Cách chăm sóc và nuôi gà chọi con

mất:3 phút, 42 giây để đọc.

Nuôi gà chọi con ngày nay đã không còn như xưa, nó không chỉ đơn giản là một thú vui của các sư kê yêu gà đá; mà còn là một nghề, một việc làm đầy giá trị kinh tế.

Nếu như là ngày xưa, thú nuôi gà chọi hay còn gọi gà đá, là một trong những cách để thỏa mãn đam mê chơi đá gà cha ông từ thời xa xưa; thì giờ đây, để nuôi được chú gà chọi hay còn được gọi là chiến kê; thì một chú gà như thế, có giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng.

Tuy nhiên để có được chú chiến kê, thì đương nhiên ngay từ thời điểm đầu, khi gà chọi con vừa mới sinh; các kê sư phải mất rất nhiều thời gian và cả công sức để chọn giống gà, học cách chăm sóc gà con.

 cach-nuoi-va-cham-soc-ga-choi-con

Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số kinh nghiệm, rút ra được khi nuôi gà chọi con hiệu quả nhất; nhằm để tạo điều kiện cho những chú gà con có thể phát triển khỏe mạnh. Nhanh chóng lớn lên và có tỉ lệ trở thành chiến kê là cao nhất .

Cách nuôi gà chọi con

Gà còn non, trước hết sẽ phải trải qua quá trình chọn giống gà đá đầy khắt khe. Sau đó, để có được một chú gà tốt chúng ta buộc phải tuân thủ các nguyên tắc; cũng như chế độ dinh dưỡng và tập luyện cho gà. Thì gà mới có thể phát triển khỏe mạnh được.

Chế độ ăn cho gà con

Nuôi gà chọi con mới nở

Từ khi nở được vài ngày khi bóc mỏ và gà con bắt đầu ăn được.  Lúc này,  gà còn non, mới nở nên hệ tiêu hóa của gà còn chưa khỏe mạnh. Vì thế chúng ta chỉ cho gà ăn những loại hạt nhỏ cơ bản; như hạt vừng, hạt tấm, cám ngô, cám gà nhỏ (hạt càng nhỏ càng  tốt để gà dễ tiêu hóa).

cach-nuoi-va-cham-soc-ga-choi-con

Ngoài ra, có thể cho gà con ăn một số loại côn trùng nhỏ như muỗi giãn (cái này để gà tự bắt nhé chứ bạn mà đi bắt muỗi nuôi gà thì mệt đấy). Cứ thế cho chúng ăn các loại hạt nhỏ này trong khoảng một tháng.

Nghiêm cấm cho gà con ăn cơm vì hệ tiêu hoá của gà thời điểm này chưa hoàn thiện; nên nếu cho chúng ăn cơm thì rất dễ gây cho gà con bị dính đít (cái này thì kinh nghiệm ngàn đời rồi nhé)

Thức ăn cho gà chọi con

Bắt đầu từ tuần thứ 3 hoặc thứ tư bạn có thể bổ sung thêm vào thức ăn của gà; là những chất tươi có dinh dưỡng; như châu chấu nhỏ ,thịt tươi bao gồm cá ,bò,lợn…. bằm nhỏ ra cho gà ăn.

Khi cho gà con ăn, hãy chia ra thật nhiều bữa trong ngày cho ăn. Tuy nhiên hãy canh lượng thức ăn vừa phải, để chúng ăn và có thể tiêu hóa hấp thụ thật tốt

Kỹ thuật tốt nhất chăm sóc gà chọi non

Chăm sóc gà con khoẻ mạnh với môi trường sống sạch

Nước nôi và môi trường cũng rất quan trọng. Hãy cho gà chọi con ở trong môi trường thật tốt ,sạch sẽ ,thoáng đãng…; nước uống của gà nên được thay thường xuyên. Nếu nhà bạn có thể đun nước sôi để nguội, thì càng tốt sẽ sạch hơn và diệt các vi khuẩn, sán cho gà .

Nếu gà nở vào mùa đông, thì bạn cần cho gà con ở trong đèn sười ấm 2-3 tuần đầu tiên; tùy nhiệt độ môi trường mà bạn cần điều chỉnh đèn sưởi ấm. Sao cho nhiệt độ dễ chịu, đừng để cho gà lạnh quá hoặc nóng quá .

Một số lưu ý trong khi nuôi gà đá con

Khi nuôi gà chọi còn non, không nên tách chúng con khỏi gà mẹ quá sớm; bởi gà chọi là loài linh hoạt muốn có gà đá tốt nhanh nhẹn bạn phải để chúng sinh hoạt tự nhiên khi con bé. Chúng phải học săn mồi cũng như thức ăn từ mẹ. Khả năng tự kiếm sống của gà, ảnh hưởng rất nhiều đến kỹ năng và cách đánh của gà chọi sau này .

Theo dagacuasat.net

Nguyễn Thị Vĩnh

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *