Kinh nghiệm chăn nuôi gà thịt thả vườn hạn chế dịch bệnh

mất:3 phút, 5 giây để đọc.

Mô hình nuôi gà thả vườn ngày càng phát triển với quy mô lớn. Bà con cần trang bị công nghệ phòng trừ dịch bệnh để nâng cao hiệu quả. Traiga365 chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà thịt thả vườn hạn chế dịch bệnh.

Nếu trước đây, gia đình nào nuôi vài trăm đến 1.000 con lông màu ở sân sau được coi là khá lớn là một điển hình. Ngày nay, các trang trại và gia đình có hàng chục nghìn con gà thả vườn là điều phổ biến.

Tình hình chăn nuôi gà thịt thả vườn hiện nay

Tổng quy mô và đàn gà thả vườn lớn hơn trước gấp nhiều lần. Theo thống kê lên đến hàng trăm triệu con; nhưng thực tế là người chăn nuôi có thói quen nuôi gà thả vườn không có nhiều thay đổi. Ở các vùng đất trung tâm, nông thôn rộng lớn quan niệm nuôi gà thả rông là để gà bén rễ trong vườn vải; nhãn; trồng cây ăn quả để vật nuôi khỏe mạnh; ăn ngon; rắn chắc.

Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi với số lượng lớn như hiện nay. Việc thả gà không kiểm soát này cho thấy một nhược điểm là tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh do gà thải ra quá nhiều (nuôi với mật độ dày). Làm ô nhiễm đất dẫn tới vi khuẩn gây bệnh năm này qua năm khác.

Qua tìm hiểu các vùng chăn nuôi gà thả vườn lớn ở miền bắc như Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Hải Dương,… đặc biệt vào những năm mưa nhiều, ẩm độ cao thì dịch bệnh gà thả vườn thường xuyên xảy ra và rất phức tạp. Trong những năm gần đây, các bệnh phổ biến ở gà bao gồm đầu đen; kí sinh trùng đường máu; cầu trùng; Newcastle; gumboro

Những chia sẻ của chuyên gia

PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, nguyên giảng viên Khoa Thú y (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho biết: Với môi trường chăn nuôi ngày càng ô nhiễm như hiện nay, người chăn nuôi gà phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt. Nếu không chỉ một lứa bị dịch coi như mấy lứa lãi khác cộng lại không đủ bù đắp chi phí.

Quá trình đi công tác tôi nhận được rất nhiều thắc mắc của người nuôi gà về nguyên nhân xảy ra dịch bệnh. Hiện người chăn nuôi phần lớn chưa tuân thủ đúng quy trình, thậm chí chuyện chuẩn đoán sai bệnh dẫn đến dùng thuốc sai diễn ra thường xuyên. Khi không cứu được gà người chăn nuôi thường “đổ tội” do giống; thức ăn hay các bệnh khó điều trị. Song thực tế dịch bệnh chủ yếu do quy trình chăn nuôi mà ra”, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch nhấn mạnh.

Chia sẻ của người doanh nghiệp chăn nuôi gà thịt thả vườn

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh trên chăn nuôi gà thả vườn, nhiều doanh nghiệp kinh doanh giống gia cầm, các chủ trang trại quy mô lớn đã thay đổi tư duy, thói quen trong việc đầu tư chuồng trại chăn nuôi gà thả vườn theo mô hình, cách thức quản lí, kiểm soát tiến bộ mới.

Kinh nghiệm chăn nuôi gà thịt thả vườn hạn chế dịch bệnh

Chủ nhiệm HTX Chăn nuôi Đỗ Sơn (huyện Thanh Ba, Phú Thọ) Lê Thành Sự chia sẻ: Hiện mỗi năm HTX duy trì đàn gà lông màu dao động từ 50.000 – 100.000 con. Trong quá trình chăn nuôi, anh đúc kết được rằng: việc thả gà quá sớm khi gà con nhỏ lợi bất cập hại, nhất là trong mùa mưa.

Nguồn: trangtraiviet.vn

Thanh Thủy

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *