Kinh nghiệm nhận biết và điều trị bệnh Newcastle ở gà Đông Tảo

mất:3 phút, 15 giây để đọc.

Bệnh Newcastle hay còn gọi là bệnh gà rù là một bệnh gà cấp tính nguy hiểm và lây lan nhanh, thường xảy ra quanh năm, nhưng thường tập trung vào vụ đông xuân. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi và chủ yếu lây qua đường hô hấp, đường tiêu hóa, tiếp xúc với gà mắc bệnh, triệu chứng và tổn thương tương tự như bệnh cúm gia cầm.

Nó được đặc trưng bởi tình trạng viêm, chảy máu và loét niêm mạc đường tiêu hóa. Hiện nay, bệnh này đang là mối nguy hiểm đối với ngành chăn nuôi gia cầm, thường bị nhiễm chung với các bệnh khác, tỷ lệ chết và tỷ lệ chết cao, điều trị tốn kém và không hiệu quả.

Ở gà nhiều con nản chí, kém hoạt động, bỏ ăn, lông nhăn nheo, mặc như thay áo. Gà con chậm tiếp xúc và thường tụ tập thành đàn. Gà lớn thích đứng một mình. Con trống thôi gáy, con mái ngừng đẻ.

Triệu chứng bệnh Newcastle

Trong số gà này, có một số gà suy nhược, kém hoạt động, bỏ ăn, lông nhăn nheo, mặc như áo khoác. Gà con tiếp xúc chậm và thường thành đàn, gà con lớn tách đàn, thích đứng một mình, chim trống gáy, gà mái ngừng đẻ trứng.

Trên nền chuồng xuất hiện nhiều phân trắng như phân cò. Gà bị bệnh thường sốt cao 42,5-43oC. Sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện, gà con sẽ hôn mê và sau đó khó thở dữ dội. Chất nhầy màu đỏ nhạt hoặc trắng nhạt, hơi nhớt chảy ra từ mũi. Gà ốm hắt xì hơi, vảy mỏ liên tục kêu “toác toác”. Bệnh nặng gà không thở được bằng mũi, do trong niêm mạc miệng, hầu, hầu, xoang có nhiều fibrin màu xám đen nên gà phải vươn cổ, há miệng để thở.

Kinh nghiệm nhận biết và điều trị bệnh Newcastle ở gà Đông Tảo

Xung quanh mắt và đầu thường bị phù thũng.

Gà bị bệnh, rối loạn tiêu hóa trầm trọng: gà bỏ ăn, uống nước nhiều. Thức ăn ở diều không tiêu, nhão ra do lên men. Sờ tay vào diều như sờ vào túi bột. Khi cầm chân gà dốc ngược lên từ mồm sẽ chẩy ra một chất nước nhớt, mùi chua khắm.

Bệnh kéo dài vài ngày thì sinh ỉa chảy: phân lúc đầu còn đặc, có thể lẫn máu, màu nâu xẫm… sau loãng dần có màu trắng xám do có chứa nhiều muối urat. Lông đuôi gà bẩn dính bết phân.

Biện pháp điều trị và cách phòng bệnh

Sử dụng Vacxin Lasota tiêm thẳng vào ổ dịch. Thường xuyên bổ sung vitamin ADE.B.Complex-C:1 g/1 lít nước nhằm tăng cường sức đề kháng, chống stress.

Khi chưa có dịch xảy ra: hạn chế người qua lại ở những nơi chăn nuôi lớn, tập trung. Người ra vào, công chăn chăn nuôi phải sát trùng kĩ tay chân, quần áo. Công tác kiểm dịch vận chuyển gà và trứng cần phải thực hiện nghiêm ngặt. Không lấy trứng từ những nơi nghi có bệnh, lấy trứng từ những nơi có nguồn gốc rõ ràng. Gà nhập về phải nuôi cách ly ít nhất 10 ngày để theo dõi.

Kinh nghiệm nhận biết và điều trị bệnh Newcastle ở gà Đông Tảo

Khi dịch đã xảy ra: trường hợp gà mắc bệnh, để dập tắt dịch nhanh tốt nhất nên tiêu diệt toàn bộ số gà bị bệnh và nghi nhiễm bệnh.Tiêm phòng vacxine, cách ly số còn lại. Tổng tẩy uế tiêu độc chuồng trại. Gia cầm chết phải được chôn sâu, lấp kĩ. Không mang gà bệnh và sản phẩm của chúng ra khỏi vùng đang có dịch.

Thực hiện nghiêm ngặt lịch tiêm phòng, khi gà được 03 ngày tuổi và 21 ngày tuổi dùng vaccine Lasota nhỏ mũi, mắt. 2 tháng tuổi tiêm vaccine Newcastle hệ I.

Nguồn: nongnghiep.farmvina.com

Thanh Thủy

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *