Bí quyết chăm sóc gà chọi đang thay lông

mất:3 phút, 50 giây để đọc.

Thay lông là một chu kỳ tự nhiên ở chọi; nó có thể diễn ra nhiều lần trong đời. Tác dụng của việc thay lông là để loại bỏ những lông già và bị xơ xác; thay vào đó bằng bộ lông mới óng ánh hơn và tuyệt đẹp. Tuy nhiên, trong thời gian gà thay lông thường có biểu hiện lên cân khiến cho gà bị yếu và bở. Vì vậy, nếu không biết kỹ thuật chăm sóc đúng sẽ làm “hỏng” bộ lông của gà chọi.

Do đó, bí quyết chăm sóc gà chọi trong thời kì thay lông như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm nhận biết gà chọi của bạn đang thay lông

Dấu hiệu để nhận biết được gà chọi đang thay lông đối với một người không chuyên nghiệp thường khá là khó. Đôi khi chúng ta cũng thường nhầm lẫn điều này với việc gà đang bị bệnh.

Việc thay lông ở chiến kê phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe hay tình trạng chăm sóc cũng như quá trình điều chỉnh chế độ ăn, uống và ánh sáng của mỗi con gà.

Việc thay lông ở gà chọi thường diễn ra một cách tuần tự, từ phần đầu sau lan xuống cổ, lưng, ức, cánh và cuối cùng là đuôi.

Gà chọi thường thay lông vào khoảng tháng 6, tháng 7 âm lịch hàng năm, nằm khoảng vào cuối hạ và đầu thu.

bi-quyet-cham-soc-ga-choi-dang-thay-long

Chăm sóc gà chọi khi thay lông như thế nào?

Gà chọi đổi lông là khoảng thời gian cần chăm sóc đặc biệt nhất. Để đảm bảo sức khỏe cho gà cũng như gà thay lông nhanh, mọc lông đẹp và săn chắc hơn thì bạn cần thực hiện các các bước sau:

Giai đoạn 1: lúc gà chọi bắt đầu thay lông.

Khi nhận thấy dấu hiệu gà chuẩn bị thay lông thì bạn nên cho gà nghỉ ngơi. Không tham gia các kỳ vần hơi, vấn đòn tốn quá nhiều năng lượng. Thay vào đó, hằng ngày vào buổi trưa sẽ tắm cho gà, tắm xong lấy khăn mềm lau cho gà ráo nước.

gà đang thay lông nên cho ăn nhiều rau xanh

Thay đổi chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn cho gà. Tăng cường rau xanh,, chủ yếu là giá đỗ, giảm 1/3 lượng thóc lúa hằng ngày. Cách 3 ngày bổ sung mồi và lạc cho đến khi gà ra lông mới.

Bên cạnh đó, bạn hãy rút 3 cái lông đầu cánh ở hai bên và 2 lông đuôi chúa. Việc rút lông như vậy nhằm kích thích sự rụng lông của gà chọi.

Giai đoạn 2: gà chọi bắt đầu ra lông mới

Đây là giai đoạn hết sức quan trọng để quyết định gà chọi có bộ lông đẹp hay xấu. Vì vậy, khâu chăm sóc này bạn cần chú tâm hơn.

Giảm khẩu phần ăn còn 2/3 so với những con gà chiến bình thường. Bổ sung thêm rau xanh, lạc vào khẩu phần ăn của gà. Cứ cách hai ngày thì cho uống một viên dầu cá để bổ sung thêm đạm. Một tuần thì cho gà ăn một quả trứng cút và một miếng thịt nạc nhỏ.

bi-quyet-cham-soc-ga-choi-dang-thay-long

Không nên tắm quá nhiều lần mà cách 2 hoặc 3 ngày mới tắm một lần. Với cách làm như vậy sẽ thúc đẩy việc mọc lông, giúp cho gà chọi có bộ lông óng mượt và đẹp mắt.

Giai đoạn 3: chăm sóc khi gà chọi khô lông

Gà bước vào giai đoạn khô lông thường tăng cân rất nhanh. Để hạn chế việc lên cân không kiểm soát và tránh gà bị bở thì bạn cần phải thực hiện các bước sau.

Loại bỏ thịt lợn nạc ra khỏi khẩu phần ăn của gà. Còn các khẩu phần khác thì giữ nguyên như trước.

Nên tắm cho gà 1 lần 1 tuần để kích thích gà ra lông và giúp lông thắng hơn. Đặc biệt nên tắm khi trời có nắng, tắm xong dùng khăn mềm lau cho gà. Vì lúc này gà rất dễ bị nhiễm lạnh, mất gân và bị một số bệnh về đường hô hấp.

Chờ sau khi gà hoàn thành thay lông xong thì tỉa bớt lông ở các vị trí đầu, cổ để gà giải nhiệt khi thời tiết quá nóng. Lúc thời tiết nắng ráo thì tiến hành vần gà, chạy lồng, chạy bộ để tăng cường thể lực.

Theo dagacuasat.net

Nguyễn Thị Vĩnh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *