Gà Đông Tảo – kinh nghiệm nuôi và chăm sóc hiệu quả

mất:3 phút, 12 giây để đọc.

Khi chọn gà Đông Tảo mới nở (gà 1 ngày tuổi), bạn nên chọn gà bố mẹ có máu trong, sạch bệnh, mắt sáng, nhanh nhẹn, mỏ khép, chân bóng, dáng đứng, đi đứng. Thường thì bụng thon gọn, rốn liền lại. Lông gà phải bông, có màu đặc trưng của giống, trọng lượng phải đảm bảo tiêu chuẩn giống. Không chọn những con có mỏ cong, chân khoèo, hở rốn, nặng bụng, màu lông và trọng lượng không đạt tiêu chuẩn giống.

Khi xác định được loại gà thích hợp với mục đích và phương pháp chăm sóc gà thịt, cần phải chọn giống dựa vào đặc điểm của giống.

Thường chọn con từ 2 tuần tuổi đến 1 tháng tuổi, chọn con lúc đói; mắt sáng; thân hình vuông; đùi; mỏ khép; mạch máu dưới da đỏ; không nhìn mờ; vẹo cột sống; da… Cóc khuyết tật, xù lông, rũ cánh…

Những con gà to trong đàn thường khỏe, nhưng gà vẫn được chọn nếu thể hiện hết những ưu điểm của giống gà này.

Cách chọn thức ăn cho gà Đông Tảo 1 tháng tuổi

Lúc này, gà Đông Tảo thuần chủng 1 tháng tuổi cần được bổ sung nhiều tinh bột và khoáng chất để thúc đẩy sự phát triển thể chất. Bà con nên cho gà ăn thóc, gạo hoặc bã ngô và các loại cám loãng khác (để gà thích nghi với thức ăn mới). Nên cho gà ăn vừa phải, không nên cho ăn quá no, gà dễ bị phân trắng.

Gà Đông Tảo - kinh nghiệm nuôi và chăm sóc hiệu quả

Bổ sung nước đầy đủ: Thường xuyên kiểm tra và đổ đầy nước vào bình cho gà uống để đảm bảo gà luôn có đủ nước uống (nhất là khi cho gà ăn). Nếu gà bệnh của Đông Tảo bị đi ngoài, nên pha với nước và cho uống. Trước khi cho nước mới vào bình, cần loại bỏ cặn trong bình. Dùng nước mưa hoặc nước máy, nếu dùng nước giếng phải đảm bảo chất lượng nước.

Cách chăm sóc gà Đông Tảo còn nhỏ

Gà Đông Tảo ở độ tuổi này có lông ít, chịu lạnh rất kém nên nuôi nhốt. Tùy theo độ tuổi của gà mà bà con có kỹ thuật nuôi hợp lý. Gà ở tuổi này nên ủ điện cả ngày lẫn đêm, bổ sung các loại vitamin trong khẩu phần ăn để gà khỏe mạnh và có sức đề kháng. Máng ăn, máng uống phải sạch sẽ. Gà ở tuổi này lông tơ vẫn đang phát triển nhiều, mặt và bắp thịt đỏ dần và rất hay cắn đá nhau. Khi gà đạt trọng lượng khoảng 300gam-350gam, gà ăn rất khỏe, hoạt bát. Mật độ nuôi: 10 con/m2 ( thời gian gà còn bé việc để mật độ đông sẽ giúp giữ ấm cho cả đàn gà). Thời gian chiếu sáng 18/24 giờ.

Vào ban ngày: sử dụng ánh sáng tự nhiên.Buổi trưa các bạn nên đưa gà ra ngoài sưởi nắng tự nhiên, không nên để mãi trong chuồng.

Gà Đông Tảo - kinh nghiệm nuôi và chăm sóc hiệu quả

Vào ban đêm thắp sáng bằng bóng điện loại 4U: 4-6 giờ và từ 18 giờ đến 22 giờ. Trong trường hợp thời tiết thay đổi, gà có biểu hiện lạnh (dồn đống) thì thắp bóng đèn tròn 75W để sưởi ấm cho đàn gà (1 bóng/25 m2, treo cao so với nền chuồng 1 – 1,5m)

Bố trí máng ăn, máng uống: máng ăn máng uống đặt liền nhau; sử dụng kiểu máng tròn (đường kính 15 cm); bình quân 30 – 40 con/máng; treo cao 5 – 10 cm so với nền chuồng. Cách chăm sóc và nuôi dưỡng: Cho gà ăn 4 lần/ngày. Lần 1: sáng 07h30 (40%), lần 2: 10h30 (20%), lần 3: 13h 30 (15%), lần 4: 16h30 (25%).

Nguồn: nongnghiep.farmvina.com

Thanh Thủy

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *