Nguyên liệu trong khẩu ăn của gia cầm

mất:3 phút, 23 giây để đọc.

Khi nhắc tới các nguyên liệu chính dùng làm thức ăn cho gia cầm; chúng ta thường hay nói về các nguyên liệu có thể bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng và có mức năng lượng cao cho gia cầm như, lúa,  mì, ngô, chất béo, khô dầu đậu nành, v.v. Mặc dù những nguồn chất béo thường được bổ sung ít hơn nhiều so với những loại hạt, ngũ cốc trong khẩu phần ăn của gia cầm nhưng chúng lại là thành phần chính mang lại mức năng lượng cao cho vật nuôi.

Chất béo

Nhìn chung, chất béo cung cấp nguồn năng lượng cao gấp hai đến ba lần so với các loại ngũ cốc phổ biến được dùng trong khẩu phần ăn của gia cầm. Nói cách khác, năng lượng cũng có thể được dùng trong khẩu phần; thông qua việc sử dụng các enzyme năng lượng hiện có sẵn trên thị trường ngày nay.

nguyen-lieu-trong-khau-an-cua-gia-cam

Tùy thuộc vào loại enzyme, cơ chất sẽ thay đổi; cũng như “năng lượng tín dụng” được dùng để cung cấp enzyme. Tác giả sử dụng cụm từ “năng lượng tín dụng”; vì bản thân nó không phải là enzyme cung cấp năng lượng; mà chức năng của enzyme này là tạo ra các chất dinh dưỡng có tính khả dụng mà gia cầm không thể tự tiếp nhận được.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất là chúng tôi hiểu rõ về mức năng lượng của các nguyên liệu; để có thể xây dựng một khẩu phần ăn hoàn chỉnh một cách hiệu quả. Tất nhiên có nhiều chất dinh dưỡng khác như axit amin, vitamin, khoáng chất, v.v… cũng phải được tính đến khi đưa vào khẩu phần; nhưng trong trường hợp này, chúng ta chỉ nói về năng lượng.

Các nguyên liệu khác

Thực tế cho rằng thành phần dinh dưỡng của bất kỳ loại thức ăn chăn nuôi nào cũng có thể thay đổi đáng kể dựa trên vị trí địa lý; điều kiện đất đai, mức độ phân bón; quản lý, chế biến, v.v. Và điều này rất quan trọng cần nhớ khi đánh giá các nguyên liệu sẽ sử dụng trong khẩu phần của mình. Ngoài ra, mức năng lượng của một nguyên liệu cũng có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc sử dụng enzyme.

Giá trị NRC

Điều quan trọng cần lưu ý là các giá trị theo NRC là các giá trị TMEn; trong khi bảng thức ăn chăn nuôi có chứa các giá trị thu được thông qua các phương thức AMEn được mô tả trước đây. Ngoài ra, các giá trị NRC đã không được cập nhật trong 20 năm qua. Có thể thấy chắc chắn sẽ có sự khác biệt tùy thuộc vào nguồn dữ liệu bạn đề cập đến; và đó là lý do tại sao các nhà sản xuất phải đánh giá các nguồn mặt hàng địa phương của họ như ngô; khô dầu đậu nành; DDGS, v.v.

nguyen-lieu-trong-khau-an-cua-gia-cam

Khi công nghệ tiếp tục cải tiến và việc sử dụng các phương pháp như phương trình dự đoán và NIR trở nên phổ biến và đáng tin cậy hơn; do đó việc đánh giá các nguyên liệu cũng sẽ trở nên hiệu quả hơn cho các nhà sản xuất.

Ngoài ra, các nguyên liệu như phụ phẩm bánh mì và DDGS; có thể thay đổi đáng kể bởi nơi sản xuất; vì vậy điều đặc biệt quan trọng là phải phân tích tốt các nguồn nguyên liệu đang sử dụng và không dựa vào các giá trị được công bố rộng rãi. Bảng trên cho thấy DDGS giảm xuống khoảng 7% ether chiết xuất; nhưng hiện tại sản phẩm có sẵn cho các nhà sản xuất có mức ether chiết xuất thấp tới 4%. Điều này rõ ràng có thể có ảnh hưởng đáng kể đến mức năng lượng. Vì vậy, tốt nhất là nên biết nguyên liệu của riêng bạn là tốt nhất có thể.

Theo nhachannuoi.vn

Nguyễn Thị Vĩnh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *