Kinh nghiệm chăm sóc gà thịt đạt hiệu quả kinh tế cao

mất:3 phút, 32 giây để đọc.

Trong những năm gần đây, tổng đàn gia cầm có xu hướng tăng lên, đặc biệt là số lượng đàn gà thịt tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều hộ chăn nuôi gà thịt không chú trọng đến khâu chọn giống, chuồng trại, thời điểm nhập gà, cách cho ăn, chăm sóc, tiêm phòng cho gà… Điều này mang lại nhiều rủi ro. Sau đây là những kinh nghiệm chăn sóc gà thịt hiệu quả mà người chăn nuôi cần lưu ý:

Chọn giống và chuồng trại để chăn nuôi gà thịt

Nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay là thích ăn gà chất lượng cao, gà to vừa phải, mẫu mã đẹp… Vì vậy, nên chọn các giống gà: Jidabaco, Sugar, Lạc Thủy… để chăn nuôi. Đặc biệt gà Jidabaco vẫn có ưu thế lớn nhất (giá cao, khả năng kháng bệnh tốt, dễ nuôi …).

Hình thức nông nghiệp: Có thể nuôi nhốt, thả vườn hoặc bán chăn thả.

Lưu ý: Cần có máng  ăn riêng, gà máng uống nước riêng. Không bao giờ cho gà ăn dưới đất. Gà dễ bị bệnh, nhất là bệnh đường ruột.

Kinh nghiệm chăm sóc, chăn nuôi gà thịt đạt hiệu quả cao

Về chuồng trại: Cần thông gió (ấm về mùa đông và mát về mùa hè). Nền chuồng cần được lấp đầy bằng vật liệu rẻ tiền nhưng hiệu quả. chẳng hạn như cát đen, trấu với vôi. Phun thuốc khử trùng khử mùi định kỳ 1 tháng / lần vệ sinh chuồng trại, đối với gà 50 ngày tuổi giai đoạn xuất bán tốt nhất nên phun thuốc sát trùng 2 lần / tháng.

Chọn thời điểm nhập gà

Gà thịt thường bán chạy và có giá cao vào những dịp cưới hỏi, lễ, Tết. Cho nên, người nuôi cần nhập đàn sao cho bán trúng vào những dịp này trong năm. Cụ thể là: Lứa 1: Nhập vào tháng 12 âm lịch, bán tháng 3; Lứa 2: Nhập gà giữa tháng 3, bán tháng 7 âm lịch; Lứa 3: Nhập gà tháng 7, bán tháng 11 âm lịch.

Đặc biệt lưu ý:

Người chăn nuôi không nên nhập gà về cùng một trại. Do đó, nếu gà con lớn bị bệnh sẽ lây sang gà con nhỏ. Gà con ốm yếu khó chữa trị, dễ chết hoặc còi cọc, chậm lớn. Tốt nhất bạn chỉ nên nuôi 3 lứa một năm (4 tháng / lứa).

Việc nuôi gà trong nông hộ hiện nay vẫn chạy theo phong trào. Vì vậy, cứ sau mỗi đợt giá gà leo thang lên đắt là người nuôi ồ ạt nhập đàn. Khi bán cung lại vượt cầu nên giá thường thấp. Do đó, cần chọn thời điểm thích hợp và có tiềm năng mới nhập đàn sẽ cho hiệu quả cao.

Chọn thức ăn và phòng dịch bệnh

Chọn thức ăn: Để gà tăng trọng lượng, khỏe mạnh, giảm bệnh tật, bạn nên chọn loại cám có thương hiệu như CP hoặc cám Nhật Bản.

Phòng bệnh cho gà: Để chăn nuôi gà thịt đạt hiệu quả cao cần thường xuyên sử dụng các loại vắc xin, kháng sinh để phòng bệnh cho gà. Một số loại vắc xin có hiệu quả cao cho gà bao gồm: vắc xin cúm Marele, Lasota, Gumboro, Newcastle và H5N1.

 

Kinh nghiệm chăm sóc, chăn nuôi gà thịt đạt hiệu quả cao

Dùng kháng sinh phòng bệnh cho gà trong các giai đoạn sau: Giai đoạn gà -1 đến 21 ngày tuổi: Tiêm kháng sinh: Ampises, Anticooc, HanEba; Giai đoạn gà con (21 – 48 ngày tuổi): Dùng các loại kháng sinh sau: Ampicoli, Anticoocid; Giai đoạn gà 50 – 90 ngày tuổi: tiêm kháng sinh: gentamicin, neosol; Chuẩn bị từ 90 ngày tuổi đến khi xuất bán: Dùng kháng sinh: Ampicillin, Gentamicin, HanEba và Anticooc. Các loại thuốc bổ trợ được sử dụng là: Bcomlex và vitamin C.

Nguồn: camkhe.phutho.gov.vn

Thanh Thủy

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *