Kinh nghiệm chăm sóc gà thịt khi gió lạnh ùa về ở miền Bắc

mất:3 phút, 22 giây để đọc.

Mùa đông khắc nghiệt ở miền Bắc thường gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi gia cầm, gia súc, đặc biệt là chăm sóc gà thịt. Thời tiết vào mùa lạnh thường có mưa phùn khiến độ ẩm không khí tăng cao, trời hanh khô, rét đậm kéo dài mấy ngày rất khó chịu. Thời tiết thay đổi thất thường là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh bùng phát và lây lan. Traiga365 chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc gà thịt khi gió lạnh về.

Chuẩn bị chuồng để giữ ấm cho gà

Chuồng trại của bạn cần phải kín gió, nếu bạn không tìm được chỗ kín cần thiết thì hãy chú ý đến khe hở vì gió sẽ rất lạnh. Nhiều bạn để chuồng gà có lỗ thông hơi quá thấp sẽ không tốt, gặp gió lùa gà sẽ bị ốm ngay. Thắp sáng cho gà và đốt trấu để sưởi ấm cho gà, nhất là vào những ngày trời lạnh, độ ẩm cao (rét đậm). Nền chuồng không nên ẩm ướt vì ban đêm trời hơi lạnh khiến gà dễ bị viêm phổi.

Kinh nghiệm chăm sóc gà thịt khi gió lạnh ùa về ở miền Bắc

Nên chia chuồng thành các ô nhỏ để tiện cho việc sưởi ấm, tránh đặt gà ở khu vực rộng khó sưởi ấm và giữ ấm cho gà. Vệ sinh chuồng trại: Vì mùa đông độ ẩm sẽ giảm nên dọn chuồng trại cho khô ráo.

Chăm sóc và nuôi dưỡng gà trong mùa đông

Cho gà ăn đủ lượng cám tốt và ổn định, bổ sung thêm B. Complex để giúp gà khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Ngoài vắc xin cúm gia cầm có sự hỗ trợ của nhà nước, cũng cần tiêm phòng thường xuyên, đầy đủ các loại vắc xin thông thường như: Gumboro; đậu gà; dịch tả gia cầm gà miễn dịch với các bệnh này theo lịch của cơ sở thú y địa phương.

Trong thời tiết lạnh, nên cho gà ăn muộn hơn và nhốt sớm hơn. Duy trì nhiệt độ chuồng nuôi gà ổn định; nhốt chuồng theo tuổi của gà và nhu cầu sinh lý trong tháng. Luôn giữ chuồng khô ráo, sử dụng thuốc sát trùng lâu dài hiệu quả để vệ sinh chuồng trại thường xuyên (thuốc có chứa thành phần I-ot (như Han Iodine 10%)).

Uống nước tỏi pha loãng cho gà uống khoảng 2-3 ngày / lần. Giã nát 2-3 củ tỏi chưa chế biến, để ngoài không khí 15-20 phút. Sau đó pha với 10-15 lít nước rồi uống. Bã tỏi sẽ phát tán xung quanh chuồng làm cho gà có mùi hôi. Các chất kháng sinh thực vật trong tỏi có thể tiêu diệt virus cúm gia cầm một cách nghiêm trọng.

Các biện pháp sưởi ấm cho gà

Sử dụng các phương pháp sưởi ấm cần thiết để tạo ra nhiệt. Chẳng hạn như đốt củi; nồi rơm; các vật liệu có thể tái chế. Cần lưu ý, để tránh gà bị ngạt thì phải dẫn khói ra ngoài qua ống xả, chỉ cần sưởi ấm cho gà con là được. Khi sử dụng bếp điện; bếp than; các bạn hãy hết sức lưu ý để đề phòng hỏa hoạn và tai nạn cho gà. Để gà không bị cháy, bạn hãy dùng chảo sắt làm thành cá rồi hơ bằng bếp điện hoặc bếp than. Dùng nắp khò khò trên mặt quây để giữ nhiệt cho gà.

 

 

 

Kinh nghiệm chăm sóc gà thịt khi gió lạnh ùa về ở miền Bắc

Bà con có thể dùng bóng đèn sợi đốt; bóng hồng ngoại; quạt điện để sưởi ấm cho gà. Khi sử dụng bóng đèn sợi đốt vào ban đêm, nên che bớt ánh sáng để gà dễ đi vào giấc ngủ. Như vậy sẽ đảm bảo sức khỏe cho gà. Đặc biệt đối với gà con sức khỏe kém cần đặc biệt chú ý úm gà con (phương pháp này chi phí đầu tư thấp nhưng tiền điện cao chỉ áp dụng cho các trại chăn nuôi nhỏ lẻ).

Nguồn: gadongtaoquyetanh.com

Thanh Thủy

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *