Giống gà Tàu Vàng – Giống gà bản địa chất lượng ở Việt Nam

mất:4 phút, 15 giây để đọc.

Giống gà Tàu Vàng là một trong những giống gà ngoại nhập được ưa chuộng ở nước ta. Bên cạnh các giống gà bản địa; thì gà Tàu Vàng là giống gà được đánh giá tốt; đem lại giá trị kinh tế cao được nhiều người tìm kiếm. Để hiểu chi tiết hơn về giống gà này, mời bạn cùng traiga365.com theo dõi bài viết sau nhé!

Nguồn gốc xuất xứ gà Tàu Vàng

Giống gà Tàu Vàng có nguồn gốc ở Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam với tên gọi khác là gà Ta Vàng. Đây là giống gà được nuôi dưỡng phổ biến rộng rãi ở khu vực Nam Bộ nước ta; nhất là ở Tây Ninh, Bình Dương và các tỉnh Tiền Giang, Long An,…

Tại khu vực Cần Thơ, gà Tàu Vàng được nuôi dưỡng theo hình thức đệm lót sinh học; đây là cách nuôi áp dụng khoa học công nghệ mới.

Đặc biệt ở Cà Mau, giống gà Tàu Vàng được nuôi dưỡng và phát triển theo quy mô trang trại lớn; đem lại nhiều kinh tế cho người dân nơi đây; bởi chúng phù hợp với điều kiện sinh lý ở Cà Mau.

Đặc điểm giống gà Tàu Vàng

Gà Tàu Vàng là một giống gà được nhiều người dân ưa chuộng bởi chất lượng thịt ngon; dễ nuôi. Người dân nhận biết gà Tàu Vàng qua các đặc điểm sau:

  • Lông màu vàng rơm hoặc vàng sẫm, ở cổ,chân và đuôi có chấm đốm đen.
  • Đa số gà Tàu Vàng là mào màu đơn hoặc mào ít nụ.
  • Trọng lượng trung bình lên đến 3 – 4kg, gà nòi 3kg/con; gà mái trưởng thành 1,8 – 2kg/con; gà trống 2,5 – 3kg/con.
  • Sản lượng trứng rơi vào khoảng 70 – 90 quả/con/năm, 40 – 50g/quả trứng
  • Chất lượng thịt thơm, dai bán thịt với giá khá cao khoảng 65.000 đồng/kg

Theo chủ các trang trại, gà tàu vàng có tốc độ tăng trưởng nhanh; chăm con giỏi, lại ít bệnh tật cho nên giống gà này phù hợp với những gia đình có ý định mở rộng mô hình chăn nuôi.

Hơn thế nữa, gà tàu vàng được nuôi bằng hai cách thả rông tự kiếm ăn bên ngoài môi trường tự nhiên; hoặc nuôi theo hình thức bán công nghiệp. Điều này sẽ giúp người nuôi tận dụng được nhiều nguồn thức ăn có sẵn như: cám, rau, cỏ, khoan, ngô trồng,…

Cách chọn giống gà Tàu Vàng tốt nhất

Để mua được giống gà Tàu Vàng có hiệu quả cao; người chăn nuôi nên chọn những con có giống có trọng lượng tương đương, con có mắt sáng tinh nhanh; kích thước bụng ôm gọn, chân mập mạp.

Không nên chọn những con gà khô chân, mỏ bị vẹo, chân khoèo, bết lông, cánh xệ; có dấu hiệu thâm đen quanh vùng rốn.

Khi chọn mua gà mái có năng suất đẻ trứng tốt; nên cân nhắc chọn trọng lượng vừa phải, không mập và thấp quá,;cân nặng phù hợp cho 20 tuần tuổi là 1,6 – 1,7kg. Đầu nhỏ, mồng tích cỡ to, lông mềm mượt áp sát vào thân bụng. Hậu môn rộng có màu sắc đỏ tươi; độ rộng giữa xương chậu cho đến xương ức rộng là 3 – 4 ngón tay; khoảng cách hai xương chậu rộng là  2 – 3 ngón tay.

Chăm sóc và nuôi dưỡng gà Tàu Vàng hiệu quả

So với các loại gà khác gà Tàu Vàng được đánh giá là loại gà dễ nuôi; ít tốn công chăm sóc và chi phí đầu tư thấp. Tuy nhiên để chăm sóc con gà Tàu Vàng có trọng lượng lớn; thịt ngon và chất lượng đẻ trứng tốt bạn cần các lưu ý:

  • Đối với gà con nên thả ra môi trường tự nhiên vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát; tránh những mưa và gió lớn. Chuẩn bị sẵn chuồng úm, cho chúng uống nước bằng hỗn hợp Electrotyle hoặc Vitamin C; thức ăn gà con là tấm, bắp nhuyễn ngâm.
  • Đối với chuồng nuôi úm cần có sẵn bóng đèn 75W, chuồng thiết kế để giữ nhiệt. Tùy theo thời tiết bạn cần tăng hoặc giảm độ sáng của bóng đèn phù hợp với nhiệt độ chăn nuôi gà
  • Luôn luôn vệ sinh không gian sống, máng ăn, nước uống sạch sẽ cho gà. Thường xuyên quan sát tình trạng của gà, nếu phát hiện những con có dấu hiệu ủ rũ, mắt lờ đờ thì phải cách ly để xử lý kịp thời
  • Thực hiện nghiêm ngặt theo lịch tiêm vaccine gia cầm của địa phương.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về đặc điểm, cách thức chăn nuôi gà tàu vàng. Với những ưu điểm như cách thức nuôi đơn giản cùng giá trị kinh tế cao, gà tàu vàng chính là lựa chọn hàng đầu cho những hộ gia đình nuôi lẻ và cả mô hình chăn nuôi nông hộ hiện nay.

Nguồn: dagacuasat

Châu Sen

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *