Kinh nghiệm điều trị bệnh mổ cắn nhau khi nuôi gà Đông Tảo

mất:3 phút, 25 giây để đọc.

Gà Đông Tảo là giống gà to, dáng to, thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, chân khỏe. Có hai loại lông cơ bản của tảo Cortex, bao gồm màu mận (tím và đen) và màu mận chín. Chân của gà cũng rất dày và chân của gà trống cũng rất lớn, có một lớp da không vảy bao quanh hai chân trước, và phần da còn lại (3/4 diện tích) giống như bề mặt của quả dâu tằm. Bốn ngón chân dang rộng, các ngón chân tách biệt rõ ràng, bàn chân dày và cân đối giúp gà đi đứng vững vàng.

Tuy nhiên, trong đàn gà Đông Tảo thường xảy ra bệnh mổ cắn nhau. Traiga365 chia sẻ những nguyên nhân cũng như kinh nghiệm điều trị bệnh này. Trong chăn nuôi gà thịt thâm canh, việc cắn nhau là hiện tượng phổ biến, ngay cả khi đàn được quản lý tốt. Tuy nhiên, các biện pháp ngăn chặn nêu trên là chặt chẽ và nghiêm túc, nó sẽ hạn chế chúng.

Nguyên nhân của bệnh mổ cắn nhau ở gà Đông Tảo

Do không cắt mỏ. Mất cân bằng dinh dưỡng, như thiếu vitamin, axit amin, thức ăn thô, xanh, thiếu các nguyên tố vi lượng (lưu huỳnh, mangan, iốt), giao phối cận huyết. Mật độ nuôi quá dày; nắng quá cao; chuồng trại rất nóng; ẩm độ cao. Vi phạm quy trình chăm sóc; nuôi dưỡng như cho ăn muộn; gia súc đông đúc thiếu máng; thiếu nước uống, phân đàn không hợp lý. Ngoài ra, có thể do mắc các bệnh truyền nhiễm trong thời kỳ sinh sản, nhiễm giun, dùng kháng sinh lâu ngày và rối loạn hormone.

Triệu chứng

Gà thường mổ nhau nhiều chỗ trên cơ thể như mổ chân, mổ lông, mổ mắt, mổ cánh, mổ đuôi, mổ hậu môn. Đặc biệt khi chảy máu sẽ kích thích cả đàn cùng mổ vào vị trí đó, máu sẽ dính vào đầu những con gà khác và chúng sẽ mổ nhau.

Kinh nghiệm điều trị bệnh mổ cắn nhau khi nuôi gà Đông Tảo

Gà bị sứt đầu; nhiều vết thương trên da; chân; cánh. Gà luôn sống trong tình trạng stress; lẩn chốn, lười ăn, dẫn đến gà chậm lớn và nhiều bệnh tật, nhiều con sẽ chết do mất máu, không ăn uống và dần bị kiệt sức mà chết.

Phòng bệnh

Đảm bảo đúng chế độ chăm sóc nuôi dưỡng. Vào giai đoạn 7 ngày tuổi dùng máy cắt 1/2 mỏ. Kiểm soát các khẩu phần ăn, các khẩu phần phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng theo với tuổi và giống… Không gian máng ăn phải đầy đủ để con vật được tiếp xúc đồng thời với thức ăn, giúp ngăn ngừa trong đàn có những con nhẹ cân hơn, chúng thường là nạn nhân của hiện tượng cắn mổ nhau. Đủ nước uống và không gian máng uống, nước uống sạch và không quá lạnh trong mùa rét và quá nóng trong mùa hè. Trong mùa nóng nên dùng nước có pha muối ăn (5 gram muối cho 1 lít nước)….

Điều trị

Loại trừ các nguyên nhân kể trên. Nuôi giãn mật độ. Gia cầm bị hấp dẫn bởi máu và vết thương, do vậy cần nhanh chóng loại bỏ khỏi đàn những con bị thương. Hàng rào của chuồng không được có các vật sắc nhọn làm rụng lông; rách da hay gây các thương tích khác. Cắt mỏ những cá thể hay cắn mổ nhau hoặc loại bỏ khỏi đàn. Trước khi cắt mỏ khoảng 2 giờ cho gà uống Vitamin K (1%) với liều 1ml/5kgP để phòng chảy máu.

Kinh nghiệm điều trị bệnh mổ cắn nhau khi nuôi gà Đông Tảo

Dùng kìm bấm cắt hết phần sừng mỏ trên, sát vào phần biểu mô, sau đó dùng dụng cụ nung nóng (có thể là lưỡi dao nung nóng) ép chặt mặt cắt để cầm máu. Hạn chế ánh sáng tự nhiên, dùng bóng đèn có ánh sáng màu đỏ (qua chiết áp để mức nhỏ bóng đèn tròn sẽ có màu đỏ, gần như đỏ sợi tóc chỉ đủ nhìn).

Nguồn: nongnghiep.farmvina.com

Thanh Thủy

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *