Kinh nghiệm chăm sóc và theo dõi gà con khi mới tiếp nhận

mất:3 phút, 3 giây để đọc.

Trước khi nhận con giống, chúng ta nên làm ấm gà thịt ít nhất 2 giờ trước khi gà con trở lại. Việc chăm sóc gà và theo dõi sức khỏe này nhằm mục đích tăng nhiệt và ổn định nhiệt sơ bộ; giúp gà con mới đến có thể thích nghi ngay với nhiệt độ môi trường trong chuồng.

Tiếp nhận gà con

Khi nhận gà vào trại phải kiểm tra và lưu giữ giấy chứng nhận kiểm dịch động vật (bản sao).

Kiểm tra tình trạng chuồng gà còn nguyên vẹn, kiểm tra tình trạng niêm phong của nhà cung cấp giống, kiểm tra ngày cấp và niêm phong trên hộp gà. Kiểm tra giấy chứng nhận chủng ngừa của bạn và ghi nó vào tài liệu mua hàng của bạn. Tuyệt đối không mua gà khi chưa có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y có thẩm quyền. Kiểm tra kỹ sức khỏe của gà để khẳng định gà trở lại khỏe mạnh.

Kinh nghiệm úm gà con

Đặt con vào chuồng, cho gà con uống và ăn. Hạ gà con nhẹ nhàng, chậm rãi và gần người uống và người uống rượu. Điều chỉnh nhiệt độ quây theo các tiêu chuẩn sau:

Cho gà uống nước có pha vitamin hoặc thuốc bổ tổng hợp với liều lượng 2 – 3 g / lít. Nên cho gà ăn ngay sau khi uống nước để đẩy nhanh quá trình hoàn thiện cơ thể gà con. Đổ một ít nước và thức ăn cho gà vào khay.

Uống, ăn 2 giờ một lần để kích thích gà con thèm ăn, khi gà đang ăn phải đổ thức ăn mới, nếu nước chưa hết thì đổ thêm thức ăn mới.

Kinh nghiệm chăm sóc và theo dõi gà con khi mới tiếp nhận

Chăm sóc và theo dõi sức khỏe đàn gà

Trong quá trình chăm sóc và theo dõi sức khỏe đàn gà phải luôn luôn để ý tới 4 yếu tố sau:

Nhiệt độ ngoài việc theo dõi nhiệt độ bằng nhiệt kế, ta có thể quan sát tình trạng đàn gà để đánh giá nguồn nhiệt bằng kinh nghiệm và điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

Nước uống, thức ăn: luôn luôn đảm bảo đầy đủ nước uống sạch, thức ăn đúng loại cho gà.Thường xuyên cọ rửa máng uống, máng ăn cho gà được sạch sẽ. Điều chỉnh độ cao của máng uống cho gà được hợp lý.

 

Kinh nghiệm chăm sóc và theo dõi gà con khi mới tiếp nhận

Môi trường trong quây úm: phải đảm bảo độ thông thoáng, ấm áp, hạn chế tối đa chất độc hại do mùi tạo ra, đặc biệt là mùi amoniac từ phân gà ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn gà con xõa cánh; khô chân, hấp thu thức ăn giảm, viêm hoại tử đường ruột, lông xù hoặc bết, mặt tái,…

Ánh sáng: Duy trì hệ thống chiếu sáng để kích thích tính thèm ăn và tiêu hóa cho gà con. Thời gian chiếu sáng phụ thuộc vào nhiều loại hình chuồng kín hay hở, mùa hè hay mùa đông. Nên tận dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng cho gà.

Những lỗi thường gặp trong úm gà 

Úm gà con ngay cạnh gà trưởng thành nên dễ lây nhiễm bệnh; Mật độ nuôi quá dày không đảm bảo diện tích, dễ xô và chết đè; Bố trí vị trí quây úm sát cửa ra vào dẫn tới hiện tượng gió lùa; Thực hiện tạo dựng quây úm không đúng kiểu dẫn tới việc khó khăn trong việc chăm sóc và theo dõi sức khỏe đàn gà: không tách thành các ô quây nhỏ, dây và bóng điện nhằng nhịt gây nguy hiểm.

Nguồn: galuonghue

Thanh Thủy

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *