Nguyên tắc cơ bản cần biết cho mọi giống gà chọi

mất:3 phút, 30 giây để đọc.

Ngày nay, người ta nuôi gà không chỉ vì mục đích nông sản nữa. Nhiều hộ dân nuôi gà chọi để phát huy đam mê chơi gà. Chọi gà là một trong những trò chơi dân gian rất được yêu thích ở mỗi dịp lễ. Đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Chọi gà như là một nghi thức quan trọng. Vậy nên, việc nuôi gà chọi dần trở nên cực kỳ quan trọng. Có rất nhiều giống gà chọi khác nhau. Và việc chăm sóc ở các vùng miền cũng khác nhau. Đặc tính khí hậu, thời tiết, thức ăn cũng không hề giống hệt nhau. Nên tùy vào giống gà và đặc điểm từng địa phương mà sẽ có những kỹ thuật chi tiết chăn nuôi phù hợp. Nhưng có một điểm chung giống nhau. Đó là những nguyên tắc cơ bản thiết yếu.

Dinh dưỡng cơ bản là điều bắt buộc với mọi giống gà, mọi giai đoạn tăng trưởng

Đồng ý là mỗi giống gà chọi hay mỗi thời điểm tăng trưởng sẽ có cách chăm sóc khác nhau. Nhưng vẫn phải tuân thủ theo nguyên tắc của những dinh dưỡng cơ bản. Ở những bài viết tới, chúng tôi sẽ đưa đến bạn nhiều thông tin chi tiết với từng loại gà. Nhưng ở đây, bạn sẽ có những điều cơ bản bắt buộc phải làm nếu muốn nuôi gà chọi phát triển tốt.

Dù là gà chọi con hay gà lớn hơn thì cũng nên chú ý những điều dưới đây để nuôi và chăm sóc chúng một cách tốt và khỏe mạnh nhất. Hạn chế tối đa được các bệnh thường gặp ở gà chọi.

Chú ý về thời điểm cho gà chọi ăn

Nếu có mốc thời gian cho ăn hợp lý, gà chọi sẽ đi vào nề nếp. Từ đó dần hình thành thói quen khoẻ mạnh, phát triển tốt hơn rất nhiều.

Khung giờ hợp lý nên cho gà chọi ăn hợp lý nhất là: Sáng và tối.

  • Buổi sáng: Là nguồn năng lượng để gà chọi có thể hoạt động và phát triển tốt nhất.
  • Buổi chiều: Cung cấp nguồn dinh dưỡng dự trữ giúp thúc đẩy phát triển trong thời gian ngủ đông.

Nguyên tắc cơ bản trong chọn thức ăn cho gà chọi

Đối với gà con mới nở, bạn nên chọn những loại thức ăn nhẹ nhàng như cám hoặc gạo. Lưu ý, tuyệt đối không nên sử dụng các loại thức ăn quá cứng và khó tiêu như thóc hoặc các chất thịt cá khác. Khi bạn muốn cho gà ăn một loại thức ăn mới, nên cho chúng ăn từ từ và theo dõi tình trạng sức khoẻ của gà. Nếu khi bổ sung các loại thức ăn này, chúng không có tác dụng phụ nào, hãy tiếp tục gia tăng lượng thức ăn theo thời gian. Cũng đừng quên bổ sung thêm các loại rau củ quả giúp cung cấp các loại chất dinh dưỡng.

Dinh dưỡng cơ bản gà chọi luôn luôn cần

Những loại vitamin khoáng chất cần thiết, bạn nên bổ sung vào thức ăn cho gà chọi như thịt bò, lươn, rắn… Tuy nhiên, để thuận tiện nhất, bạn cũng có thể bổ sung qua các loại thuốc được dùng riêng cho gà để giúp chúng tăng trưởng tốt nhất.

nguyen-tac-co-ban-1

Tiêm vắn xin cũng là một trong số những nguyên tắc cơ bản nhất

Hãy phòng bệnh cho đàn gà chọi trước khi chữa bệnh, vì thế việc tiêm phòng vacxin theo định kỳ là hoàn toàn cần thiết, để giúp phòng các loại bệnh hay xảy ra ở gà: Hen, niu-cat-to, bại liệt, đậu… Giúp chúng tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh.

Hy vọng với bài viết này, traigia365 đã giúp các bạn thêm thông tin cần thiết để có những cách nuôi gà chọi nhanh lớn, chiến tốt. Đừng quên bổ sung các loại dưỡng chất cần thiết, phòng bệnh theo định kỳ và cho chúng vận động hợp lý để gà chọi phát triển tốt. Qua đó đem lại giá trị cao cho chủ nhân nhé.

Nguồn: happyvet.vn

Hồng Minh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *