Chia sẻ kinh nghiệm cho gà thịt ăn tỏi đem lại hiệu quả cao

mất:3 phút, 22 giây để đọc.

Nhờ bí quyết cho đàn gà thịt ăn tỏi, anh Đinh Khắc Văn, ở khu Quảng Khánh, huyện Hải Hà (Quảng Ninh) đã thành lập trang trại gà, cho doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Trang trại gà của anh Văn từng thu lãi khủng. Nhưng ít ai biết rằng, anh Văn đã nhiều lần thất bại nên phải quyết tâm tiếp tục kinh doanh mới mong thành công. Anh đã chia sẻ kinh nghiệm cho đàn gà thịt ăn tỏi để hạn chế bệnh tật; hiệu quả kinh tế cao.

Những chia sẻ chân thành của anh Văn

Anh Văn cho biết, làm ruộng quen rồi, trồng trọt mấy sào ruộng, nuôi vài con lợn; con gà; có cửa hàng thì chỉ đủ ăn. Nhiều đêm, anh Văn cân nhắc cách làm giàu và chọn khu đất đồi rộng 2ha để trồng hàng trăm loại cây ăn quả. Nhưng đất đai quá cằn cỗi; cần nhiều công chăm sóc; thu nhập chẳng khá hơn trồng lúa.

Thấy đất rộng và có nhiều cây cối thích hợp để nuôi gà trên núi, năm 2015 anh Văn đã mua gà. Lúc đầu, anh chỉ mua 100 con gà với số tiền rất ít. Thấy nuôi gà có lãi, anh Văn mở rộng quy mô chăn nuôi lên 200 con rồi đến 300 con giống. anh Văn cho biết: “Sau khi nuôi hàng trăm con gà, 4 tháng sau, chúng tôi kiếm được hàng chục triệu; tương đương với mấy năm làm ruộng”.

Chia sẻ kinh nghiệm cho gà thịt ăn tỏi đem lại hiệu quả cao

Thế rồi “thừa thắng xông lên”, anh quyết định dốc hết tiền mua 1.000 con gà. Tuy nhiên, lúc này khó khăn mới thực sự bắt đầu. Do anh mua gà giống lưu thông trên thị trường về chưa được tiêm phòng đầy đủ. Do đó chỉ trong thời gian ngắn toàn bộ con giống của anh đã chết. Vợ chồng anh gần như trắng tay.

“Khi chúng tôi chuyển gà từ ấp sang nuôi thả núi, gà rất dễ bị bệnh do thay đổi môi trường sống. Tôi nghĩ tỏi là một loại thảo dược rất tốt để nuôi gà hiệu quả; giúp gà nâng cao sức đề kháng. Chống các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa. Nhất là vào mùa đông, dùng tỏi thay cho thuốc kháng sinh, thịt gà sẽ rất ngon và được khách hàng ưa chuộng” – Theo anh Đinh Khắc Văn.

Thành công bất ngờ từ việc dùng “tỏi”

Sau thất bại, anh Văn chuyển sang một công ty nổi tiếng để mua giống gà chất lượng cao. Anh cũng tích cực tham gia các khóa đào tạo và gặp gỡ những người thành công trước đây để rút ra bài học. Từ việc chọn vắc xin cho gà, anh đều rất cẩn thận. Năm 2016, anh đầu tư nuôi 8.000 con giống; chia thành 8 lứa chồng lên nhau.

Sau 2 năm trải nghiệm thực tế, đến nay gia đình anh Văn đã trở thành một trong những gia đình nuôi gà lớn nhất xã. Trung bình mỗi năm anh Văn xuất bán 14 tấn gà, với giá từ 85.000 – 90.000 đồng, mỗi năm thu nhập hàng tỷ đồng. Trừ chi phí mỗi năm lãi hàng trăm triệu đồng.

Chia sẻ kinh nghiệm cho gà thịt ăn tỏi đem lại hiệu quả cao

“Thời gian nuôi mỗi lứa gà đến lúc xuất bán khoảng 150 ngày. Để gà có chất lượng thịt săn chắc, ngọt thơm, từ 20 ngày tuổi trở đi tôi thả ra đồi, hạn chế dần việc cho thức ăn công nghiệp. Trước 2 tháng xuất bán gà thì 100% thức ăn là thóc và ngô”, anh Văn chia sẻ.

Khi gà từ 60 ngày tuổi đến lúc xuất bán (từ 120 – 150 ngày), cứ khoảng 15 ngày, anh Văn xay nhuyễn 500 gram tỏi hòa vào 60 lít nước cho đàn gà 1.000 con uống liên tục trong 3 ngày. Nhờ phòng bệnh tốt nên đàn gà ăn khỏe; lớn nhanh. Trang trại gần chục nghìn con gà nhưng chỉ cần mình anh Văn chăm sóc.

Nguồn: danviet.vn

Thanh Thủy

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *