Cách điều trị căn bệnh giun chỉ ở vịt

mất:3 phút, 27 giây để đọc.

Bệnh giun chỉ ở vịt còn được biết đến với một tên gọi khác là u bướu vịt. Nguyên nhân gây ra bệnh xuất phát từ loại ký sinh trùng với cái tên gây ra bởi Avioserpen Taiwana. Đây là một loại ký sinh trùng khu trú dưới da cổ, hầu, đùi… của vịt tạo thành các khối u. Chính điều này làm cho vịt chậm lớn do mất chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó; những khối u to dưới hầu cổ sẽ chèn ép khiến vịt khó thở, thở gấp. Căn bệnh nayf thường gặp vào mùa hè ở những nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Bệnh giun chỉ ở vịt hay con gọi là bệnh u bướu vịt gây ra bởi Avioserpen Taiwana. Đây là một loại ký sinh trùng khu trú dưới da cổ, hầu, đùi… của vịt tạo thành các khối u. Chính điều này làm cho vịt chậm lớn, còi cọc do mất chất dinh dưỡng, đồng thời với những khối u to dưới hầu, cổ chèn ép làm vịt khó thở, khó tiêu hoá, các trường hợp nặng có thể dẫn đến chết. Bệnh thường gặp vào mùa hè, lưu hành ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia, Đài Loan…

Triệu chứng bệnh giun chỉ ở vịt

Khi mới phát bệnh vịt có triệu chứng, sưng vùng trán; mắt; tiếp sau đó sẽ lan dần tới cổ và một số bộ phận dưới da, hàm dưới chỗ cuống lưỡi. Một thời gian sau đó vịt gầy, chậm lớn, ăn uống giảm, khó thở nặng. Nếu bệnh xảy ra trên đàn vịt nhỏ, khối u to, rõ, trên diện rộng thì tỷ lệ chết sẽ cao.

Đối với đàn vịt có số ngày tuổi lớn hơn; nếu chúng ta can thiệp kịp thời thì tỷ lệ chết sẽ ít hơn. Với loại vịt choai đã lớn, có sức đề kháng tốt, các khối u có thể tự teo đi, tự khỏi bệnh, tuy nhiên mức độ sinh trưởng sẽ kém so với vịt cùng lứa không nhiễm bệnh.

Khi mổ khám các khối u trên thấy nhiều giun chui luồn hỗn độn, khi lấy kẹp lôi ra rất dễ bị đứt

Biện pháp điều trị

Điều trị:

– Luôn theo dõi để biết được tình trạng bệnh nếu có. Trong trường hợp vịt mắc bệnh có thể can thiệp ngoại khoa bằng cách mổ chỗ giun tập trung để lấy bọc ký sinh ra. Tiếp sau đó chúng ta cần bôi các dung dịch sát trùng ở nồng độ vừa phải như Iodua 2%; NaCl 5%; thuốc tím 0,5%…

– Ngoài ra; có thể dùng thuốc tiêm trực tiếp vào những khối u như thuốc Diphevit; Levamisol theo chỉ định của nhà sản xuất hoặc dùng thuốc tẩy ký sinh trùng Mebendazol…Lưu ý các cách điều trị vừa kể trên chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao nếu chúng ta tiến hành kịp thời.

Phòng bệnh:

– Không chăn thả vịt ở những vùng có nguồn nước bẩn hoặc có mùi hôi thối.

– Đảm bảo vệ sinh chuồng trại như: không làm nền thấp; hệ thống thoát nước tốt; mùa đông đủ ấm; mùa hè đủ thoáng

– Diện tích phải bảo đảm theo từng giai đoạn của vịt: ví dụ vịt nuôi chăn thả giai đoạn 1 – 10 tuần tuổi phải là 32 con/m2 chuồng (hoặc ít hơn); diện tích chăn thả cần 0,2 ha/100 vịt.

– Sau mỗi lứa vịt chủ trang trại cần phải dọn vệ sinh chuồng nuôi; cọ rửa sạch sẽ, để khô ráo sau đó tẩy uế; phun thuốc sát trùng (Lưu ý phải để trống chuồng 5 – 7 ngày rồi nuôi đợt mới). Trong thời gian này nên bố trí nơi cho vịt ăn uống ở môt khu vực khác.

Trên đây là đôi nét tổng quát về bệnh giun chỉ ở vịt bạn cần biết. Tại trang web này, hàng trăm thông tin hữu ích về lĩnh vực chăn nuôi luôn được chúng tôi cập nhật. Hãy theo dõi và đừng bỏ lỡ nhé.

Nguồn sonnptnt.backan.gov.vn

Lê Dung

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *