Kỹ thuật nuôi gà đông tảo – giống gà đem lại lợi nhuận cao

mất:4 phút, 49 giây để đọc.

Gà Đông Tảo – một giống gà được xếp vào loại đặc hữu và quý hiểm ở Việt Nam. Đặc điểm nhận biết dễ nhất của giống là này là thông qua cặp chân rất to của nó; to hơn rất nhiều so với những giống gà thông thường. Tương truyền, vào thời xa xưa, giống gà này thường được dùng để tiến vua. Hiện nay, giá cả của gà Đông Tảo này cũng rất đắt, một con gà thuần chủng trưởng thành giá cũng dao động từ 30 đến 40 triệu đồng.

Do có lợi ích cao về kinh tế nên gà Đông Tảo cũng được đưa vào chăn nuôi rất nhiều. Tuy nhiên, việc chăm sóc giống gà này cũng không hề đơn giản; mà cần phải nắm chắc các kỹ thuật chăn nuôi thì mới có thể đem lại lợi nhuận cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về cách chăm nuôi giống gà đặc biệt này.

Chuẩn bị chuồng nuôi kĩ lưỡng

Chuồng gà đóng vai trò quan trọng để gà có thể lớn khoẻ mạnh và hạn chế dịch bệnh. Cũng như các loại gà khác, có 2 cách để nuôi gà Đông Tảo. Cách thứ nhất là nuôi công nghiệp, cách này thịt gà sẽ bỡ, không chắc thịt. Ngược lại, cách thứ 2 là thả vườn. Để thịt gà săn chắc hơn thì bạn nên chọn nuôi thả vườn. Vì gà Đông Tảo là loại gà rất ưa hoạt động; chúng được hoạt động tốt sẽ cho thịt tốt và chất lượng hơn, gà cũng to hơn.

Chú ý cách làm chuồng gà:

Chuồng gà có thể làm từ những vật liệu đơn giản và rẻ tiền. Bạn chỉ cần chọn các cây tre, nứa, tranh, rạ,…để làm khung chuồng. Mái lợp chuồng gà nên lợp lá hoặc tôn ngói, vừa làm ấm chuồng lại tránh mưa, gió vào chuồng.

Sàn của chuồng gà nên dùng tre, nứa lót cách sàn chuồng khoảng 40-50 cm. Nền chuồng gà nên lát xi măng cho sạch sẽ và dễ chùi rửa hơn.

Nên rải trấu trong chuồng cho gà để gà ngủ ấm hơn. Đồng thời, các máng ăn và máng uống cần phải xếp đều nhau và luôn dọn máng hàng ngày để tránh bẩn.

Chuồng nên được làm cao ráo, sạch sẽ để tránh ẩm ướt và bệnh cho gà. Bạn phải luôn vệ sinh chuồng trung bình 1-2 ngày 1 lần để bảo vệ vệ sinh và phòng bệnh cho gà.

Tính số lượng gà nuôi trong một sân để tạo điều kiện thoải mái nhất cho gà hoạt động. Trung bình tính cứ 20 -30 m2 thì thả được khoảng 50 con gà.

Luôn đảm bảo chuồng gà không bị ẩm ướt và luôn giữ ấm cho chuồng gà bằng đèn và bọc các chỗ có thể có gió lùa.

Kết hợp với khử trùng chuồng trại thường xuyên là cách duy nhất để giúp tránh bệnh tật và tránh giảm năng suất.

Cách nuôi gà Đông Tảo đúng kỹ thuật và quy trình

Từ 1 đến 4 tuần tuổi cần gà con cần được úm trên lồng riêng

Gà Đông Tảo được 1 tuần tuổi

Bao khung lồng úm nên làm bằng mắt sắt, kết hợp với tre nứa để đảm bảo giữ ấm, kín và tránh gió lùa, mưa tạt vào lồng.

Nền chuồng gà rải trấu, rải chất độn chuồng để giữ ấm, xịt thuốc khử trùng để tránh bệnh cho gà.

Gà giai đoạn một ngày tuổi cần cho uống nước có pha glucose và vitamin. Thức ăn cho gà mới nở là tấm hoặc bắp băm nhuyền trong 1 – 2 ngày đầu để giúp làm sạch ruột. Những ngày sau cho ăn theo từng giai đoạn phát triển.

Cần quan sát kĩ gà có phù hợp với nhiệt độ bạn cho chiếu sáng không để thay đổi kịp thời. Không để cho gà bị nóng quá hoặc lạnh quá. Trong chuồng gà luôn phải chiếu sáng để giúp gà ăn được nhiều hơn, phát triển tốt hơn.

Khi gà con được 1 tháng tuổi

Nuôi gà con hơn 1 tháng tuổi, tức là đã qua giai đoạn úm lồng. Gà con 1 tháng tuổi chỉ cần ủ điện, chiếu sáng vào ban đêm, ban ngày thì bạn không cần ủ điện. Riêng vào mùa mưa, gió, và lạnh bạn cần phải bật ủ điện, đèn chiếu sáng cả ngày lẫn đêm để gà luôn đảm bảo độ ấm trong chuồng.

Khi gà được 2 tháng tuổi

Gà Đông Tảo được 2 tháng tuổi

Lúc này bạn có thể không cần ủ điện cho gà, chỉ riêng vào mùa đông thì phải ủ điện để giữ ấm chuồng. Các loại khoáng và vitamin cần thiết phải được cung cấp đầy đủ đề gà có sức đề kháng tốt và phát triển nhanh hơn.

Thả vườn cho gà hoạt động giúp chân và thân mình săn chắc, tạo thịt ngon hơn. Gà đã bắt đầu phát triển thể trọng nên bạn cần phân chia lại chuồng để tạo không gian cho gà con hoạt động tốt.

Kiểm tra và vệ sinh chuồng trại gà thường xuyên để không ẩm ướt và dễ nhiễm bệnh cho gà.

Khi gà được 3 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, phân chia lại lượng gà trong một chuồng để đảm bảo không gian sinh hoạt, tương tự với gà 2 tháng tuổi. Trong giai đoạn này canh kiểm tra sức khoẻ, trọng lượng gà có đạt chuẩn hay không để tăng dưỡng chất hoặc giảm lượng thức ăn cho phù hợp.

Xem thêm các thông tin về nông nghiệp khác tại đây.

Trích dẫn từ mayaptrungvit.com
Lê Sơn

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *