Các bệnh thường gặp khi nuôi gà thịt thả vườn – cách phòng và điều trị

mất:3 phút, 10 giây để đọc.

Nuôi gà thả vườn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Quy trình chăn nuôi tự nhiên, rất dễ áp ​​dụng. Tuy nhiên, nếu không hiểu và nắm rõ, gà rất dễ trở nên phổ biến dẫn đến chết hàng loạt và gây thiệt hại cho người chăn nuôi. Đây là 5 bệnh dễ bùng phát thành dịch khi chăn nuôi gà thịt. Traiga365 chia sẻ những kinh nghiệm phòng và điều trị các bệnh ở gà thịt thả vườn.

Bệnh tụ huyết trùng ở gà

Triệu chứng: Gà thở hổn hển; giống như chảy nước mũi; phát ra âm thanh mà chúng ta thường nghe thấy. Đầu và mặt sưng lên. Đây là bệnh truyền nhiễm nên khi phát hiện gà mắc bệnh phải cách ly ngay với đàn.

Các bệnh thường gặp khi nuôi gà thả vườn - cách phòng và điều trị

Đối với nhiễm trùng huyết, phòng ngừa là biện pháp chủ động và hiệu quả nhất. Thường xuyên tiêm kháng sinh nhẹ: 250g / tấn tetrafluxillin hoặc 300g / tấn furazolidon trong 5 ngày liên tục. Sử dụng thức ăn chất lượng cao để tăng cường chăm sóc; nuôi dưỡng gà bằng cách tăng lượng thức ăn cho gà. Gà có thể điều trị: Streptomycin S-120-150 mg / kg thể trọng; penicillin 150 mg / kg thể trọng; chlortetracycline 40 mg / kg thể trọng.

Bệnh cầu trùng

Gà mắc bệnh cầu trùng dễ chết hơn. Gà mắc bệnh bị ốm, xệ cánh, bỏ ăn, đi đứng không vững, hậu môn chảy máu. Gà có thể chết ngay sau 2 đến 7 ngày.

Đối với bệnh này, nên sử dụng các loại thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất: Rigecoccin, EsB3 Coccistop-2000, Furazolidon, Avicoc và Stenorol. Trộn Rigecoccin; Furazolidon với 35-40g / tạ thức ăn, hoặc trộn với cơm nếp rồi cho gà ăn tại nhà cho đến khi khỏi bệnh.

Bệnh bạch lỵ thương hàn

Bệnh bạch biến hay còn gọi là bệnh phân trắng, là một bệnh truyền nhiễm lây lan trên gia cầm. Gà bị bệnh sẽ có biểu hiện ủ rũ, vặn vẹo cổ, bảo vệ bụng sưng to, đi lại khó khăn, phân gà chủ yếu là màu trắng, loãng.

Phương pháp điều trị cho gà là cách ly chuồng trại, dùng thuốc ampicillin 1gam / 2 lít, phức và men tiêu hóa bôi lên gà (thời gian dùng thuốc từ 7 đến 10 ngày).

Gà bị khô chân

Bệnh khô chân là bệnh thường gặp ở gà trưởng thành và gà con. Biểu hiện của gà là bỏ ăn, mất nước, gầy yếu, chân và chuột rút.

Các bệnh thường gặp khi nuôi gà thả vườn - cách phòng và điều trị

Vệ sinh chuồng trại và sát trùng, dùng kháng sinh Enroseptyl-A và chất điện giải để tăng sức đề kháng cho gà. Đối với gà mắc bệnh, bà con cần uống 2g / 1 lít nước Dizavit-plus trong 5 ngày đêm liên tục.

Giun sán

Gà bị xổ giun buổi sáng tự nhiên sẽ còi cọc, có sẹo, chậm lớn, lâu ngày gà không ăn nhiều nhưng phân có lẫn máu và có thể thấy nhiều đốm trắng trong phân.

Khi phát hiện những triệu chứng đầu tiên, cần cách ly ngay những con gà mắc bệnh để tránh lây lan ấu trùng. Sử dụng biệt dược Arecolin hoặc Bromosalaxilamit chuyên dùng để tẩy giun, vui lòng tham khảo hướng dẫn sử dụng thuốc để đảm bảo liều lượng.

Dịch bệnh gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi gà, thậm chí phá sản. Vì vậy, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường về thể chất của gà, bà con cần khẩn trương cách ly gà bệnh với gà khỏe, sau đó điều trị ngay bằng các loại thuốc đặc trị. Nếu gà mắc bệnh nguy hiểm, cần hỏi ý kiến ​​của bác sĩ thú y để có phương án điều trị thích hợp.

Nguồn: vietq.vn

Thanh Thủy

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *