Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh gà ăn không tiêu.

mất:3 phút, 45 giây để đọc.

Gà ăn không tiêu là một trong các loại bệnh các sư kê thường thấy trong quá trình chăm sóc cho gà chọi của mình. Điều này làm cho gà không thể ăn uống được vì những chiếc diều luôn ở trạng thái căng cứng.

Cách nhận biết bệnh ăn không tiêu ở gà chọi

Để biết được gà chọi của mình có đang mắc phải tình trạng này hay không thì bạn cần quan tâm đến một số các triệu chứng cụ thể như sau:

Xem phần diều gà

Bạn chỉ cần nhìn hoặc sờ vào phần diều của gà thì đã dễ dàng cảm nhận được tình trạng này. Thường thường diều gà sẽ trở nên căng phồng và rắn chắc sau khi đã cho ăn trong một thời gian tương đối dài rồi.

Phân của gà

Thông thường khi gặp phải bệnh này thì gà hay đi ngoài có kèm thức ăn chưa được tiêu hóa. Điều này cũng dễ nhận biết vì chỉ cần cố gắng quan sát tý là được.

Bề ngoài của gà

Nếu bạn thấy gà của mình có biểu hiện lắc lắc phần đầu theo dạng như đang mắc một thứ gì đó thì cũng có thể nhận biết. Vì chính lúc này chúng đang bị thức ăn đọng lại trong diều mà không tiêu hóa được. Dẫn đến tình trạng thấy khó chịu.

Mùi khó chịu phát ra từ miệng gà

Những loại men thức ăn khi không được tiêu hóa sẽ dẫn đến tình trạng gây mùi. Bạn chỉ có thể nhận biết được điều này trong quá trình om bóp hoặc vần gà.

Nguyên nhân khiến gà chọi ăn không tiêu

Các nguyên nhân chính khiến gà ăn không tiêu mà bạn có thể tham khảo qua đó là:

Hệ tiêu hóa có vấn đề

Thông thường, đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ăn không tiêu của gà. Khi dạ dày không được tốt thì sẽ khó đảm bảo được việc ăn uống hoặc sinh hoạt của gà.

Gà bị ốm

Ốm là một trong các bệnh phổ biến của gà, lúc này gà thường ủ rũ và ăn ít dần. Dù bạn có đút tận miệng thì cũng sẽ không tiêu hóa được lượng thức ăn đưa vào.

Thức ăn có vấn đề

Gà cần đảm được lượng chất dinh dưỡng nạp vào trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Nếu như chế độ ăn uống bất hợp lý thì cũng sẽ dễ dẫn đến tình trạng như thế này.

Cách chữa trị bệnh ăn không tiêu ở gà

Cho dù căn bệnh này thường gặp ở gà và mức độ ảnh hưởng cũng chưa phải lớn lắm. Nhưng nếu như bạn không biết cách chữa trị mà để tình trạng diễn ra lâu. Thì sẽ dễ khiến gà trở nên ốm yếu và khó phát triển nhanh được.

Để chữa bệnh này thì bạn sẽ cần phải tham khảo qua một số thông tin như sau:

Dùng men tiêu hóa

Men tiêu hóa sẽ được sử dụng dùng cho thời điểm gà mới bị nhẹ. Nghĩa là phần thức ăn vẫn được tiêu hóa nhưng chậm. Phần diều của gà còn mềm tuy nhiên sẽ cứng hơn bình thường. Bạn có thể dùng các loại men tiêu hóa dành cho người hoặc thuốc chuyên dành cho gà dùng kèm với điện giải và vitamin.

Các loại men tiêu hóa mà bạn có thể mua đó là: Lactozyme và saccharo….Khi dùng sẽ giúp gà mau khỏi bệnh nhanh chóng và sau một thời gian là có để mang đi đá được rồi. Điều này sẽ đảm bảo hơn về chất lượng trận đấu dành cho mọi người khi xem đá gà.

Dùng tỏi

Tỏi từ trước đến nay luôn là một trong các phương pháp hữu hiệu được mọi người tin dùng. Bởi vì trong tỏi chứa rất nhiều chất có lợi cho hệ tiêu hóa hoặc những chất liên quan. Đối với gà khi sử dụng bạn cần đập bỏ và nhét vào diều gà hoặc có thể nướng tùy ý.

Xóa bóp diều

Xoa bóp diều sẽ là cách thức đi kèm với những cách khác như cho dùng men hoặc tỏi ở trên. Phần này giúp cho gà thấm nhuần các dung dịch và axit tiêu hóa thiết yếu.

Xem thêm: Nguyên nhân và đặc điểm bệnh tụ huyết trùng trên gà

Trích dẫn từ dagaxanh.com

Mỹ Hẹn

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *