo dagacuasat.net

Nguyễn Thị Vĩnh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *