Kỹ thuật nuôi vịt thịt công nghiệp

mất:3 phút, 45 giây để đọc.

Kỹ thuật chăn nuôi vịt thịt bằng phương pháp công nghiệp hiện đang là phương thức chăn nuôi phổ biến ở thời điểm hiện đại. Phương pháp này giúp nuôi được quanh năm; người chăn nuôi thường chọn giống vịt thịt cao sản; để có thể sản xuất với quy mô lớn; mang lại sản phẩm thịt vịt có chất lượng cao. Đa số các hộ chăn nuôi thường thu hoạch thịt vịt sau 7-8 tuần tuổi.

Cách chọn giống vịt

Các giống như vịt Anh Đào, vịt C.V.Super M siêu thịt thường là những giống nuôi tốt; mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chọn những vịt con nhanh nhẹn, khoẻ mạnh, không ngoẹo đầu hay dị tật khuỳnh chân, không bị hở rốn, không bị bết lông … vịt mới nở thường có khối lượng từ 50-55g/con là đảm bảo theo tiêu chuẩn của giống.

Nên chọn giống vịt có đàn giống bố mẹ khoẻ mạnh và không bệnh tật; được nuôi dưỡng tốt …

ky-thuat-nuoi-vit-thit-cong-nghiep

Chuồng nuôi

Vịt con trong 2 tuần đầu: Nuôi trên nền gạch, xi măng, hoặc sàn lưới. Sàn lưới cao cách nền chuồng 0,8-1, vịt lớn nuôi nền gạch, xi măng. Chuồng vịt phải rải chất độn rơm, cỏ khô, phôi bào dày 8-10cm và định kỳ rải thêm lớp chất độn khô, thay chỗ bị ẩm. Cần chú ý để nền chuồng khô ráo, vì vịt thường làm ướt chất độn do thói quen uống nhiều nước (gấp 3 lần so với gà) nên phân lỏng, đặc biệt vịt rất thích vục tắm trong máng uống làm nước té ra ngoài.

Tốt nhất nên dành riêng một chỗ có ống thoát nước kề sàn lưới để đặt máng uống trong ô chuồng. Nếu chất độn ướt vịt con sẽ bị rét, lông bẩn, nấm mốc mọc, vi khuẩn có hạt phát triển.

 

Mật độ nuôi

  • Vịt ở tuần thứ nhất: 14-15 con/m2
  • Vịt ở tuần thứ 2: 10-13 con/m2
  • Vịt ở tuần thứ 3: 6-7 con/m2
  • Vịt ở tuần thứ 4-8: 4-5 con/m2

Trong 3 tuần đầu thì chuồng nuôi chưa cần rải chất độn cho vịt, từ tuần thứ 4 rải khoảng 2/3 nền.

ky-thuat-nuoi-vit-thit-cong-nghiep

Nước uống

Nuôi vịt thịt theo phương pháp công nghiệp không bắt buộc phải có nước bơi, có mương máng, ao cạnh chuồng, do vậy nên quy định thời gian cho vịt tắm, không cho vịt bơi lội nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trọng.

Nước uống phải đảm bảo có đầy đủ suốt ngày đêm, vịt không thể ăn mà không có nước uống. Vịt thường vừa ăn vừa uống, ăn một ít lại đến máng nước uống, rồi lại ăn. Trong 2-3 ngày đầu, nên hoà vitamin tổng hợp vào nước cho vịt con uống để vịt nhanh nhẹn ham ăn.

Nước phải đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh máng uống hàng ngày, máng treo nâng dần theo độ lớn của vịt, đấy máng nước uống cần luôn luôn cao ngang lưng vịt, mức nước trong máng không được thấp hơn dưới 1cm.

Nước uống không lạnh quá dưới 12 độ C cho vịt tuần đầu, không dưới 8-10 độ C ở tuần tuổi 2, 3 nhưng cũng không quá 20-22 độ C.

Nhu cầu dinh dưỡng và thức ăn

Dùng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh dạng bột cho vịt; tốt nhất là thức ăn dạng viên k1ch cỡ 1,5 – 2mm; tuyệt đối không cho vịt ăn thức ăn bị mốc vì vịt rất mẫn cảm với độc tố aflatoxin gây chết hàng loạt vịt con.

Khẩu phần thức ăn phải cân đối theo nhu cầu dinh dưỡng; chú ý chọn nguyên liệu không mốc nhất là ngô, khô lạc nhân, … cân đối protein thực vật và động vật để tiết kiệm chi phí.

Tuỳ theo nguyên liệu có được để lập khẩu phần cho phù hợp; thóc có thể thay ngô, khô đỗ tương hay khô lạc nhân; bổ sung vitamin, khoáng vi lượng đầy đủ.

Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh chỉ dùng trong 2-3 tuần (nếu bao bì tốt, khô ráo có thể để 1-2 tháng) không dự trữ lâu hơn.

Vịt nuôi nhốt, cho ăn tự do, nuôi thâm canh phải bảo đảm cho vịt ăn được nhiều nhất để vịt có tốc độ tăng trọng cao nhất.

Theo traigiongthuha.com

Nguyễn Thị Vĩnh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *