Phòng bệnh E.Coli trên vịt

mất:4 phút, 12 giây để đọc.

Bệnh E.coli trên vịt xuất hiện ở mọi lứa tuổi; nhưng chủ yếu khi vịt được 3-30 ngày tuổi; tỷ lệ chết rất cao. Những con sống sót thì mức độ ăn uống kém; lớn rất chậm. Vi khuẩn E.coli  thường có sẵn ở ruột già của những con vịt khỏe mạnh. Trong môi trường chăn nuôi bị ô nhiễm; ký sinh trùng đường ruột; hoặc khi thời tiết thay đổi và điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng không tốt; thì đây sẽ là những yếu tố khiến cho E. coli phát triển.

Lưu ý bệnh này thường ghép với một số bệnh khác như Thương hàn, CRD. ..

Triệu chứng bệnh E.coli trên vịt

Vi khuẩn E. coli có sẵn trong cơ thể gia cầm hay nhiễm từ môi trường bên ngoài. Khi vào cơ thể con vịt chúng sẽ xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn gây nhiễm trùng máu; vi khuẩn đến niêm mạc ruột; gây viêm ruột; đến các xoang gây viêm thanh dịch có tơ huyết; đến các cơ quan phủ tạng gây viêm hoại tử.

Trong thời gian này men tiêu hóa Protein và acid Chlohydric của dạ dày tuyến không đủ sức dung hòa một lượng thức ăn đạm quá nhiều; cho đến khi ruột thức ăn bị tác động bởi vi khuẩn lên men thối rữa; sinh hơi và sinh ra các chất độc gây rối loạn tiêu hóa; nhiễm độc gan; con vật bị ngộ độc toàn thân; xuất hiện các triệu chứng thần kinh như mắt có màng, ủ rũ…

Thời gian ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh sẽ dao động trong khoảng 3 – 5 ngày. Ở vịt 3 ngày tuổi đã có thể nhiễm bệnh với dấu hiệu như: vịt bị rút cổ; lông bị xù; mắt luôn lim dim như buồn ngủ, bại liệt hai chân; một số con có triệu chứng cảm cúm, sổ mũi và khó thở, tiêu chảy phân loãng có màu trắng xanh  rồi chết.

Trước khi chết nhiều con vịt sẽ có triệu chứng về thần kinh như: co giật, quay đầu, ngoẹo cổ…trường hợp vịt đẻ bị bệnh sẽ dẫn đến tình trạng giảm đẻ, hoặc khi đẻ ra thì vỏ trứng dính máu.

Cách phân biệt bệnh E.Coli trên vịt với các bệnh khác

+ Bệnh trúng độc do thức ăn.: Bệnh sẽ chết nhanh hơn, có triệu chứng thần kinh nặng hơn; đồng thời gan sưng và đổi màu thận. Ngoài ra còn một số dấu hiệu như: tiêu chảy, kém ăn.

+ Bệnh Thương hàn: Bệnh này cũng xảy ra cùng thời gian với bệnh E.Coli với triệu chứng giống như bệnh E.Coli nhưng bệnh tích ở gan không có những điểm hoại tử màu trắng, túi khí không có những điểm màu vàng.

+ Ngoài ra có nhiều vi sinh vật khác có khả năng gây bệnh cho vịt với các triệu chứng tương tự như viêm bao hoạt dịch, viêm khớp do Mycoplasma, Salmonella hoặc nhiễm trùng huyết cấp tính do Pasteurella, Salmonella…

Cách phòng bệnh

– Chăm sóc ngay từ những ngày đầu; tuyệt đối không để vịt con bị lạnh và ăn thức ăn tự nhiên quá sớm ( ví dụ như tép sống …). . Tiến hành giữ ấm chuồng trại để tránh gió lùa. Vệ sinh máng ăn uống hàng ngày

– Trong tuần đầu tiên dùng thuốc úm vịt trong khoảng từ 1 đến 3 ngày để bổ sung các vitamin cần thiết như vitamin nhóm B, C.

– Cách ly vịt ốm ngay lập tức để chăm sóc riêng

– Có thể dùng kháng sinh liều thấp để phòng ngừa cho vịt từ ngày tuổi thứ 1 đến ngày tuổi thứ 10 bằng cách trộn các loại kháng sinh hiệu quả như: Colistin, Gentamycin, Ampi  … vào thức ăn liên tục trong 2-3 ngày.

– Luôn tiêm phòng vắc xin theo đúng lịch trình như : vắc xin Dịch tả vịt; vắc xin viêm gan; cúm gia cầm.

Điều trị bệnh

– Trường hợp bệnh nhẹ hãy dùng các loại kháng sinh cho uống hay trộn vào thức ăn như: Florphenicon kết hợp với Tylosin hoặc Doxycilin cho uống hoặc ăn liên tục 4-5 ngày hoặc dùng Coli – Norgen; Genta- colenro: 1g/1lít nước hoặc trộn với 0,5kg thức ăn

– Trường hợp bệnh nặng dùng một trong những loại kháng sinh sau đây tiêm bắp hoặc tiêm dưới da:

+ Ampicilin + Colistin: tiêm bắp 1ml/8-10 kg P/ngày, liên tục 3-5 ngày

+ Amoxylin  +  Colistin : tiêm bắp 1ml/ 8-10 kg P/ ngày, liên tục 3-5 ngày

Trong quá trình điều trị có thể phối hợp hai phương pháp chích và uống với nhau để mang lại hiệu quả cao hơn và nhanh hơn. Đồng thời nên bổ sung các loại chất khoáng; vitamin để giúp vịt tăng sức đề kháng

– Lưu ý sau mỗi lần điều trị nếu có điều kiện nên lập kháng sinh đồ bởi vì vi khuẩn E. coli luôn gây đề kháng với thuốc.

Nguồn chicucthuythuathienhue.com

Lê Dung

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *