Chăn nuôi sạch – mô hình liên kết hot hiện nay để tạo ra thực phẩm sạch

mất:3 phút, 49 giây để đọc.

Cùng với sự phát triển của xã hội là nhận thức và đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Đi cùng với đó là sự lựa chọn về thực phẩm của người tiêu dùng ngày càng khó tính hơn. Người mua hàng đều mong muốn lựa chọn cho mình những thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chính vì thế mà ngày càng có nhiều các hộ chăn nuôi thực hiện chính sách liên kết với các công ty thực phẩm để thực hiện mô hình chăn nuôi sạch, tạo ra các sản phẩm chăn nuôi an toàn.

Điển hình cho việc liên kết này là ông Nguyễn Thọ Chân, thôn Thăng Long, xã Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã liên kết trang trại nuôi gà của mình với Công ty TNHH Japfa comfeed Việt Nam. Vào năm 2018, ông đã xây dựng hệ thống chuồng trại hiện đại để nuôi gà cho Japfa.

Lợi ích của việc liên kết nuôi gà sạch

Trang trại của ông Chân được thiết kế trên dây chuyền tự động hiện đại; có thể tiết kiệm được nhiều nhân lực. Việc chăm sóc cho đàn gà có hệ thống máng nước và cung cấp thức ăn tự động. Tính từ năm 2019, đều như vắt chanh, mỗi năm ông lãi ròng 500-600 triệu đồng.

Những lợi ích đến từ việc liên kết với Japfa đó là ông Chân không còn phải băn khoăn về việc lựa chọn giống, thức ăn nữa. Tất cả đều được công ty cung cấp. Bên cạnh đó, còn có đội ngũ nhân viên thường xuyên tư các vấn đề chăm sóc cho đàn gà; cũng như giải quyết các dịch bệnh khi phát sinh. Không những thế Japfa còn bảo lãnh để ông vay vốn ngân hàng đầu tư cho việc chăn nuôi.

“Liên kết nuôi gà VietGAHP với Japfa, chúng tôi được cấp giống, thức ăn, vắc xin, thuốc thú y và kỹ thuật. Với 2 trại có tổng diện tích 2,6  nghìn m2, tôi được công ty bảo lãnh vay ngân hàng vay 400 triệu đồng để đầu tư hệ thống chuồng trại, công suất nuôi từ 2,5-2,6 vạn con/lứa”.

Mô hình nuôi gà sạch liên kết Japfa

Theo ông Chân, toàn bộ gà thương phẩm khi nuôi đủ 3 tháng 15 ngày sẽ được Japfa thu về. Do đó, người chăn nuôi không lo lắng về đầu ra. Bình quân, mỗi năm ông Chân nuôi 3 lứa gà (7,5 vạn con) và lãi ròng khoảng 600 triệu.

Nói về liên kết nuôi gà sạch với Japfa, ông Chân cho rằng, người tiêu dùng nên thay đổi suy nghĩ về nông sản an toàn.

Một số mô hình liên kết tiêu biểu của những hộ chăn nuôi

Còn ông Nguyễn Quang Vinh, thôn 2, xã Quý Lộc (Yên Định) cũng cho rằng, quy trình nuôi gà an toàn sinh học của Japfa rất chặt chẽ, sản phẩm là con gà Mía sau hơn 3 tháng nuôi, thịt cũng rất thơm ngon.

“Tôi cũng có 2 trại nuôi với công suất 2,5-2,6 vạn con/lứa. Vì tin tưởng vào mối liên kết này, tôi đã phá bỏ 1 ha bưởi da xanh để nuôi gia công gà mía cho Japfa. Trại của tôi còn đầu tư cả hệ thống cung cấp thức ăn tự động nên chỉ cần 1-2 nhân công là đủ” – ông Vinh cho biết.

Bà Phạm Thị Thanh Bình, Trưởng ngành sản xuất gia cầm miền Bắc Công ty TNHH Japfa comfeed Việt Nam cho biết, tại 28 tỉnh ở khu vực miền Bắc và miền Trung có 900 trang trại gia công cho công ty.

Riêng tại Thanh Hóa hiện công ty đang liên kết với 80 trang trại; mỗi tháng cung cung ứng ra thị trường khoảng 300-400 nghìn con gà thương phẩm. Bình quân, mỗi hộ nuôi được 5 lứa gà gia công/năm và lãi ròng khoảng 250-300 triệu đồng.

Mô hình chăn nuôi gà hiện đại

“Gà trắng, nuôi thời gian 2 tháng xuất chuồng, trong đó có 15 ngày trống chuồng; gà màu 4 tháng/1 lứa; trong đó có 15 ngày trống chuồng để xử lý đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học. Gà tại các trang trại gia công của Japfa được nuôi theo quy trình VietGAHP; được chứng nhận VietGAHP từ năm 2017”.

Xem thêm các thông tin khác tại đây.

Trích dẫn từ nongnghiep.vn
Lê Sơn

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *