Kiểm soát các bệnh ở chim cút không dùng kháng sinh

mất:3 phút, 19 giây để đọc.

Ngày nay, mô hình nuôi chim cút được biết đến là cũng được nhiều người lựa chọn chăn nuôi; để cải thiện kinh tế gia đình. Để nghề nuôi cút có thể đem lại lợi ích kinh tế cao; thì vấn đề kiểm soát các dịch bệnh ở chim cút là vấn đề vô cùng cần thiết. Tùy từng độ tuổi phát triển của chim cút mà nó thường bị mắc một số căn bệnh như: bệnh Newcastle, bệnh cầu trùng, bệnh mổ lông, bệnh crd, bệnh thương hàn…

Hiệu quả từ việc chăn nuôi ở nước ta hiện tại vẫn đang phụ thuộc nhiều vào khả năng chữa trị và kiểm soát các dịch bệnh. Người chăn nuôi nên hiểu biết về các bệnh ở gia cầm để có thể kiểm soát được chúng.

kiem-soat-cac-benh-thuong-gap-o-chim-cut-khong-dung-khang-sinh

Bệnh cầu trùng

Bệnh cầu trùng là một loại bệnh do một loại ký sinh trùng hình cầu gây ra. Con đường mắc bệnh chủ yếu do thức ăn, nước uống có cầu trùng trú ẩn; hoặc do ruồi, chuột bọ mang mầm bệnh từ nơi khác đến. Triệu chứng điển hình của bệnh cầu trùng là phân nhão và có lẫn máu tươi. Đối tượng bị nặng thường rơi vào nhóm chim cút 5-15 ngày tuổi; hay còn gọi là cút giống. Trong giai đoạn 5-15 ngày tuổi; sức đề kháng của chim cút còn rất yếu; nếu bị mắc bệnh thì nguy cơ cút giống bị chết sẽ rất cao và tỷ lệ chết thường là lớn. Chim cút trưởng thành và sinh sản thì cũng có nguy cơ bị mắc bệnh cầu trùng; nhưng khi mắc bệnh thì thiệt hại có thể được hạn chế tốt hơn.

Bệnh Newcastle

Bệnh Newcastle là một loại bệnh do virus gây ra. Triệu chứng của bệnh rất điển hình. Khi mắc bệnh, chim cút thường kém ăn, xù lông, nghẹo cổ, xã cánh, liệt chân, phân lỏng màu xanh đến trắng. Bệnh thường xảy ra ở chim cút đẻ; hậu quả là chim chết nhiều, tỷ lệ trứng thu hoạch bị giảm, chất lượng trứng cũng bị ảnh hưởng;quả trứng đẻ ra thường vỏ mỏng hoặc vỡ, màu trứng không đẹp, nhỏ.

Bệnh Crd

Bệnh Crd là một loại bệnh hen đường hô hấp mãn tính. Đây là bệnh do vi khuẩn Mycoplasma gây ra. Khi bị nhiễm bệnh chim cút thường có biểu hiện, ủ rũ, xù lông, khó thở, chảy nước mũi, kêu quéc quéc. Đối với chim cút đẻ trứng thì tỷ lệ trứng giảm mạnh.

kiem-soat-cac-benh-thuong-gap-o-chim-cut-khong-dung-khang-sinh

Bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn ở chim cút là một loại bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Samonellosis gây ra, bệnh chủ yếu lây qua đường tiêu hóa. Chim cút bị thương hàn thường có biểu hiện đứng ủ rũ, mắt lim dim phân loãng và trắng, cánh bị xã, tỷ lệ chết nhiều. Ở cút con thì phân có dính máu tươi. Ở cút đẻ, tỷ lệ trứng giảm 10-30%, đầu trứng nhọn, vỏ mềm.

Kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh không dùng kháng sinh

Theo kinh nghiệm của một số trang trại nuôi chim cút báo cáo lại, họ đã thử sử dụng một sản phẩm mới có chứa thành phần từ vách tế bào lợi khuẩn Lactobacilus Rhamnosus. Theo thông tin của nhà sản xuất, vách tế bào này hoạt động như một loại kháng nguyên kích thích hệ miễn dịch của chim cút sản sinh ra kháng thể.

Hiện nay, Cục chăn nuôi đã đưa định hướng sử dụng công nghệ sinh học vào trong chăn nuôi. Định hướng năm 2020-2030 tầm nhìn 2045 sẽ tập trung, ưu tiên và khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng công nghệ cao để tạo ra các chế phẩm sinh học nhằm thay thế kháng sinh, trong đó công nghệ sản xuất vách tế bào lợi khuẩn là một hướng đi đang được chính phủ đặc biệt quan tâm.

Theo nhachannuoi.vn

Nguyễn Thị Vĩnh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *