[TOP] 12 giống gà quý hiếm nhất ở nước ta hiện nay

mất:5 phút, 56 giây để đọc.

Gà Chín Cựa, gà Quý Phi, gà Đông Tảo,…là một trong những giống gà quý hiếm nhất ở Việt Nam. Các giống gà quý không những đẹp và lạ mà còn cho thịt thơm ngon, bổ dưỡng, cũng như mang đến giá trị kinh tế cao cho người dân. Sau đây, traiga365.com sẽ tổng hợp 12 giống gà quý hiếm ở nước ta, giúp người chăn nuôi dễ dàng lựa chọn được giống gà phù hợp cho nhu cầu chăn nuôi của bản thân.

Giống gà Chín Cựa – Giống gà quý hiếm nhất ở nước ta

Một trong những giống gà quý hiếm nhất ở nước ta phải kể đến đầu tiên là gà Chín Cựa.

Gà Chín Cựa có hình dáng hùng dũng với bộ lông ngũ sắc, mào đỏ, mắt sáng tinh anh, ngực nở, đuôi cong tựa cầu vồng, tiếng gáy vang. Đặc biệt, gà có đôi chân to, chắc khỏe, mỗi bên mọc tầm 3 – 4 cựa, mỗi cựa dài, ngắn khác nhau, cựa trên cùng hoàn toàn là sừng, cong như lưỡi câu liềm.

Giống gà này thường nhẹm chỉ tầm 1,5kg. Tuy gọi là gà Chín Cựa nhưng đa số giống gà này chỉ tầm 6 – 8 cựa, hiếm lắm mới có gà Chín Cựa và giá của các con gà này rất đắt đỏ.

Giống gà Quý Phi

Đứng thứ 2 trong “12 giống gà quý của Việt Nam” phải kể ngay đến gà Quý Phi. Gà Quý Phi nổi tiếng với bộ lông đẹp, đen trắng đan xen.

Đây là giống gà có mào đỏ tươi, hình dạng giống như trái phật thủ. Không chỉ vậy, phần lông đầu của giống gà này phát triển dài hơn, vuốt ngược ra sau trông rất bắt mắt.

Nuôi gà Quý Phi không khó vì chúng có sức đề kháng rất tốt, sinh trưởng nhanh và thực ăn dễ kiếm. Đây là giống gà vừa đẹp vừa mang ý nghĩa tài lộc nên được rất nhiều người nuôi làm cảnh và lấy thịt.

Giống gà Đông tảo

Nói đến giống gà quý thì phải nhắc đến gà Đông Tảo. Đây là giống gà được biết đến nhiều nhất ở Việt Nam. Gà đông tảo có thân hình rất vạm vỡ, cân nặng từ 3,5 kg trở lên.

Gà có cặp chân rất lớn, đầy uy dũng với lớp da cực dày. Bốn ngón chân gà tỏa ra bốn hướng bất cân xứng. Gà được nuôi thả theo kiểu tự nhiên nên thịt của chúng rất ngon. Trước đây thường dùng để dâng lên cho vua chúa và quan lại quý tộc.

Giống gà Ri

Đây là loại gà có hình nhỏ, chăn thả theo hình thức tự nhiên, là một trong những giống gà quý của nước ta. Thông thường, gà ri chỉ nặng từ 1,2 kg đến 1,4kg.

Giống gà này có thịt thơm ngon và rất ngọt. Gà có mỏ nhỏ, ngực lép, bụng thon, không vạm vỡ. màu lông thường là màu đỏ thẫm, đuôi đen có ánh xanh hoặc có lông màu vàng, nâu, hoa mơ đốm trắng.

Giống gà Hồ

Đây là một giống gà quý, được nuôi chủ yếu ở trấn Hồ, Bắc Ninh. Giống gà này có mào to, màu đỏ hoặc màu hồng. đuôi gà xòe ra, có các lông đuôi bằng nhau. Chân gà to, có vẩy mịn màu vàng nhạt.

Đây là giống gà có trọng lượng “khủng”. Gà trồng thường đạt cân nặng từ 6-7kg, thân to, lông dài. Còn gà mái là 4-5 kg, thường có màu lông trắng xanh, màu nâu vàng hoặc màu chim sẻ.

Giống gà Mía

Gà Mía là được biết đến là giống gà hiếm, có mình ngắn, đùi to và thô. Mắt gà sâu, có mò đơn và chân ba hàng vảy. Thông thường, gà Mía có màu tía, nâu hoặc màu xám.

Khi trưởng thành, gà có trọng lượng từ 5 – 6kg đối với gà trống và từ 2,5 – 3,5kg đối với gà mái. Thịt gà mía có mùi thơm, mỡ ít, da giòn, ăn rất ngon. Vì vậy, hiện nay gà mía được nuôi nhiều nhằm nuôi lấy thịt.

Giống gà Tàu Vàng

Gà tàu vàng có lông màu vàng sẫm, vàng rơm và có đốm đen ở cánh, đuôi và cổ. Chân gà màu vàng, da vàng nên được gọi là gà Tàu Vàng. Mào gà thường là mào đơn, ít mào kép.

Giống gà này thích ứng với hoàn cảnh rất nhanh chóng, dễ nuôi, có sức đề kháng cao. Chất lượng thịt thơm, ngon, rắn chắc. Vì vậy, giống gà này rất được ưa chuộng tại Việt Nam.

Giống gà Ác

Đây là giống gà có vóc nhỏ, lông xước màu trắng tuyền. Tuy nhiên, da thịt, xương, mỏ của gà đều màu đen. Chân gà có lông và có 5 ngón. Có mào gà màu đỏ thẫm hoặc màu đỏ nhạt, tích màu xanh.

Gà có sức sống rất cao, có trong lượng từ 0,5-1kg. giống gà này không chỉ đưa lại hiệu quả kinh tế mà còn dùng để làm thuốc chữa bệnh.

Giống gà Tre

Giống gà này có dáng gần giống gà rừng, nhưng thấp và nhỏ hơn gà rừng rất nhiều. trung bình trọng lượng tối đa của mỗi cá thể là từ 0,7 – 0,8kg.

Lông gà Tre có màu sắc đẹp và bắt mắt như trắng, đen, hoa mơ, tía,…Khả năng miễn dịch của gà rất tốt. Vì vậy, giống gà này thường được để nuôi làm cảnh tại mỗi gia đình.

Giống gà Lôi

Loại gà này thuộc họ Trĩ, là một trong những giống gà quý hiếm cần bảo tồn. giống gà này có chân và da mặt đều màu đỏ thẫm. Gà trống thường có màu lông xanh da trời pha đen, còn con cái có màu nâu.

Giống gà Văn Phú

Đây là giống gà quý được nuôi nhiều ở xã Văn Phú Phú Thọ. Gà Văn Phú có màu lông đen toàn thân.

  • Vùng bụng và đùi thường pha màu tro nhạt. Mỏ gà màu đen, đầu vừa, mắt to và tinh tường.
  • Mào gà thường có 5 – 6 răng cưa dựng thẳng đứng. Thân hình vừa phải, hai cánh sát thân.
  • Đuôi dài và cân đối, chân có 2 – 3 hàng vảy màu đen xếp chồng lên nhau.

Giống gà H’Mông

Gà H’Mông là giống gà rất quý hiếm. Giống này có đặc điểm là thịt và xương màu đen. Thịt gà săn chắc, ít mỡ và thơm ngon. Ngoài việc dùng để tăng thu nhập, thì gà này còn được dùng để nấu cao, bồi bổ sức khỏe.

Trên đây là tổng hợp TOP 12 giống gà quý hiếm nhất của Việt Nam. Hy vọng với bài viết này, có thể cung cấp cho mọi người những thông tin cơ bản nhất về các giống gà quý của nước ta để có định hướng về giống gà cần nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Nguồn: dagacuasat

Châu Sen

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *