Cách nuôi vịt thịt theo phương pháp công nghiệp

mất:4 phút, 58 giây để đọc.

Bạn đang có dự định nuôi vịt thịt. Nhưng lại không biết cách nuôi như thế nào để mang lại hiệu quả cao thì hãy cùng tham khảo kỹ thuật nuôi vịt của traiga365 dưới đây nhé.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật nuôi vịt thịt dựa vào phương pháp công nghiệp. Được biết đến đây là một trong những phương pháp hiện đại áp dụng trong chăn nuôi.

Phương pháp này được áp dụng quanh năm chủ yếu trong nuôi vịt, có quy mô lớn. Với phương pháp này thì vịt nuôi khoảng 7-8 tuần thì có thể thịt.

Cách chọn giống vịt thịt

Khi chọn giống vịt thịt thì bạn nên chọn vịt giống như vịt anh đào, vịt C.V.Super M. Tốt nhất là bạn nên chọn vịt khỏe mạnh, nhanh và không bị dị tật như ngoẹo đầu, bết lông hay khuỳnh chân. Những loại vịt này mới bảo đảm đúng tiêu chuẩn giống vịt thịt từ 55 -55g/con.

Bạn cũng nên lưu ý trong chọn vịt thịt giống, nên chọn giống có bố meh khỏe mạnh. Không chọn giống có bố hoặc mẹ dị tật, bệnh tật không được chăm sóc tốt.

Nước uống

Nuôi vịt thịt theo phương pháp công nghiệp không bắt buộc phải có mương máng, ao cạnh chuồng. Do vậy nên quy định thời gian cho vịt tắm, không cho vịt bơi lội nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trọng.

Nước uống phải đảm bảo có đầy đủ suốt ngày đêm, vịt không thể ăn mà không có nước uống. Vịt thường vừa ăn vừa uống, ăn một ít lại đến máng nước uống, rồi lại ăn. Trong 2-3 ngày đầu, nên hoà vitamin tổng hợp vào nước cho vịt con uống để vịt nhanh nhẹn ham ăn.

Nước phải đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh máng uống hàng ngày. Máng treo nâng dần theo độ lớn của vịt, đáy máng nước uống cần luôn luôn cao ngang lưng vịt. Và mực nước trong máng không được thấp hơn dưới 1cm.

Nước uống không lạnh quá dưới 12 độ C cho vịt tuần đầu. Và không dưới 8-10 độ C ở tuần tuổi 2, 3 nhưng cũng không quá 20-22 độ C.

Sưởi ấm

Trước khi chuyển vịt đến nuôi phải sưởi. Mùa ấm sưởi 2 tuần, mùa lạnh sưởi 3-4 tuần:

– Đối với vịt ở tuần thứ nhất: nhiệt độ 35-42 độ C

– Đối với vịt ở tuần thứ hai: nhiệt độ từ 23-18 độ C

– Đối với vịt ở tuần thứ 3: nhiệt độ từ 18-17 độ C.

Công việc sưởi ấm rất quan trọng cho vịt con nhất là tuần đầu. Nên sưởi ổn định suốt ngày đêm bằng chụp sưởi.

Chụp sưởi được gắn bóng điện, dây may so hoặc sưởi bếp than, củi, bếp ga. Vịt con thường đứng gần chụp sưởi nên khi dùng chụp sưởi cần điều chỉnh độ cao thích hợp. 

Tốt nhất nên dùng gas để sưởi cho vịt để sản sinh hơi nước. Đồng thời làm tăng độ ẩm không khí chuồng nuôi rất tốt cho vịt con trong tuần đầu.

Quây nhốt vịt làm bằng cót phủ bao tải có đường kính 4-4,5m, cao 0,5-0,7m. Mỗi quây nhốt khoảng 280 – 300 vịt con, phải đảm bảo kín để tránh gió lùa. Nhưng phải thoáng, không trùm kín phía trên quây.

Chuồng nuôi vịt thịt

Vịt con trong 2 tuần đầu: Nuôi trên nền gạch, xi măng, hoặc sàn lưới. Sàn lưới cao cách nền chuồng 0,8-1, vịt lớn nuôi nền gạch, xi măng. 

Chuồng vịt phải rải chất độn rơm, cỏ khô, phôi bào dày 8-10cm. Và định kỳ rải thêm lớp chất độn khô, thay chỗ bị ẩm. 

Cần chú ý để nền chuồng khô ráo, vì vịt thường làm ướt chất độn do thói quen uống nhiều nước nên phân lỏng. Đặc biệt vịt rất thích vục tắm trong máng uống làm nước té ra ngoài.

Tốt nhất nên dành riêng một chỗ có ống thoát nước kề sàn lưới để đặt máng uống trong ô chuồng. Nếu chất độn ướt vịt con sẽ bị rét, lông bẩn, nấm mốc mọc, vi khuẩn có hạt phát triển.

Mật độ nuôi vịt thịt

– Vịt ở tuần thứ nhất: 14-15 con/m2

– Vịt ở tuần thứ 2: 10-13 con/m2

– Vịt ở tuần thứ 3: 6-7 con/m2

– Vịt ở tuần thứ 4-8: 4-5 con/m2

Nhu cầu dinh dưỡng và thức ăn

Dùng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh dạng bột cho vịt, tốt nhất là thức ăn dạng viên k1ch cỡ 1,5 – 2mm. Tuyệt đối không cho vịt ăn thức ăn bị mốc vì vịt rất mẫn cảm với độc tố aflatoxin gây chết hàng loạt vịt con.

Khẩu phần thức ăn phải cân đối theo nhu cầu dinh dưỡng. Chú ý chọn nguyên liệu không mốc nhất là ngô, khô lạc nhân, … cân đối protein thực vật và động vật để tiết kiệm chi phí.

Tuỳ theo nguyên liệu có được để lập khẩu phần cho phù hợp. Thóc có thể thay ngô, khô đỗ tương hay khô lạc nhân, bổ sung vitamin, khoáng vi lượng đầy đủ.

Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh chỉ dùng trong 2-3 tuần không dự trữ lâu hơn. Vịt nuôi nhốt, cho ăn tự do, nuôi thâm canh phải bảo đảm cho vịt ăn được nhiều nhất. Để vịt có tốc độ tăng trọng nhanh, thông thường 7-8 tuần tuổi các giống vịt thịt đạt khối lượng 2,8-3kg.

Qua bài viết này, Traiga365 cũng đã mang đến cho bạn những kiến thức về chăm sóc và nuôi vịt thịt. Mong rằng những thông tin trên sẽ là những thông tin bổ ích dành cho bạn.

Theo Honghafeed.com.vn

Nguyễn Quỳnh

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *