Phương pháp điều trị bệnh viêm gan ở vịt

mất:3 phút, 18 giây để đọc.

Nuôi gia cầm luôn đòi hỏi chủ trang trại phải cập nhật những kiến thức liên quan đến loại gia cầm mình nuôi, mục đích là để chúng ta có cách phòng chống, điều trị bệnh kịp thời. Trong khuôn khổ bài chia sẻ ngày hôm nay, traiga365 xin gửi đến bà con thông tin về bệnh viêm gan ở vịt – các triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

Nguyên nhân bệnh viêm gan ở vịt

Hiện nay, bệnh viêm gan này đang gây thiệt hại nặng nề cho các chủ trang trại chăn nuôi tại các tỉnh phát triển chăn nuôi vịt ở đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long.

Triệu chứng

– Bệnh xảy ra đột ngột; thời gian ủ bệnh ngắn chỉ trong vòng 24 giờ, bệnh lây lan nhanh, vịt chết tập trung vào ngày thứ 2-4 sau khi mắc bệnh, tỷ lệ chết rất cao có khi lên tới 100% ở vịt con.

– Đặc trưng của bệnh là vịt bị yếu dần và rối loạn vận động. Vịt bệnh mất thăng bằng, nằm nghiêng về một phía của cơ thể và chân đạp trước khi chết.

– Khi chết, vịt nằm ở tư thế đầu quay ngược về phía sau. Diễn biến của bệnh xảy ra nhanh khoảng 1 đến 2 giờ.

– Bệnh tích đại thể chủ yếu biểu hiện ở gan bị sưng; xuất hiện nhiều xuất huyết điểm. Cùng với đó lách bị sưng to và thận sưng lồi; tụ huyết tại các mạch máu của thận.

– Có thể chẩn đoán phân biệt giữa bệnh viêm gan vịt và dịch tả vịt; tụ huyết trùng và cúm gia cầm.

Biện pháp phòng trị

+ Khi dịch bệnh chưa xảy ra:

Đảm bảo kiểm tra nguồn giống; khử trùng khu vực chăn nuôi theo quy định: kiểm soát nhập đàn; hạn chế nguy cơ mang mầm bệnh từ bên ngoài vào trại thông qua các phương tiện trung gian và thực hiện tốt vệ sinh và sát trùng chuồng trại.

Ngoài ra, tiêm phòng vacxin như là một biện pháp hỗ trợ nhưng hiện là biện pháp chủ động và hiệu quả nhất.

Có 2 loại vacxin viêm gan vịt hiện nay: Vacxin sống sử dụng cho vịt con và vacxin chết dùng cho vịt đẻ để truyền kháng thể thụ động giúp vịt con bảo hộ 2-3 tuần đầu tiên sau khi ấp nở.

+ Khi dịch bệnh xảy ra:

Thực hiện các công tác cách ly nơi xảy ra dịch; đồng thời tiến hành tiêu độc và sát trùng chuồng trại (sử dụng BENCOCID, NAVETKON-S, NAVET-IODINE); dùng các chế phẩm vitamin C (ví dụ như NAVET-VITAMIN C ANTISTRESS) nhằm tăng cường sức đề kháng. Luôn nhớ cung cấp các chất cung năng lượng giải độc (GLUCOSE) và các chất điện giải (VITA-ELECTROLYTES).

Bởi vì bệnh diễn tiến rất nhanh nên khi phát hiện bệnh sớm; chủ trang trại nên sử dụng các chế phẩm kháng huyết thanh hoặc kháng thể lòng đỏ với chất lượng cao để điều trị bệnh cho kết quả khả quan.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp những người chăn nuôi có thêm kiến thức nhằm phòng và điều trị hiệu quả loại virus đang gây bệnh tại Việt Nam

Nguồn nuoitrong123.com

Lê Dung

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *