Biện pháp trị bệnh tụ huyết trùng ở ngan vịt

mất:4 phút, 13 giây để đọc.

Bệnh tụ huyết trùng được biết đến là một bệnh truyền nhiễm cấp tính.  Bệnh này do vi khuẩn chủngPasteurclla aviscptia gây ra ( bà con lưu ý là vi khuẩn G- )

Bên cạnh đó tất cả các loại gia cầm đều mắc bệnh. Ở miền nam còn có một tên gọi khác là toi vịt. Căn bệnh thường xảy ra vào thời điểm giao mùa trong năm; tốc độ lây lan rất nhanh; tỉ lệ chết cũng vô cùng cao.

Nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng ở ngan, vịt

– Nguyên nhân đầu tiên là do gia cầm ủ bệnh và truyền cho những con khác.

– Các chất thải của gia cầm bệnh và nước rửa khi mổ thịt gia cầm chết dịch cũng là nguyên nhân làm bệnh lây lan. Vi khuẩn sẽ xâm nhập theo đường tiêu hóa; bệnh hô hấp, vết thương hở…

– Nguyên nhân tiếp theo có thể do gia cầm đang khỏe nhưng lại mang sẵn mầm bệnh là vi khuẩn Pasteurella trong cơ thể. Sau đó dưới ảnh hưởng của ngoại cảnh hoặc các biến đổi vể sức khỏe bên trong cơ thể – làm giảm sức đề kháng. Vi khuẩn cùng với ký sinh trùng trong cơ thể sẽ từ đó có điều kiện phát triển và gây bệnh.

– Điều kiện dinh dưỡng không đảm bảo, vệ sinh kém, chuồng trại chật hẹp; ao tù nước đọng. Những đàn vịt đẻ cuối vụ sức khỏe yếu (do hoạt động của buồng trứng tăng cường quá mức) hiện tượng vịt thay lông và bệnh ký sinh trùng…những lý do này đều có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của vịt đẻ.

TRIỆU CHỨNG BỆNH TỤ HUYẾT TRÙNG

Thể quá cấp tính: Bệnh diễn biến nhanh đến nỗi không quan sát kịp triệu chứng. Đàn vịt đang khỏe mạnh bình thường đột nhiên ủ rũ; nhiệt độ thân thể cao và con vật chết sau 1- 2 giờ (tối vịt vẫn còn ăn sáng đã chết); có những trường hợp chết tới 50% tổng số đàn.

Thể cấp tính: vịt bị bệnh sẽ ủ rủ; bỏ ăn, xù lông, đi lại chậm chạp. Đồng thời mũi, miệng chảy ra nước nhớt, sủi bọt lẫn máu màu đỏ sẫm. Giữa thời kỳ bệnh vịt có thể ỉa chảy, phân loãng đen xám, xanh hoặc vàng. Vịt ngày càng khó thở, mặt tụ máu, không có triệu chứng thần kinh, bại liệt. Con vật thường chết sau vài ba ngày do không thở được.

Thể mãn tính: Thường thấy ở cuối vụ dịch. Vịt thường gầy còm; da bọc xương do bệnh tác động vào nhiều cơ quan phủ tạng trong cơ thể. Gan của vịt bệnh sẽ bị viêm hoại tử mãn tính gây rối loạn cơ năng. Bên cạnh đó khớp đùi, đầu gối, cổ chân bị viêm mãn tính, đôi khi thấy viêm màng não và có triệu chứng thần kinh.

Phòng bệnh

– Vịt giống mới mua về cần cho uống Bio Vitamin C để phòng và chống stress gây hại, sưởi ấm cho vịt 1-3 tuần lễ đầu, cho ăn thức ăn đầy đủ thành phần và dinh dưỡng, tốt nhất là dùng loại thức ăn viên cho vịt con.

– Vịt từ 20 ngày tuổi trở lên phải chích ngừa vaccin tụ huyết trùng cho vịt. Tiêm vaccin khi vịt khoẻ mạnh và vào ngày thời tiết mát mẻ.

– Nếu ở những vùng đang bị dịch bệnh hoặc xung quanh khu vực nuôi có dịch bệnh tụ huyết trùng ở vịt, phải bổ sung một trong những loại kháng sinh cho vịt như: Bio Amoxycoli, Bio Enrofloxacin 10% oral để ngăn ngừa vịt nhiễm bệnh. Chú ý khâu vệ sinh, chăm sóc, nuôi dưỡng tốt, cách ly với những đàn vịt đang bị bệnh.

– Bổ sung vitamin, khoáng chất và điện giải vào khẩu phần ăn nhằm tăng cường sức đề kháng, chống stress gây hại khi thay đổi thời tiết, môi trường sống và xung quanh có dịch bệnh…

Chữa bệnh

Do bệnh xảy ra với tốc độ nhanh nên khi phát hiện đàn vịt có bệnh nên tiêm cho toàn đàn bằng  một trong các loại thuốc sau :

–  BIO FLODOXY 1ml/5kg thể trọng

–  GENTAMYCIN 10% 1ml/5kg thể trọng

–  LINSPEC 5/10 : 1ml cho 3-5 kg thể trọng

–  LINCOGEN : 1ml cho 4-5 kg thể trọng

Tiêm liên tục 3 ngày, kết hợp cho uống thêm hạ sốt và điện giải để con vật mau khỏi. Sau đó tiến hành cho uống một trong các loại sau từ 3-5 ngày để bệnh khỏi hoàn toàn và không tái phát

–  BIO AMOXICILLIN 50%  2g / 5-6 lít nước hoặc 1g / 2-3 kg thức ăn

–  BIO AMPI COLI MAX  2g/lít nước.

– HANFLOR 20 % ORAL : 1ml cho 10 kg thể trọng/ ngày

Bà con lưu ý nhé, khi vịt bị bệnh chúng ta cần có biện pháp điều tri kịp thời. Tránh chủ quan để tình trạng bệnh nặng, gây thiệt hại diện rộng.

Nguồn thuoctrangtrai.com

Lê Dung

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *