Cách nhận biết gà chọi con là gà trống hay gà mái

mất:3 phút, 38 giây để đọc.

Những ai có đam mê nuôi gà chọi, hay còn gọi là gà đá; chắc hẳn khi trứng mới nở ra, chúng ta đều có mong muốn biết gà con là trống hay mái. Bởi thường chúng ta sẽ quan tâm đến gà con trống nhiều hơn. Lý do vì chính chúng sẽ là những chiến kê trong tương lai. Cho nên bài viết hôm nay mình xin chia sẻ cách nhận biết gà chọi sau khi sinh ra là gà mái hay gà trống.

Cho dù người nuôi bình thường hay trại gà lớn, những chú gà chọi sau khi sinh sẽ đem đến kinh tế cho gia chủ, đặc biệt là những chú chiến kê. Trong hàng trăm năm qua, có rất nhiều phương pháp kể cả thủ công và khoa học hiện đại được; áp dụng để mà xác định được giới tính gà con vài ngày tuổi. Trong đó một số vô tác dụng, một số lại rất hiệu quả.

Cách để nhận ra gà mái hay gà trống

Trước khi bắt đầu xem xét các phương pháp, bạn nên cần biết xác suất thành công xảy ra của phương pháp nhận định giới tính; của gà mình đang sử dụng là bao nhiêu. Dưới một điều kiện bình thường,  tỷ lệ của một bầy gà thường có là 55% trống và 45% mái; đây kiến thức khoa học. Điều đó có nghĩa rằng, khi áp dụng phương pháp nào; thì cơ hội thành công vẫn là 50%. Dẫu phương pháp đó có là sai đi nữa. Vì vậy, nếu bạn bắt ngẫu nhiên một con gà và đoán “gà mái” thì vẫn có 50% khả năng đoán trúng. Với một phương pháp đáng tin cậy, cơ hội đoán trúng phải trên 50%.

Nhiệt độ

Thời tiết dường như cũng ảnh hưởng đến sự thụ tinh và tỷ lệ trống-mái ở gia cầm. Hiện tượng này được nông dân quan sát trong nhiều thế kỷ. Ở động vật có vú, dường như có những điều kiện, khiến sản sinh ra nhiều cá thể đực so với cá thể cái. Ở chim, nhiệt độ thân thể của gà mái dường như tác động, có lẽ đến giới tính của bầy con, nhưng chắc chắn tác động đến khả năng duy trì sự tồn tại của tinh trùng cho đến khi thụ tinh.

Xem huyệt (hố có màu tối trong trứng)

Xem huyệt là quy trình giữ gà con vài ngày tuổi bằng một tay. Vạch huyệt và quan sát bộ phận sinh dục để xác định giới tính dựa vào hình dạng. Lưu ý: có đến 18 loại hình dạng khác nhau với hai dạng của gà mái và hai dạng của gà trống mà chúng rất giống với giới tính đối lập. Về bản chất, hình dạng huyệt giống như một cái vòng cổ với những “hạt chuỗi” đủ mọi kích thước nhưng lớn nhất ở trung tâm. Gà trống có “hạt” trung tâm tròn/hình cầu; gà mái có “hạt” trung tâm bẹt hay lõm. Những chuyên gia giàu kinh nghiệm có thể đoán đúng tới 90%. Những báo cáo gần đây ghi nhận tỷ lệ chính xác đến 95%. Trong mọi trường hợp, phương pháp này đều rất hiệu quả nhưng đòi hỏi kỹ năng và huấn luyện.

Màu lông của gà non

Nhiều trường hợp màu lông tơ (down color) có thể tiết lộ giới tính của gà. Trong hàng trăm năm, có lẽ hàng ngàn năm; người nuôi gà với các màu lông hoang dã (điều, khét và chuối…). Có khả năng phân biệt gà trống con với gà mái con nhờ lông tơ. Gà trống có đầu sạch với chỉ hai màu của sọc lưng, mà nó thường kết thúc trong một điểm trên đỉnh đầu. Gà mái có đến ba màu của sọc lưng, ngoài hai màu còn có thêm màu đen hoặc đen nâu sẫm; và sọc thường chạy đến hay ngang qua đỉnh đầu.

cach-nhan-biet-ga-choi-con-la-ga-trong-hay-ga-mai

Nguyên tắc đơn giản nhất để phân biệt giới tính dựa vào màu lông, đó là gà trống có đầu nhạt màu. Đôi khi với một đốm trắng hay vàng, và gà mái màu sẫm hơn; thường có một đốm hay các sọc đen hoặc nâu trên đỉnh đầu hay những sọc sẫm trên lưng.

Theo dagacuasat.net

Nguyễn Thị Vĩnh

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *