Bí quyết chăm sóc gà tre – giống gà thịt khó nuôi, tỷ lệ sống thấp

mất:3 phút, 9 giây để đọc.

Làm thế nào để có thể nuôi gà tre con lớn nhanh như thổi; ít bệnh; tỉ lệ sống sót cao là chủ đề đang được nhiều hộ chăn nuôi, các trang trại nuôi gà tre quan tâm. Trong bài viết lần này, Traiga365 sẽ chia sẻ cho bà con cách chăm sóc gà tre con nhanh lớn đầy đủ và chi tiết. Mời bà con cùng theo dõi.

Bí quyết chọn giống gà

Gà tre là một giống gà có nguồn gốc từ Nam Bộ, đặc biệt là miền Tây Nam Bộ. Gà mái tre nhẹ, con trống trưởng thành đạt 500 – 800 gam / con, gà mái trưởng thành đạt 400 – 600 gam / con. Tuy nhiên, chúng có bộ lông dài; đẹp; màu sắc đa dạng; bóng mượt; ôm sát cơ thể. Đó là lý do chúng được nuôi phổ biến làm gà chọi trang trí.

Bí quyết chăm sóc gà tre - giống gà thịt khó nuôi, tỷ lệ sống thấp

Gà tre có đặc điểm cứng; khỏe và chất lượng thịt ngon. Đó là lý do gà tre được nuôi với quy mô lớn trong nhiều năm để cung cấp con giống và sản lượng thịt cho thị trường. Ngoài giống gà tre miền tây nam bộ hiện nay còn có gà tre Thái; gà tre Nhật; gà tre mỹ; gà tre tân châu.

Giá tre giống trung bình tại các trại như sau: Gà tre Thái 1 tuần tuổi (gà trống): 30-45 nghìn VND / con gà; Gà tre thương phẩm 1 tuần: 25 – 35 nghìn Đồng / con gà.

Xây dựng chuồng trại nuôi gà tre

Để nuôi gà con, chủ trang trại phải thiết kế chuồng trại với chế độ chăm sóc, nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm lý tưởng nhất để tăng sức chống chịu và khả năng sống sót của gà con. Chuồng để nuôi gà tre giống nên chuẩn bị trước nửa tháng.

Làm chuồng nuôi gà tre trên nền đất cao ráo, thoáng mát, theo hướng Đông Nam hoặc hướng Đông là đẹp nhất. Xung quanh khu vực chuồng nuôi có lưới thép B40 bao xung quanh. 

Tùy vào phương thức nuôi của mỗi người, có thể nuôi nhốt hoàn toàn hoặc nuôi thả vườn có sân chơi. Nhưng bên trong chuồng nuôi phải có thiết kế lồng úm hoặc thiết kế khu vực úm trong chuồng. Lồng úm gà tre con có kích thước 2m x 1m, chiều cao từ 0,5 – 0,6m đủ để nuôi 100 con. Sàn lồng úm có thể làm bằng lưới thép, sàn gỗ, tre, nứa chắc chắn hoặc đặt trên nền chuồng. Xung quanh lồng phải quây kín bằng cót hoặc tôn để tránh chuột, mèo, chó.

Tiến hành sát trùng chuồng nuôi và lồng úm trước khi thả gà con. Có thể dùng  Formol 2%, vôi bột hoặc  crezin, hanlamind.

Lưu ý chọn dụng cụ úm

Bóng đèn sưởi ấm: treo bóng đèn 75W trong lồng úm, 1 bóng thường dùng cho 100 con gà tre con. 

Máng ăn cho gà tre: gà từ 1 – 3 ngày tuổi chỉ cần dùng giấy hoặc bìa carton. Gà con từ 4 ngày tuổi đến 14 ngày tuổi thì đặt máng ăn trên nền chuồng. Gà từ 15 ngày tuổi dùng máng treo lên ở bên trong. 

Bí quyết chăm sóc gà tre - giống gà thịt khó nuôi, tỷ lệ sống thấp

Máng uống cho gà tre: Máng uống của gà tre con có thể đặt hoặc treo trong chuồng, dung tích 2 – 4 lít cho 60 – 80 con vịt con.

Ngoài ra khi chăm sóc gà tre thương phẩm, trong chuồng nuôi bà con cần bố trí thêm dàn đậu cách nền chuồng 0,5m, mỗi dàn cách nhau 0,3 – 0,4m. Bên ngoài sân chơi bố trí bãi tắm cát, máng cát sỏi với kích thước bể dài 2 m, rộng 1m, cao 0,3m để nuôi 40 gà.

Nguồn: khomay3a.com
Thanh Thủy

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *