TOP 4 giống gà ta có giá trị kinh tế cao nhất nước ta

mất:4 phút, 30 giây để đọc.

Gà ta không phải là tên một giống gà mà là tên gọi chung cho các giống gà có xuất xứ nội địa. Hiện nay, nước ta có 4 giống gà ta đem lại giá trị kinh tế cao được nuôi phổ biến ở các hộ dân trên cả nước bao gồm: Gà Ri, gà Hồ, gà Đông Tảo và gà Tàu Vàng. Hãy cùng traiga365.com tìm hiểu chi tiết về 4 giống gà này ngay sau bài viết bên dưới nhé!

Giống gà Ri

Gà Ri là một trong những giống gà ta phổ biến, lâu đời, được nuôi nhiều nhất ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam, ở miền nam giống gà này thường không có nhiều.

Lông gà Ri có màu đa dạng như: Màu vàng, vàng nâu, nâu xen kẽ nhau, khi còn nhỏ lông có màu vàng rơm, nâu đất, nâu nhạt. Khi lớn

  • Gà trống: Lông màu đỏ thẫm, đầu và cánh có màu đen óng ánh.
  • Gà mái: Lông có màu nâu, lùn, mập mạp, sau một năm gà nặng khoảng 1,2 – 1,5kg. Nuôi từ 4 – 5 tháng là bắt đầu đẻ trứng, mỗi năm có thể đẻ lên đến 100 trứng, mỗi đợt đẻ từ 10 – 20 quả, trứng khá nhẹ khoảng từ 40 – 45g, màu trắng, vỏ mỏng. Đẻ xong gà mái tự ấp trứng và nuôi con rất khéo.

Gà Ri có sức đề kháng rất cao, dễ nuôi, ít bệnh tật, thức ăn dễ kiếm, thịt gà thơm ngon, dai, xương cứng, trứng đẻ ra rất tốt. Đây là giống gà ta có giá trị kinh tế cao, dao động từ 90.000 – 110.000 đồng/kí.

Giống gà Hồ

Đây là một trong những giống gà khá quý ở nước ta hiện nay. Giống gà Hồ được bắt nguồn từ làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, tỉnh Bắc Ninh, hiện nay cũng là giống gà được nuôi nhiều nhất cả nước.

Gà trống thường có hai màu lông: Màu đen bóng ánh xanh hoặc màu đỏ đậm. Gà Hồ có đầu giống đầu của con công, màu hình múi chanh có màu đỏ đậm. Đuôi gà Hồ xòe lớn, lông đuôi tương đối bằng nhau. Chân to và dài hơn các giống gà ta khác. Gà Hồ trống có dáng người to cao, lưng vuông, ngực nở lớn.

Nếu nuôi gà trống làm giống thì trọng lượng của gà có thể lên tới 7kg. Gà Hồ mái nhỏ hơn chỉ vào khoảng 4 – 5kg. Thân hình gà Hồ to hơn gà Ri nên ấp trứng và nuôi con khá khó khăn.

Giá gà Hồ trên thị trường luôn ở mức khá cao. Gà thịt khoảng 2 năm tuổi có giá lên tới 350.000 – 500.000 đồng/kg, mỗi con gà có thể bán giá lên tới 3 triệu đồng. Gà Hồ còn được chọn làm linh vật trong một số cuộc thi thể dục thể thao.

Giống gà Tàu Vàng

Khá với gà Ri, gà Tàu Vàng là giống gà được nuôi nhiều nhất ở miền Nam. Thịt gà Tàu Vàng rất được ưa chuộng do chất lượng thịt và trứng cao, thêm nữa lại rất dễ nuôi.

Gà thường bị lai với các giống gà khác nhưng vẫn có chung đặc điểm đó là màu lông đỏ đậm (gà trống) và vàng nâu (gà mái). Lông đuôi gà trống dài và có màu đen ánh xanh. Mào gà trống to dài và đỏ thẫm, da mặt gà cũng màu đỏ. Lông đuôi gà mái rất ngắn gần như đuôi cụt. Gà mái có thân nhỏ, nhỏ hơn gà Ri, chân ngắn và nhỏ. Mào gà mái nhỏ hơn, thường màu đỏ tươi hay đỏ nhạt.

Gà tàu vàng trường thành nặng khoảng 2 – 2.5kg với gà trống và nặng khoảng 1,5 – 1,8kg với gà mái. Nuôi gà tàu vàng khoảng 6 tháng là đã có thể lấy thịt. Gà đẻ không quá nhiều chỉ khoảng 60 – 70 quả/năm. Với gà mái 6 tháng đã bắt đầu đẻ trứng. Sau khi đẻ, gà thường thích ấp và tự nuôi con, gà nuôi và chăm con rất khéo léo. Gà tàu vàng có thể nuôi nhốt hoặc thả vườn  nhưng bà con nên nuôi thả vườn để gà đạt năng suất và chất lượng tốt nhất.

Gà Đông Tảo – Giống gà ta có giá trị kinh tế cao

Gà Đông Tảo, hay còn có tên gọi khác là gà Đông Cảo, là một giống gà quý của Việt Nam. Gà Đông Tảo là giống gà cổ truyền được nuôi nhiều ở huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên. Đặc điểm nổi bật nhất của gà Đông Tảo đó là cặp chân rất “xấu xí”. Chân gà Đông Tảo rất to, thô và xù xì.

Gà Đông Tảo thuộc giống gà khá to con, dáng đi bệ vệ, oai vệ, chân đi vững chãi. Gà trống Đông Tảo có màu lông tím pha đen hoặc màu trái mận. Chân gà ngắn mà to, da chân xù xì, lớp vảy da xếp không theo hàng lối, 4 ngón chân xòe rộng nên bước đi vững chắc.

Gà trống trưởng thành có thể nặng tới 6kg, gà mái nặng khoảng 4kg. Thịt gà rất ngon, ngọt, trong thịt lại không có gân và cũng không dai nên được nhiều người yêu thích.

Nguồn: trieuphunongdan

Châu Sen

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *