Kinh nghiệm chăm sóc gà thả vườn nhanh lớn, thịt thơm, mắn đẻ

mất:3 phút, 18 giây để đọc.

Nuôi gà thả vườn không khó nhưng để gà mau lớn, thịt giòn, cho lợi nhuận kinh tế cao thì bà con cần nắm vững chuyên môn nuôi gà. Để giúp bà con chăn nuôi gà thả vườn đạt hiệu quả tốt nhất, Traiga365 chia sẻ những kinh nghiệm chăm sóc gà thả vườn nhanh lớn, thịt thơm, mắn đẻ.

Chuồng nuôi cho đàn gà thả vườn

Khi nuôi gà thả vườn, chuồng là nơi để gà tránh mưa, nắng và dễ ngủ vào ban đêm. Chuồng trại bố trí trong khuôn viên vườn đảm bảo cao ráo, thoáng mát, có rèm che, quây, bạt sưởi, máng ăn, máng uống. Nó phải được giữ mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông, và khử trùng 5-7 ngày trước khi sử dụng. Ngoài ra, trong chăn nuôi truyền thống, kinh nghiệm của nông dân là thường cho ngựa quay mặt về hướng Đông hoặc Đông Nam để đón ánh nắng ban mai và tránh nắng nóng buổi trưa.

Kinh nghiệm chăm sóc gà thả vườn nhanh lớn, thịt thơm, mắn đẻ

Nền chuồng thiết kế đúng kỹ thuật, cao ráo, thoát nước tốt, dễ vệ sinh, có thể vệ sinh cho gà. Rải một lớp trấu hoặc dăm bào dày 5 cm -10 cm dưới nền chuồng (sàn chuồng), phun thuốc bảo quản trong quá trình sử dụng.

Gà thích ngủ cao vào ban đêm để tránh kẻ thù và giữ chân ướt để tránh nhiễm trùng. Vì vậy, nên tạo một số môi trường sống cho gà ngủ trong chuồng. Bộ đậu này làm bằng tre, gỗ (không nên làm bằng cây tròn, vì gà khó đậu). Kê đặt cách mặt đất khoảng 0,5m và cách nhau khoảng 0,3-0,4 m để tránh gà đụng vào nhau, mổ nhau và phóng uế lên nhau.

Bố trí vườn nuôi để thả gà

Làm lưới bao quanh khu chăn thả, có thể dùng lưới B40, lưới ni lông, gỗ, tre tùy theo điều kiện chăn nuôi của gia đình. Những ngày hanh khô, cho gà ra sân, vườn chơi. Mật độ nuôi đủ ít nhất là 1 con / m2.

Kinh nghiệm chăm sóc gà thả vườn nhanh lớn, thịt thơm, mắn đẻ

Ngoài ra, do gà thả vườn thích hoạt động xới đất, rung lông nên cần chuẩn bị chậu cát cho gà. Trong thùng nước có cát và tro bếp. Kích thước của bể dài 2m, rộng 1m, cao 0,3m có thể chứa khoảng 40 con gà. Trong vườn rộng, có thể đặt một ít cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh đồng cỏ để tạo điều kiện cho gà ăn và giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Kinh nghiệm chọn giống gà thả vườn tốt

Nếu nuôi gà ta theo hướng lấy thịt: Chọn giống gà Tàu vàng; gà Đông Tảo; gà Nòi; gà Tam Hoàng; gà Lương Phượng; gà gà Hồ; gà ta lai…

Nuôi gà ta theo hướng lấy trứng thương phẩm: Chọn những giống gà đẻ nhiều như gà Tàu Vàng; gà Tam Hoàng; gà BT1; gà Ri…

Chọn những con gà nhanh, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập; về trọng lượng càng đồng đều càng tốt. Không chọn nuôi những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, có vòng thâm đen quanh rốn.

Chọn gà để giống: Chọn con đầu nhỏ; mỏ ngắn đều; mồng tích to; đỏ tươi; mắt sáng; lông mượt xếp sát vào thân, bụng phát triển mềm mại, hậu môn rộng màu hồng tươi và ẩm ướt. Lưu ý chọn những con gà có trọng lượng không quá thấp, không quá mập, lúc 20 tuần tuổi đạt 1,6-1,7 kg thì sẽ rất tốt.

Trong kinh nghiệm nuôi truyền thống, bà con còn có bí quyết chọn những con gà có khoảng cách giữa xương chậu và xương ức rộng độ 3-4 ngón tay; giữa hai xương chậu rộng gần 2-3 ngón tay xếp lại sẽ mắn đẻ hơn.

Nguồn: trangtraiviet.vn

Thanh Thủy

, , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *