Hướng dẫn chăm sóc và tiến hành vệ sinh phòng bệnh cho gà ác

mất:3 phút, 25 giây để đọc.

Gà ác là giống gà được chọn nhiều nhất trong tất cả các giống gà ở Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt trong năm qua, nhiều công ty chăn nuôi gia cầm đã đánh tiếng muốn thu mua giống Gà ác. Sau đây là hướng dẫn cách chăm sóc và phòng bệnh cho gà ác.

Hướng dẫn vệ sinh chuồng trại nuôi gà Ác

Luôn làm sạch bụi bẩn, phân và cặn thức ăn. Nếu bạn sử dụng thuốc sát trùng, chỉ sử dụng khi làm sạch bề mặt của lồng. Làm theo đúng quy trình vệ sinh chuồng trại. Dọn sạch chất hữu cơ rồi rửa chuồng.

Hướng dẫn chăm sóc và tiến hành vệ sinh phòng bệnh cho gà ác

Rửa chuồng bằng nước sạch. Vệ sinh chuồng trại bằng nước xà phòng và vôi. Chuồng trại còn lại với lượng chất khử trùng thích hợp. Sau khi vệ sinh chuồng trại, phơi khô khoảng 1-2 ngày rồi mới thả gà. Ngoài việc vệ sinh chuồng trại, bạn cũng đừng quên vệ sinh máng ăn, máng uống cho vệ sinh.

Lên kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà ác

Khi gà được 3-5 ngày tuổi, bà con nên tiêm 1 mũi vắc xin dịch tả và 1 mũi IB cho gà bằng cách nhỏ vào mắt gà. Từ 7 đến 10 ngày tuổi, bà con tiêm phòng Gumboro cho Gà 1 mũi và nhỏ mắt. Từ 10 đến 12 ngày tuổi người ta tiêm phòng bệnh màng cánh gà.

Từ 14 đến 18 ngày, bà con tiêm vắc xin Gumboro 1 mũi 1 cho trẻ bằng cách uống nước gà hoặc thuốc nhỏ mắt. Lúc 21 ngày tuổi, chúng được tiêm vắc xin phòng bệnh tả và liều IB với 1 lần nhỏ mắt. Gà được 22 ngày tuổi thì cho ăn thuốc cầu trùng.

28 ngày tuổi, gà cho ăn Gumboro lần thứ hai. Gà xấu 42 ngày tuổi thì dùng thuốc tẩy giun cho gà. Khi gà được 60 ngày tuổi nên tiêm Newcastle lần thứ ba.

Ngoài ra, khi tiêm phòng cho gà, bà con cũng cần lưu ý một số vấn đề, đó là:

Chỉ tiêm phòng khi gà khỏe mạnh. Gà cần được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình tiêm phòng. Theo dõi đàn gà thường xuyên để phát hiện kịp thời những biểu hiện bất thường. Trước khi xuất chuồng 1 tuần nên ngừng tiêm phòng cho gà.

Chú ý thức ăn cho gà ác

Giai đoạn gà từ 1 đến 49 ngày tuổi thì lúc này những cơ quan ngủ tạng của gà vẫn chưa đảm bảo hoàn thiện nên tránh thức ăn xơ cứng và thức ăn cần tươi, tránh ô thiu để đảm bảo gà không bị bệnh. Thức ăn cho gà cũng cần cân bằng với khoáng vi lượng cũng như vitamin.

Tuyệt đối không dùng thức ăn bị mốc hư hoặc hàm lượng muối cao cho gà con. Trong 3 tuần đầu nên dùng khay cho gà ăn với lượng thức ăn vừa đủ. Mỗi ngày cho gà ăn từ 9 đến 10 lượt để đảm bảo thức ăn không bị hỏng, thơm ngon và tươi mới hấp dẫn.

Ở giai đoạn gà hậu bị liên quan đến quá trình sinh sản vì vậy bà con nên đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Thức ăn cũng không bị hư hỏng, ôi mốc và cần bổ sung bột vỏ sò, bột đá gấp từ 2 đến 3 lần nhằm tạo vỏ trứng. Ngoài ra việc dùng từ 8 đến khoảng 10% thóc mầm trong thức ăn cũng là bí quyết giúp đảm bảo sinh sản cho gà.

Ngoài thức ăn thì bà con nên chuẩn bị nước uống thường xuyên, sạch. Mỗi ngày nên thay nước cho gà từ 2 đến 3 lần. Khi gà Ác đẻ thì bà con cần bổ sung thức ăn tăng hơn 75% đến 85% so với lượng thức ăn hàng ngày. Nên chia thức ăn mỗi ngày 2 lần sáng chiều với mục đích tạo điều kiện gà hình thành trứng trong ngày.

Nguồn: gagiongphuocda.com

Thanh Thủy

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *