Cho gà chọi ăn gì để có bộ lông mượt?

mất:4 phút, 14 giây để đọc.

Anh Khánh (hỏi xin lời tư vấn): “Mình đang nuôi 20 con gà nòi được gần 3 tháng nhưng lông mọc ít quá; nhìn xơ xác, thiếu sức sống, lông gà bị khô. Do mình chưa nuôi nên không biết xử lý sao. Không biết có chuyên gia nào có bí quyết nuôi gà lông mượt; cho gà ăn gì để lông mượt thì giúp mình với!”

Trường hợp gà của anh Khánh rất phổ biến và giống với rất nhiều anh em nuôi gà khác. Làm cách nào để chăm sóc cho gà có một bộ lông mượt đẹp là nỗi băn khoăn của nhiều sư kê. Chế độ dinh dưỡng cho gà ra sao để cho bộ lông mượt hay cho gà ăn gì để mau chóng ra lông.

Đối với các sư kê nuôi gà chọi chuyên nghiệp; việc gà của mình có một bộ lông siêu mượt luôn là niềm tự hào của người sở hữu. Họ đã biết cách làm thế nào để chiến kê của mình có được ngoại hình đẹp đó. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những hiểu biết riêng của mình và đồng thời hướng dẫn cho các bạn chế độ dinh dưỡng cho gà để có bộ lông mượt.

cho-ga-choi-an-gi-de-co-bo-long-muot

Chế độ dinh dưỡng cho gà chọi trong từng giai đoạn

Nên cho gà ăn gì trong giai đoạn thay lông

Trong giai đoạn này gà sẽ rụng lông cũ đang có trên cơ thể. Thông thường, gà sẽ bắt đầu thay lông khi vào đầu mùa thu. Lông sẽ bắt đầu rụng từ phần đầu, rồi đến cổ, lưng, ức, cánh và đuôi.

Vào lúc gà thay lông, không nên cho gà tham gia thi đấu nữa. Bạn hãy để gà nghỉ ngơi hoàn toàn và tắm mát chúng vào buổi trưa. Bên cạnh đó, thức ăn trong giai đoạn này cũng phải khác so với trước.

Giảm 1/3 lượng thóc cho gà so với trước, đồng thời cho ăn thêm các loại rau xanh, quan trọng nhất là giá đỗ. Thực hiện nhổ 3 lông ở đầu cánh, 2 lông ở bên cánh và 2 lông ở phần đuôi. Đây là những lông rất lâu thay nên cần phải xúc tác để quá trình này diễn ra nhanh hơn.

Khi toàn bộ lông trên cơ thể gà đã bạc, tức là đến lúc lông gà bắt đầu rụng nhanh cho đến hết. Lúc này, bổ sung thêm cho gà chọi các đồ tươi như lươn nhỏ, thịt bò…và ngoài thóc ra thì cho ăn thêm bột ngô, lạc…Tuy nhiên, việc cho ăn thêm đồ tươi thực hiện 3 ngày một lần. Bởi các loại thực phẩm này rất giàu đạm nên ăn nhiều sẽ dẫn đến tăng cân nhanh và bở sức.

Giai đoạn gà chọi ra lông

cho-ga-choi-an-gi-de-co-bo-long-muot

Khi lông cũ đã rụng hết, gà chọi sẽ bước vào quá trình mọc lông mới. Thời điểm này cần cho gà ăn như sau:

  • Giảm lượng đồ ăn xuống chỉ bằng 2/3 so với trong giai đoạn gà thi đấu.
  • Thêm rau xanh và 3 hạt lạc vào mỗi bữa ăn cho gà
  • Cho gà ăn thêm dầu cá, 2 ngày cho ăn 1 viên.
  • 1 tuần 1 lần, cho gà ăn 1 quả trứng cút lộn và một ít thịt bò

Các chủ kê có thể sử dụng thêm các thuốc kích thích cho gà ra lông đẹp. Tuy nhiên cần chú ý sử dụng đúng chỉ dẫn, không nên lạm dụng. Thông thường, để gà ra lông tự nhiên vẫn được những người có kinh nghiệm sử dụng nhiều hơn, vì lông sẽ mượt và đẹp hơn.

Trong giai đoạn này, nên tắm cho gà chọi mỗi tuần 2 đến 3 lần. Không nên tắm nhiều hơn vì dễ dẫn đến việc lông gà mới ra bị gãy, hoặc bị xơ.

Giai đoạn gà khô lông & chế độ dinh dưỡng

Giai đoạn này gà đã ra lông hết và nếu không thay đổi chế độ dinh dưỡng thì sẽ tăng cân rất nhanh.

Lúc này, không nên cho gà ăn thịt nạc nữa và tránh tuyệt đối cho gà ăn các loại đồ ăn không đảm bảo vệ sinh. Các loại đồ tươi cần nấu chín kĩ, không để gà ăn sống sẽ dẫn đến việc tiêu hoá gặp khó khăn.

Việc tắm nhiều cũng sẽ không tốt cho gà, bởi gà thay lông  rất sợ nước. Bạn nên chọn thời điểm tắm vào buổi trưa, trời có nắng ấm. Sau đó dùng khăn lau khô nhẹ nhàng và phơi nắng cho gà.

Ngoài ra nếu không phải mùa thay lông, nhưng lông gà đột nhiên bị xơ, rụng nhiều, khô cứng thì khả năng cao là gà đã nhiễm bệnh. Vì vậy cần chú ý quan sát và có phương án điều trị cho gà phù hợp. Sau khi lông gà đã ra dày, đầy đủ, thì thực hiện việc cắt, tỉa, tạo dáng để gà có diện mạo đẹp hơn.

Theo dagacuasat.net

Nguyễn Thị Vĩnh

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *