Những dấu hiệu nhận biết gà bị bệnh và biện pháp khắc phục

mất:3 phút, 45 giây để đọc.

Nếu như người chăn nuôi muốn biết về tình trạng sức khỏe của đàn gà để nắm được gà có bệnh hay không thì có thể xem xét những đặc điểm dưới đây :

Quan sát tổng quát đàn

Hoạt động:

Đầu tiên là kiểm tra hoạt động của gà, vì khì gà bệnh thường hay rụt cổ lại. Toàn thân ủ rũ, đuôi cụp xuống, đi lại yếu ớt chậm chạp. Thường co lại từng cụm, từng nhóm với nhau, thỉnh thoảng khi gà cũng đứng riêng lẻ ở góc chuồng. Hoặc có triệu chứng của thần kinh như vẹo đầu quay tròn. Khác với những con gà khỏe mạnh thường linh hoạt, nhanh nhẹn, chạy đều trong chuồng và háo ăn.

Bộ lông:

Thứ hai là phải kiểm tra bộ lông của gà, gà nhiễm bệnh thường hay bị xù lông lên. Lông đầu dựng lên, đối với những con gà khỏe có bộ lông bóng mượt và thu gọn vào cơ thể.

Mắt, mỏ, chân:

Bà con cũng nên quan sát các bộ phận khác như chân, mắt và mỏ gà. Những con gà nhiễm bệnh mắt rất hay nhắm chặt lại, mắt và mũi chảy nước. Thường xuyên bị khó thở, thở khò khè, đôi khi cũng há miệng kêu lên. Đôi khi gà còn bị khô chân, bị sưng mặt, mồng cùng mào tái nhợt và bầm tím

Phân:

Ngoài những yếu tố trên bà con cần kiểm tra thêm phân gà. Do khi gà bệnh thường đi ngoài ra phân lỏng có màu xanh hoặc màu trắng. Đôi khi có tia máu lẩn vào trong phân, phân có mùi hôi, hậu môn gà có khi cũng bị bết phân lại.

Tỷ lệ chết:

Gà nhiễm bệnh có tỉ lệ chết tương đối cao vì vậy người chăn nuôi cần lưu ý. Bởi vì gà có tỉ lệ chết từ 3 đến 4% là bình thường với gà thịt. Khoảng 1% là bình thường đối với gà đẻ. Nhưng nếu tỷ lệ gà chết quá nhiều, chết tập trung, hàng loạt có nghĩa là gà bị nhiễm bệnh nghiêm trọng cần được điều trị ngay nhé.

Cách sử dụng thuốc sát trùng chuồng trại khi chăn nuôi gà

Việc sát trùng tiêu độc chuồng trại rất quan trọng và cần thiết. Bởi vì nó giúp khống chế bệnh dịch, tiêu diệt mầm bệnh trong môi trường. Ngăn chặn lây lan dịch bệnh. Sát trùng chuồng trại và dụng cụ trong chăn nuôi gà giúp tăng hiệu quả chăn nuôi. Phát triển bền vững, hạn chế gà bị bệnh. Ngoài ra cũng giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường. Tuy vây khi chọn và sử dụng thuốc sát trùng chuồng trại cho gà người chăn nuôi cần lưu ý những điểm sau đây :

Đầu tiên, khi sát trùng chuồng trại, bà con chỉ nên chọn thuốc sát trùng có tính an toàn cao. Không hại tới sức khỏe của cả người và gà cùng môi trường xung quanh.

Nên dùng thuốc sát trùng có thể tiêu diệt được nhiều mầm bệnh ở diện rộng.

Khi sát trùng chuồng trại bà con nên sát trùng trước khi vào gà khoảng 1 ngày. Phải vệ sinh sau khi gà xuất chuồng. Dọn dẹp thật sạch sẽ và sát trùng thêm một lần nữa.

Ngoài ra người chăn nuôi cũng chú ý sát trùng định kỳ khoảng 10 đến 15 ngày. Sát trùng 1 lần trực tiếp vào đàn gà. Sau khi tiêm chủng ngừa khoảng 1 ngày nên sát trùng. Chọn thời điểm nắng ấm, chuồng trại thông thoáng để phun khử trùng để tăng hiệu quả và tránh gây tăng độ ẩm trong chuồng nuôi.

Nếu những trại lân cận có bùng dịch bệnh.Người chăn nuôi cũng nên sát trùng chuồng trại ngay để đảm bảo sức khỏe cho đàn gà tốt nhất.

Các cụ ta có câu “phòng bện hơn điều trị bệnh”. Vậy phải làm tốt khâu phòng bệnh mà ở đây là tiêu diệt mầm bệnh, hạn chế tối đa bệnh dịch xảy ra. Chỉ cần lưu ý quan sát biểu hiện lâm sang của đàn gà thường xuyên. Có lịch sát trùng chuồng trại đúng cách người chăn nuôi có thể hạn chế mầm bệnh tới tối đa, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh bùng phát.

Xem thêm: Cách nhận biết và xử lý khi phát hiện gà nhiễm bệnh ORT

Trích dẫn từ http://gionggiacam.com/

Mỹ Hẹn

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *