Chăm sóc gà đá trước và sau khi ra trận như thế nào cho đúng?

mất:3 phút, 36 giây để đọc.

Chúng ta đã có một số bài viết về việc chăm sóc gà đá theo từng giai đoạn. Cũng có hướng dẫn cụ thể về cách chăm sóc gà đá con. Và có cả hướng dẫn về nghệ thuật chau chuốt ngoại hình cho những chú gà chiến. Và bài viết này sẽ cung cấp những thông tin bổ ích nhất về kỹ năng chăm sóc gà đá trước và sau khi đi làm nhiệm vụ. Chắc hẵn bạn đã có rất nhiều kỹ năng chăm sóc gà đá, gà “vị thành niên”, gà “tuổi cặp kê”,… Nhưng chưa hẵn những việc bạn làm trước và sau khi đá gà là đúng. Hi vọng những kiến thức dưới đây sẽ bổ sung vào kho tàng kỹ thuật chăn nuôi gà đá của bạn. Từ đó sớm đưa bạn đến với những thành công hơn nữa.

Trước và sau khi đá gà, nên cho gà chiến ăn “mồi” thay vì đồ ăn thông thường

Thông thường, đồ ăn của gà sẽ là thóc lúa. Đó có thể tốt cho những ngày bình thường. Nhưng những ngày chinh chiến nơi đấu trường, hãy hạn chế cho gà đá ăn lúa. Bởi lớp bọc trấu ở ngoài, gà đá không thể nào tiêu hóa ngay lập tức được. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự thoải mái từ bên trong của chú gà chiến. Đối với gà chọi sắp ra trận, mồi là những thức ăn bổ sung nguồn đạm và protein cho cơ thể. Nó giúp cho gà hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Các sư kê phải biết cách chọn mồi cho gà. Đặc biệt là các loại mồi thích hợp bổ sung năng lượng cho trước và sau khi gà vào sân đá. Một số loại mồi đem lại hiệu quả cao như:

  • Sâu super worm: mồi này giúp tăng độ hưng phấn và thúc đẩy quá trình thay lông cho gà.
  • Tôm, tép nhỏ: Giúp xương gà chắc chắn,
  • Cá chép nhỏ: Đây là thức ăn tốt nhất cho gà chiến đang cần tăng cơ, giảm mỡ, giống như quá trình giảm cân ở con người, thực phẩm này giúp cơ thể săn chắc, vẫn đầy đủ năng lượng.
  • Dế: loại mồi này được sử dụng phổ biến trong tiết trời mùa đông lạnh giá. Nó giúp cân bằng thân nhiệt cho gà. Vì vốn dĩ dế có tính nhiệt cao.
cham-soc-ga-1
Sâu super worm rất bổ cho gà đá

Kỹ thuật chăm sóc gà đá trước ngày ra trận và sau khi hoàn thành nhiệm vụ

Tùy vào mỗi giai đoạn, độ tuổi khác nhau mà cần chăm sóc gà khác nhau.

Dù là gà chọi hay nhất, để gà có được sức khỏe và khả năng chiến đấu tốt, cần chăm sóc gà  theo quy trình nghiêm ngặt ngay từ nhỏ. Trước ngày chiến đấu khoảng 10 ngày thì cần tiến hành nuôi thúc gà để gà cho thể quen dần. Bạn cần tuân thủ theo lịch dưới đây:

  • Từ 3 – 4 giờ sáng: Cho gà uống nước theo một  lượng nhất định, không cho phép gà uống tự do.  Nhờ đó, giúp gà tăng sức bền và hạn chế đi tình trạng gà bị hốc nước lúc đang đá.
  • Vào 5 giờ sáng: Tắm sương sớm cho gà bằng một chiếc chăn được phơi ngoài trời vào ban đêm. Bên cạnh đó, cho gà uống khoảng 2 – 3 giọt sương sớm, vẩy thêm một vài giọt rượu trắng lên cơ thể gà để máu được lưu thông tốt hơn.
  • Khoảng 5 giờ chiều: đem gà đi phơi nắng chiều, trước khi phơi thì nên vẩy thêm một ít rượu lên thân gà.

Công việc chăm sóc gà sau khi ra trận

Để biết được tình trạng của gà, sư kê cần quan sát kỹ các biểu hiện của gà, đặc biệt có thể dễ dàng nhận ra qua tình trạng phân gà để thay đổi chế độ dinh dưỡng cho gà.

Khi gà bị chấn thương sau thi đấu, cần bôi thuốc khử trùng vết thương, đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi và chọn loại thức ăn phù hợp. Ngoài ra, cần có thời gian nghỉ ngơi, dưỡng thương đủ để hồi phục sức lực.

Nguồn: backhoa.net

Hồng Minh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *