Tìm hiểu hệ vi sinh vật đường ruột của gia cầm

mất:2 phút, 53 giây để đọc.

Đường ruột ở gia cầm thường không chỉ chứa các vi khuẩn mà trong đó còn chứa nhiều vi sinh vật khác. Các vi sinh vật này thường ít được biết đến; tuy nhiên việc nghiên cứu và tìm hiểu về chúng có thể là hướng đi mới có thể để cải thiện được sức khỏe gia cầm; góp phần làm năng xuất chăn nuôi.

Vi khuẩn là thành phần chiếm đa số hệ vi sinh vật có trong đường ruột của gia cầm. Tuy nhiên, trong đó vẫn còn hai thành phần mà ít được biết đến là nấm (mycobiome) và virut (virome); cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe đường ruột; cũng như năng suất gia cầm tương tự như các loài vi khuẩn. Nâng cao vốn hiểu biết về các chức năng của chúng sẽ là những hướng đi mới trong ngành chăn nuôi gia cầm ở thời gian sắp tới.

tim-hieu-he-vi-sinh-vat-duong-ruot-cua-gia-cam

Hệ nấm (Mycobiome)

Mycobiome là tên được đặt cho hệ nấm hiện diện trong hệ vi sinh vật tổng thể.

Nhìn chung hệ nấm ít phong phú hơn nhiều so với hệ vi khuẩn; chỉ bằng 0,001% đến 0,1% số vi khuẩn hiện diện.
Trong khi các chuyên gia về động vật nhai lại thường quan tâm về vai trò của mycobiome trong dinh dưỡng; thì chúng ta chỉ mới bắt đầu tìm hiểu về vấn đề này trên gia cầm. Khi tìm hiểu, chúng tôi phát hiện ra rằng mycobiome đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc hệ vi sinh và cân bằng nội môi; trong một loạt các chức năng trao đổi chất và trong việc kích thích hệ thống miễn dịch.

Tuy vẫn còn ít nghiên cứu nghiên cứu về mycobiome trong ruột gia cầm; nhưng chúng ta biết rằng mycobiome bị ảnh hưởng bởi kháng sinh và các chất thay thế giống như vi khuẩn; và chúng có thể được xem là một chỉ số sức khỏe và chức năng của ruột.

Điều đáng chú ý nữa là thành phần quan trọng của mycobiome đường ruột; Saccharomyces, thường được sử dụng trong các công thức probiotic và prebiotic; và đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe đường ruột như một chất thay thế kháng sinh.

tim-hieu-he-vi-sinh-vat-duong-ruot-cua-gia-cam

Hệ virut (Virome)

Virome là thuật ngữ để nói về hệ virut trong hệ vi sinh vật đường ruột. Mặc dù chúng ta đã quen thuộc với loại virut ảnh hưởng xấu đến vật chủ; nhưng chúng ta có thể đã quên đi cộng đồng khổng lồ thực khuẩn thể hoặc virut; cũng có tác động đến hệ vi khuẩn và nấm.

Virome là một nguồn đa dạng di truyền khổng lồ trong đường tiêu hóa mà không bị biến đổi ở bất kỳ động vật nào, kể cả ở gà. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng virome rất quan trọng trong việc duy trì sự ổn định và phục hồi của hệ vi sinh vật trong thời gian thí nghệm; và chúng có thể đóng góp vào hoạt động của hệ miễn dịch và các chu trình dinh dưỡng. Điều quan trọng nữa là virome cũng có thể là một nguồn các chức năng di truyền cho hệ vi khuẩn mà nó ảnh hưởng; ví dụ như nó là một nguồn dự trữ cho các gen truyền đề kháng kháng sinh.

Theo nhachannuoi.vn

Nguyễn Thị Vĩnh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *