Hướng dẫn cách chăm sóc gà thịt hay ăn chóng lớn

mất:3 phút, 10 giây để đọc.

Chăm sóc gà thịt hiện là một thay đổi đáng kể trong cách nghĩ và hành động của người nông dân Việt Nam. Chúng ta không chỉ chăn nuôi để tự cung tự cấp, sử dụng các phụ phẩm của nông nghiệp mà hiện nay chăn nuôi cũng là một nghề có thu nhập cao, đòi hỏi người chăn nuôi phải học hỏi, tìm tòi, chỉ có tài chính mạnh mới có thể thành công.

Trước khi nuôi phải phun thuốc sát trùng chuồng trại theo đúng quy định. Trong thời gian nuôi, phun thuốc toàn bộ chuồng trại và khu vực xung quanh 1 lần / tuần (trừ người uống rượu bia). Phun từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 10 bằng dung dịch diệt khuẩn 2% liều lượng 0,5 lít / m2 chuồng nuôi nơi có nắng. Bà con có thể tham khảo bài viết sau để có thêm kinh nghiệm chăn nuôi gà ta tại trang trại.

Thức ăn và cách cho gà ăn

Thức ăn: đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, sử dụng nguyên liệu chế biến thức ăn gia đình để giảm giá thành. Cải thiện nguồn thức ăn trên đồng cỏ của bạn, chẳng hạn như nuôi giun đất, để có thức ăn giàu protein hơn.

Các bước trồng trùn quế: Đào hố ở góc vườn với diện tích tối thiểu 1,0m2, sâu 0,5m. Rải từng lớp rơm rạ hoặc mùn cưa trộn với phân chuồng hoai mục dày 10-15 cm. Rắc thêm cám gạo và trộn với phân chuồng hoai mục hoặc một ít phân giun giữa các lớp. Phủ lớp trên cùng bằng nhựa hoặc gỗ mỏng. Tưới nước hàng ngày để giữ ẩm cho hầm. Sau 1,5-2 tháng tiến hành xổ giun cho gà ăn.

Hướng dẫn cách chăm sóc gà thịt hay ăn chóng lớn

Phương án cho gà ăn: Cho gà ăn kết hợp với tự ăn để giảm chi phí.

Chế độ cho gà ăn: Cho gà ăn kết hợp với tự ăn để giảm chi phí.

Cho ăn: buổi sáng nếu trời không mưa, không ấm thì cho gà ra ngoài vườn cho ăn. Khoảng trưa cho gà ăn thêm thức ăn. Buổi trưa gà được ăn no trước khi vào chuồng.

Quản lý chuồng gà và sệ sinh phòng bệnh cho gà

Theo dõi và giám sát gà mỗi ngày khi chúng cho ăn. Quan sát gà hàng ngày và có biện pháp xử lý kịp thời nếu gà ăn không ngon hoặc có biểu hiện bất thường. Cần có sổ cái hàng ngày và ghi chép đầy đủ số liệu, chi phí đầu vào (giá con giống, tiêu tốn thức ăn, thuốc thú y …).

Để đảm bảo đàn gà khoẻ mạnh, chuồng nuôi, vườn chăn thả phải thường xuyên được vệ sinh sát trùng. Phòng bệnh cho đàn gà theo lịch. Lưu ý trong chăn nuôi gà thịt: Nên lựa chọn thời điểm bắt đầu nuôi để có sản phẩm bán được giá (như trong dịp lễ tết, mùa cưới…).

Hướng dẫn cách chăm sóc gà thịt hay ăn chóng lớn

Lưu ý khi dùng vaccine phòng bệnh: Chỉ dùng khi đàn gia cầm khỏe; Lắc kỹ vaccine trước và trong khi dùng; Vaccine mở ra chỉ sử dụng trong ngày, dư phải hủy bỏ; Dùng vitamin để tăng bồi dưỡng cho gia cầm. Phòng bệnh bằng thuốc: Bệnh ở đường tiêu hóa: Oxyteracilin, chloramphenicol…; Bệnh đường hô hấp: Tylosin, Tiamulin,… Không dùng một loại kháng sinh liên tiếp trong các liệu trình. Mỗi liệu trình phòng bệnh khoảng 3-4 ngày là đủ. Trong quá trình nuôi nếu đến lịch chủng ngừa mà gà có biểu hiện bệnh thì không chủng mà phải điều trị cho gà khỏi hẳn thì mới chủng ngừa, nếu gà đang bị bệnh mà chủng ngừa thì gà sẽ bệnh nặng thêm và hiệu lực của vaccine cũng giảm.

Nguồn: gathavuon

Thanh Thủy

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *