Tổng hợp các giống gà Đông Tảo quý hiếm ở nước ta

mất:5 phút, 2 giây để đọc.

Gà Đông Tảo còn gọi là gà Đông Cảo là giống gà quý hiếm ở Việt Nam. Đặc trưng của giống gà này là cặp chân xấu, đôi chân thô sơ; tuy nhiên đây là giống gà cao cấp, đem lại giá trị kinh tế rất cao. Hiện nay, tại Việt Nam gà Đông Tảo được chia thành nhiều loại khác nhau; dưới đây là các giống gà Đông Tảo quý hiếm và bảng giá của từng loại giúp bà con nắm bắt trong quá trình lựa chọn gà.

2 giống gà Đông Tảo quý hiếm nhất nước ta

Gà Đông Tảo là giống gà cổ truyền có nguồn gốc xuất xứ từ xã Đông Tảo; huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Ngày xưa gà Đông Tảo được dùng làm đồ vật tế cúng vua chúa; là loại gia cầm quý hiếm. Hiện nay, gà Đông Tảo được chia làm 2 giống: Gà Đông Tảo chân cao (vảy thịt); gà Đông Tảo chân lùn (chân sùi). Giá trị của các 2 giống gà như nhau; nhưng gà Đông Tảo chân sùi được nhiều người ưa chuộng nên có giá thành cao hơn.

Giống gà Đông Tảo chân cao (vảy thịt)

Giống gà Đông Tảo chân cao có bộ vảy ở 2 chân sắp xếp lộn xộn, các hàng vảy nổi lên như những hạt thịt nhỏ. Gà càng lớn, vảy thịt càng phát triển, chân gà trở nên khổng lồ, dị dạng. Đây là giống gà được nhiều người lựa chọn vì dễ nuôi.

Nuôi gà Đông Tảo con cần đặc biệt quan tâm. Gà con có nhiều lông tơ, sau 3 – 4 tuần mới rụng lông tơ và mọc lông vũ rất chậm trong vòng 4 -5 tháng. Do đó việc giữ ấm cho gà Đông Tảo 1 tháng tuổi là vô cùng quan trọng.

Giống gà Đông Tảo chân lùn (chân sùi)

Đây là giống gà Đông Tảo rất khó nuôi vì chân của chúng rất dễ bị nhiễm trùng. Càng lớn, các vòng tròn ở hai chân gà càng to sùi ra. Bà con phải nắm được kỹ thuật nuôi chuẩn để chăm sóc cho gà phát triển bình thường cũng như tránh được dịch bệnh.

Cách chọn gà Đông Tảo giống chất lượng

Gà Đông Tảo con giống

Nên chọn những con gà Đông Tảo con giống có lông mượt, nhanh nhẹn, cao to. Chú ý  không lựa chọn những con gà con có đặc điểm sau: hở rốn, hỏng mắt, bụng sệ, vẹo cổ, nở muộn, lông bết và yếu ớt.

Gà Đông Tảo 1 tháng tuổi

Chọn những con gà Đông Tảo 1 tháng tuổi những đặc điểm sau: Nhanh nhẹn, mắt sáng, cơ thể vuông, chân to, mỏ khép lại, không có khiếm khuyết trên cơ thể và mạch máu dưới da phải đỏ hồng. Người mua lưu ý tránh những con có dị tật, mắt mờ, vẹo mỏ, da cóc, lông xù và rũ cánh.

Gà Đông Tảo giống

Lựa chọn gà Đông Tảo giống trong độ tuổi từ 4 – 5 tháng do độ tuổi này sinh lý và khung xương gà đã hoàn thiện. Lựa chọn con trống có mào to đẹp, hạt cà to, lông mượt và đỏ tươi, đặc biệt chân phải cao, tròn và có cơ thể cân đối. Gà mái lựa chọn các con có thể đặt vừa từ 2 ngón tay trở lên và xương chậu, có lỗ huyệt to và nhờn.

Bảng giá gà Đông Tảo trên thị trường hiện nay

Nhu cầu tiêu thụ càng cao của thị trường khiến thịt gà Đông Tảo trở thành một món ăn đắt giá. Giống gà quý này đã được nuôi ở rất nhiều địa phương và đã lai tạo thành công giống gà Đông Tảo lai thế hệ F1,F2 đem lại lợi nhuận kinh tế cao cho người chăn nuôi.

Gà Đông Tảo nuôi rất kỳ công và đòi hỏi chăm sóc cực kì kĩ lưỡng nên số lượng đàn rất ít. Giá gà Đông Tảo giống hiện nay vẫn rất cao và việc mua được gà Đông Tảo giống thuần chủng không phải dễ dàng. Bên cạnh đó, để nuôi được giống gà này thành công cần phải có kinh nghiệm, có kỹ thuật vững vàng và không dính vào bệnh dịch. Gà Đông Tảo giống có 2 dòng chính là gà giống thuần chủng F1 và gà lai F2. Giá gà Đông Tảo giống của 2 dòng gà này cũng khác nhau.

Trên thị trường, gà Đông Tảo thuần chủng 1 tháng tuổi có giá từ 350 – 500 ngàn đồng/con. Gà đông tảo lai F2 dao động trong khoảng 50 ngàn đồng/con. Thịt gà Đông Tảo lai có giá dao động từ 220 – 250 ngàn đồng/kg. Gà Đông Tảo thuần chủng từ 4kg trở xuống có giá khoảng 2 triệu đồng/con. Gà từ 5 – 7 kg có giá rất cao tùy thuộc vào dáng gà và độ khủng của đôi chân.

Bảng giá gà Đông Tảo chi tiết 2021

Gà Đông Tảo con mới nở 150.000 – 300.000 VND/con
Gà Đông Tảo 1 tháng tuổi 250.000 – 500.000 VND/con
Gà Đông Tảo giống thuần chủng 5.000.000 – 8.000.000 VND/con
Gà Đông Tảo giống lai 5.000.000 – 6.000.000 VND/cặp

Mua gà giống Đông Tảo ở đâu uy tín?

Bà con nên lựa chọn các cơ sở bán gà Đông Tảo giống lớn, đã có bề dày cung cấp giống lâu năm. Ngoài ra, đơn vị đó phải công khai niêm yết bảng giá theo quy định, có đầy đủ giấy chứng nhận gà giống thuần chủng, thông tin về gà và hỗ trợ bà con chọn giống chuẩn.

Trên đây là thông tin về các giống gà Đông Tảo quý hiếm ở nước ta hiện nay. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bà con chủ động hơn trong chuẩn bị kinh phí, tiến hành chăn nuôi đạt hiệu quả cao.

Nguồn: khomay3a

Châu Sen

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *