Kinh nghiệm chăn nuôi gà ác và những điều người chăn nuôi cần biết

mất:3 phút, 25 giây để đọc.

Gà ác là giống gà phổ biến nhất trong các giống gà ở Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt hơn một năm trở lại đây, nhiều công ty chăn nuôi gia cầm bắt đầu quan tâm đến nhu cầu mua Gà ác giống. Sau đây là những kinh nghiệm chăn nuôi gà ác hiệu quả.

Những đặc điểm của gà ác

Nói về đặc điểm của giống gà Ác thì sẽ có một vài những lưu ý cho bà con về giống gà này như sau: Đây là giống gà nội sở hữu thân hình nhỏ cùng bộ lông trắng xước; Chân của gà Ác có 5 ngón và lông được bao phủ xung quanh.

Phần da; thịt và xương; mỏ của gà Ác đều có màu đen. Với gà trống sẽ có mào cờ màu đỏ thẫm;  với gà mái sẽ có mào với màu đỏ nhạt. Gà Ác hiền lành và khả năng chịu đựng cực khổ rất tốt.

Kinh nghiệm chăn nuôi gà ác và những điều người chăn nuôi cần biết

Gà Ác rất thành thục vấn đề sinh dục sớm chỉ từ 110 đến 120 ngày tuổi mà thôi. Sản lượng trứng cho  mỗi năm của giống gà này từ 70 đến 80 quả.

Thịt gà Ác không chỉ thơm ngon mà còn được đánh giá cao ở dinh dưỡng mà nó mang lại. Vì vậy người ta thường dùng gà Ác để hầm bồi bổ cho sức khỏe nhất là với những người mới ốm.

Kinh nghiệm chọn gà Ác chất lượng

Trước khi nuôi khoảng 15 đến 20 ngày phải vệ sinh, di chuyển chuồng trại đúng quy định để phòng bệnh. Chuồng gà cần có đủ máng ăn, máng uống, thiết kế lắp đặt phải phù hợp với số lượng gà. Gà con không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể sau khi nở nên phải trang bị đầy đủ đệm sưởi.

Cần có rèm che để ngăn gió lùa vào chuồng. Đảm bảo rằng trại gà không chật chội. Chất độn chuồng cần có khả năng hút ẩm của cỏ khô; cỏ khô; trấu… Chất độn chuồng cần khô ráo; phun thuốc sát trùng pectin phenol 2% vừa đủ. Đặc biệt khi làm chuồng trại phải chọn khu vực thông thoáng, không ngập úng; không ẩm thấp vì nơi ẩm thấp dễ sinh bệnh.

Chọn thức ăn cho gà Ác

Ở giai đoạn gà từ 1 đến 49 ngày tuổi thì lúc này những cơ quan ngủ tạng của gà vẫn chưa đảm bảo hoàn thiện nên tránh thức ăn xơ cứng và thức ăn cần tươi, tránh ô thiu để đảm bảo gà không bị bệnh. Thức ăn cho gà cũng cần cân bằng với khoáng vi lượng cũng như vitamin.

Tuyệt đối không dùng thức ăn bị mốc hư hoặc hàm lượng muối cao cho gà con. Trong 3 tuần đầu nên dùng khay cho gà ăn với lượng thức ăn vừa đủ. Mỗi ngày cho gà ăn từ 9 đến 10 lượt để đảm bảo thức ăn không bị hỏng, thơm ngon và tươi mới hấp dẫn.

Kinh nghiệm chăn nuôi gà ác và những điều người chăn nuôi cần biết

Ở giai đoạn gà hậu bị liên quan đến quá trình sinh sản vì vậy bà con nên đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Thức ăn cũng không bị hư hỏng, ôi mốc và cần bổ sung bột vỏ sò, bột đá gấp từ 2 đến 3 lần nhằm tạo vỏ trứng. Ngoài ra việc dùng từ 8 đến khoảng 10% thóc mầm trong thức ăn cũng là bí quyết giúp đảm bảo sinh sản cho gà. Ngoài thức ăn thì bà con nên chuẩn bị nước uống thường xuyên, sạch. Mỗi ngày nên thay nước cho gà từ 2 đến 3 lần.

Khi gà Ác đẻ thì bà con cần bổ sung thức ăn tăng hơn 75% đến 85% so với lượng thức ăn hàng ngày. Nên chia thức ăn mỗi ngày 2 lần sáng chiều với mục đích tạo điều kiện gà hình thành trứng trong ngày. Ngoài ra giai đoạn này bà con cũng nên bổ sung rau xanh cho gà.

Nguồn: gagiongphuocda.com

Thanh Thủy

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *