Phương pháp nuôi vịt trên cạn

mất:3 phút, 20 giây để đọc.

Việc nuôi vịt trên cạn chắc chắn sẽ góp phần làm giảm chi phí; đồng thời sẽ giúp cho chất lượng thịt và trứng không bị ảnh hưởng so với việc nuôi vịt thả nước bơi lội mà không tận dụng được nguồn thức ăn dưới nước. Phương pháp này sẽ giảm được chi phí  thức ăn từ 20 đến 30g trên một quả trứng. Ở những nơi có cây công nghiệp ngắn ngày; dài ngày hay vườn cây ăn quả đều có thể kết hợp được với cho việc nuôi vịt. Nuôi vịt trong vườn cây không những giúp hạn chế được các loại cỏ mọc; phân vịt thải ra là nguồn cung cấp một phần dinh dưỡng cho cây trồng; và ngược lại, cây trồng lại tạo được bóng mát che chở cho vịt vào những lúc nắng nóng oi bức.

Có 3 phương pháp nuôi vịt trên cạn như sau:

Nuôi vịt trên vườn cây

  • Vườn cây phải có độ dốc thích hợp để khi trời mưa không bị đọng nước; gây mất vệ sinh cho vịt sẽ sinh bệnh. Tuy nhiên, vườn cây cũng không nên quá dốc làm ảnh hưởng đến việc đi lại của vịt; đặc biệt là vịt sinh sản (lúc giao phối).
  • Cây trong vườn phải có độ cao trên 1 m để vịt không làm hỏng chồi và lá cây, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Nuôi vịt nhốt chuồng

  • Khi uống nước vịt hay vẩy mỏ, vì thế vị trí đặt máng uống phải có độ cao thích hợp và có khả năng thoát nước nhanh.
  • chuồng nuôi phải đảm bảo thông thoáng về mùa hè, ấm áp về mùa đông, và không ảnh hưởng đến khí hậu trong chuồng nuôi.

phuong-phap-nuoi-vit-tren-can

Nuôi vịt nhốt chuồng có sân chơi

Sân chơi phải láng xi măng hoặc láng gạch để tiện cho việc vệ sinh, quét dọn hàng ngày. Diện tích sân chơi phải gấp 2-3 lần diện tích chuồng nuôi.

Máng ăn đặt trong chuồng nuôi, còn máng uống để ở bên ngoài sân chơi. Máng uống nên đặt dưới bóng cây râm mát để tiện cho vịt uống nước cả khi trời nắng nóng.

Nuôi vịt trên cạn, trong vườn cây có ưu điểm là có thể nuôi vịt không theo mùa vụ. Cung cấp các sản phẩm của vịt quanh năm và không tập trung vào một thời điểm, có thể nuôi vịt ở các mùa khác nhau. Nuôi vịt trái vụ, năng suất có thể giảm hơn nhưng tính về hiệu quả kinh tế thì lại cao hơn nhiều, đồng thời khi tiêu thụ sản phẩm vịt trên thị trường ở thời điểm trái vụ lại rất dễ bán.

Nuôi vịt sinh sản để có hiệu quả kinh tế cao thì phải biết dừng lại ở thời điểm khai thác nào là thích hợp. Ví dụ:

Đối với vịt chuyên thịt cho vịt đẻ 2 năm thì năm để thứ nhất cho vịt đẻ 40 tuần, đến năm đẻ thứ hai chỉ cho vịt đẻ 30 tuần.

Vịt sinh sản chỉ nên cho đẻ 2 năm, vì từ năm thứ 3 trở đi năng suất và chất lượng trứng giảm đi rất nhiều, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Sau khi kết thúc năm đẻ thứ nhất cho vịt nghỉ đẻ 7-8 tuần (tức là dập vịt), sau đó mới tiến hành cho vịt đẻ tiếp năm thứ 2.

phuong-phap-nuoi-vit-tren-can

Nuôi thả vịt trên ruộng:

  • Nuôi vịt thịt: Úm vịt con nơi kín gió, trong tuần đầu. Trong 4 tuần đầu, cho ra chuồng sàn, cứ 20 con/m2, từ 5-10 tuần tuổi thì cứ 10-12 con/m2. Sau đó thả vịt ra ruộng khoảng 60-80 con/1000m2.
  • Nuôi vịt mái đẻ: Vịt siêu thịt cứ 40-50 con/1000m2 ruộng lúa. Vịt siêu trứng khoảng 60-70 con/1000m2 ruộng lúa. Vịt nhốt chuồng vào ban đêm cứ 3-4 con/m2 sàn.

Theo traigiongthuha.com

Nguyễn Thị Vĩnh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *