Cách điều trị bệnh cầu trùng ở chim bồ câu

mất:3 phút, 48 giây để đọc.

Bệnh cầu trùng ở chim bồ câu do đơn bào lớp nguyên sinh động vật (protozoa) gây ra. Bệnh này lây lan khá nhanh; đồng thời sẽ khiến cho chim bồ câu gặp những tình trạng xấu về sức khỏe. Vậy cách điều trị bệnh này cụ thể như thế nào? các bạn hãy cùng traiga365 tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Nguyên nhân gây bệnh cầu trùng

Như đã nói ở trên; bệnh do ký sinh trùng đơn bào lớp nguyên sinh động vật thuộc giống Eimeria gây ra. Ở gia cầm; Eimeria gây ảnh hưởng xấu đến đường ruột khiến chim bồ câu dễ mắc các bệnh khác (điển hình là viêm ruột hoại tử khiến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng không còn tốt)

Đặc điểm dịch tễ

Cơ chế tác động: Cầu trùng ở dạng cảm nhiễm sau khi xâm nhập vào đường tiêu hóa của bồ câu qua thức ăn,;nước uống, sẽ phát triển và ký sinh ở niêm mạc ruột non và ruột già của bồ câu.

Cũng tại đây; ký sinh trùng sẽ ăn mất phần chất dinh dưỡng làm cho bồ câu trở nên gầy; từ đó cân nặng bị giảm. Với những trường hợp bệnh quá nặng, chim bồ câu có thể bị hoại tử ruột, viêm ruột

Đối tượng cảm nhiễm: Bệnh cầu trùng thường xuất hiện ở bồ câu từ 1 đến 4 tháng tuổi.

Đường lây truyền: Bệnh này lây qua đường tiêu hóa. Bồ câu bị bệnh cầu trùng hoặc những con đã khỏi bệnh nhưng còn mang trùng sẽ thải trứng cầu trùng theo phân ra nền chuồng. Đây chính là nguồn gốc lây lan bệnh trong trại.

Trứng cầu trùng trên nền chuồng từ đó sẽ nhiễm vào thức ăn; nước uống; khi bồ câu nhặt thức ăn có trứng cầu trùng đó chúng sẽ đi vào ruột và gây bệnh.

Về thời điểm: Bệnh thường xảy ra vào những giai đoạn giao mùa như: cuối xuân; sang hè; xuân thu. Tuy nhiên, tại những cơ sở chăn nuôi chim bồ câu quá ô nhiễm; không đảm bảo vệ sinh thì bệnh hoàn toàn có thể xảy ra quanh năm.

Triệu chứng

– Bồ câu nhiễm bệnh thường phát triển chậm và gầy, yếu,.

– Đi ngoài phân lỏng, có dịch nhày. Đôi khi phân sẽ có máu do niêm mạc ruột bị xuất huyết. Chính vì vậy, có rất nhiều trường hợp chim bồ câu bị chết là do đi ngoài phân lỏng quá nhiều lần

Điều trị bệnh

Bệnh cầu trùng có thể ghép vi khuẩn đường ruột (E.coli hoặc Salmonella…) cho nên cần điều trị cả 2 bệnh này cùng một lúc. Phác đồ điều trị như sau

1. Pharticoc-plus: pha 10 g/7 lít nước cho chim bồ câu uống liên tục 3 ngày, nghỉ 2 ngày rồi cho uống tiếp 2 ngày; Hoặc Pharm-cox G, 1 ml/lít nước uống, liên tục 48 giờ hoặc 3 ml/lít nước uống, 8 giờ/ngày, liên tục 2 ngày để diệt cầu trùng.

2. Cùng đó, cho bồ câu uống kèm một trong các loại kháng sinh sau: Oracin-pharm (1 ml/1,5 – 2 lít nước uống); Pharcolivet, Ampi-coli pharm (10 g/2,5 lít nước); Pharmequin, Pharamox G, Gatonic-plus (1 g/lít nước uống)… liên tục trong 3 – 5 ngày.

Phòng bệnh

Thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi. Nhập giống bồ câu từ các cơ sở giống an toàn về bệnh cúm và các bệnh truyền nhiễm. Người nuôi nên nuôi cách ly bổ câu mới nhập trại ít nhất trong 2 tuần đầu, nếu thấy đàn chim vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, không có biểu hiện dịch bệnh mới nhập vào khu vực chăn nuôi.

Tiêm vaccine phòng bệnh. Vệ sinh, quét dọn hàng ngày đối với các dãy chuồng, khu vực xung quanh chuồng và các lối đi. Định kỳ phun thuốc sát trùng (Chlorine 3%, Formol 2%) 2 tuần/lần đối với toàn bộ khu trại, chuồng nuôi kể cả khu vực đệm lót.

Thức ăn đảm bảo chất lượng, nước uống sạch sẽ. Nếu đàn bồ câu có nguy cơ bị bệnh về đường tiêu hóa, người nuôi có thể dùng tỏi với liều 5 g/kg trọng lượng để phòng bệnh và nâng cao sức đề kháng.

Bổ sung men tiêu hóa, vitamin, chế phẩm vi sinh vào thức ăn, nước uống cho đàn chim để tăng đề kháng.

Nguồn tapchigiacam.vn

Lê Dung

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *