Nguyên nhân và đặc điểm bệnh tụ huyết trùng trên gà

mất:3 phút, 39 giây để đọc.

Bệnh tụ huyết trùng là một bệnh truyền nhiễm. Xảy ra trên gà và các loài chim hoang dã trên toàn cầu. Trường hợp nếu bệnh cấp tính. Vi khuẩn sau khi phát hay gây nhiễm trùng huyết và dẫn đến tỷ lệ bệnh cũng như tỷ lệ tử vong cao trong thời gian ngắn. Mặc dù vậy cũng có trường hợp gà chỉ nhiễm trùng mãn tính. Và không có biểu hiện triệu chứng bệnh gì ra bên ngoài.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh tụ huyết trùng trên gà do 1 loài vi khuẩn là Pasteurella multocida gây ra.

Đây là một cầu trực khuẩn gram(-) không có bào tử và không di động.

Pasteurella multocida bao gồm ba chủng: multocidaseptica, và gallicida. Trong đó, chủng multocida là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh tụ huyết trùng trên gà, 2 chủng còn lại là septica và gallicida cũng có thể gây bệnh cho gà nhưng tỷ lệ thấp hơn.

Vi khuẩn này bị tiêu diệt dễ dàng bởi các chất sát trùng bình thường như formol 1% và acid fenic.

Chim hoang dã nhiễm bệnh mạn tính. Không có các biểu hiện triệu chứng lâm sàng ra bên ngoài là nguồn lây bệnh chính. Ngoài ra, còn một số loài động vật có vú như động vật gặm nhấm, heo, chó và mèo cũng khả năng mang mầm bệnh và lây truyền cho gà. Cho nên, trong chương trình kiểm soát mầm bệnh tụ huyết trùng trên gà. Bà con không được bỏ qua yếu tố này.

Việc lây lan chủ yếu do vi khuẩn thông qua dịch bài tiết từ miệng, mũi và kết mạc của những con vật mang mầm bệnh thải ra môi trường. Bên cạnh đó, vi khuẩn có thể ở lâu trong các dụng cụ đựng thức ăn, vật dụng trong trại, xe chở cám, quần áo, giày ủng công nhân…rồi xâm lấn vào cơ thể vật nuôi khi có cơ hội tiếp xúc trực tiếp.

Cách vi khuẩn gây bệnh Tụ huyết trùng trên Gà

Gà mang bệnh đào thải vi khuẩn ra môi trường qua dịch tiết niêm mạc mũi, miệng, kết mạc…Vi khuẩn ở ngoài môi trường khi được tiếp xúc với gà khỏe lại thông qua đường hô hấp đi vào cơ thể gà khỏe (vi khuẩn từ mũi, miệng đi vào).

Nếu cơ thể gà đang yếu và lượng virus nhiều. Sức đề kháng kém thì virus thường sẽ xâm nhập thẳng vào máu gây nhiễm trùng huyết. Khi vi khuẩn xâm nhập vào máu khiến gà sốt cao kèm theo tiêu chảy, ủ rũ, giảm ăn. Tiếp đến, từ trong các mạch máu, vi khuẩn di chuyển đến các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể gây xuất huyết, phá hủy. Sau đó giết chết gà nhanh chóng trong vòng 1-2 ngày.

Ngược lại, nếu lượng vi khuẩn xâm nhập không nhiều. Thêm vào đó cơ thể gà khỏe mạnh. Sức đề kháng cao. Thì sau khi xâm nhập vào cơ thể gà có nhiều khả năng vi khuẩn sẽ tồn tại và gây nên bệnh dạng mãn tính.

Đặc điểm chính của bệnh tụ huyết trùng trên gà

Gà bị bệnh cấp tính hay có các triệu chứng như ủ rũ, bỏ ăn, tiêu chảy. Mũi, mắt và miệng chảy dịch, yếm và mặt sưng tím tái, gà thường chết đột ngột và sưng khớp. Sau khi mổ khám thì thấy nhiều cơ quan xuất huyết. Mà điển hình là xuất huyết ở lớp mỡ vành tim. Bao tim viêm và tích nước. Buồng trứng tổn thương.

Trường hợp mãn tính bệnh ít biểu hiện ra ngoài hơn. Các tổn thương xảy ra tập trung trên cơ quan hô hấp, kết mạc và các mô gần vùng đầu. Viêm khớp và tổn thương buồng trứng hay thậm chí có trường hợp ghi nhận viêm da.

Bệnh có thời gian ử bệnh trung bình 5-8 ngày nhưng thể cấp tính bệnh diễn ra nhanh chóng có khi trong vòng 1-2 ngày là gà đã chết rồi. Đường lây lan của vi khuẩn chủ yếu từ đường hô hấp. Bên cạnh đó, nó cũng có thể xâm nhập qua đường tiêu hóa như từ thức ăn, nước uống bị ô nhiễm.

Xem thêm: Bệnh ở gà

Trích dẫn từ vietdvm.com

Mỹ Hẹn

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *