Bí quyết nuôi gà theo mô hình an toàn sinh học luôn thu lãi

mất:4 phút, 17 giây để đọc.

Trong chăn nuôi nói chung và chăn nuôi gia cầm nói riêng thì điều quan trọng nhất mà bà con nông dân muốn có là thu về được nhiều lãi. Tất nhiên rồi, đây là điều hiển nhiên, không ai muốn đàn gia cầm mình bỏ công ra chăm sóc lại không thu về được lợi ích gì. Tuy nhiên, không phải hộ chăn nuôi nào cũng có thể duy trì được điều này. Việc gì cũng vậy, chúng ta đều cần phải có phương pháp, bí quyết tốt thì mới có thể đem lại hiệu quả cao.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bí quyết nuôi gà luôn có lãi của gia đình anh Trần Văn Sáu ở Quang Minh, Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi gà theo mô hình an toàn sinh học (ATSH) mà chất lượng gà của anh Sáu luôn đảm bảo tốt, thơm ngon. Chính vì thế mà các thương lái luôn mua gà của gia đình anh với giá rất cao, cao hơn nhiều so với mặt bằng chung. Vậy bí quyết chăn nuôi theo mô hình này như thế nào, hãy cùng xem nhé.

Giai đoạn úm gà con

Theo anh Sáu: Chăn nuôi gà ATSH quan trọng nhất là thời kỳ quây úm con giống như: Với gà 1-7 ngày tuổi, duy trì nhiệt độ trong quây 32-33 độ C; từ 8-14 ngày tuổi, giảm nhiệt độ xuống còn khoảng 28 độ C; từ 15-21 ngày tuổi, tiếp tục giảm tới ngưỡng 26 độ C, khi thả gà ra trại chăn nuôi, giữ nhiệt độ chuồng từ 18-24 độ C là tốt nhất.

Mô hình nuôi gà của anh Sáu luôn được nhiều khách tham quan học hỏi.

Cho ăn: Gà úm cho ăn 9 bữa/ngày (6 bữa ngày và 3 bữa đêm), sau úm, cho ăn liên tục. Đảm bảo được các yêu cầu nhiệt độ và nhu cầu ăn, uống cho gà úm, sẽ giúp gà con khỏe mạnh, tiêu hóa lòng đỏ nhanh, giảm hao hụt con giống.

Về giống

Con giống, phải mua ở những cơ sở ấp nở trứng gia cầm có uy tín; có bảo hành chất lượng; và chỉ chọn những gà con lông bông, mắt sáng, không hở rốn, nặng bụng. Giống nhập về quây, phải cho uống nước ngay, 30 phút sau mới cho ăn. Cám ăn chuyên gà cũng phải luôn thơm, mới và phù hợp với từng lứa tuổi gà.

Về chuồng trại

Chuồng trại, phải thông thoáng, khô ráo, không gió lùa. Nếu trại làm kín quá, gà dễ bị hen suyễn, có gió lùa gà dễ mắc thương hàn. Nền chuồng phải làm đệm lót sinh học để khử mùi hôi. Mỗi trại cần có bộ đồ bảo hộ lao động riêng; không được mặc chung đồ bảo hộ lao động của trại gà này sang chăm nuôi trại gà khác.

Trại nuôi gà an toàn sinh học của anh Sáu.

Chế độ ăn uống cho gà

Định kỳ cho gà ăn thêm men tiêu hóa và thuốc bổ, gà sẽ ham ăn, mau lớn. Vào các ngày nắng nóng bổ sung chất điện giải cho gà, giúp tăng sức đề kháng. Vacxin phòng dịch phải đúng lịch thú y, chú ý chỉ sử dụng vacxin khi gà khỏe mạnh. Thường xuyên theo dõi để tách riêng gà yếu, gà bệnh, để điều trị và chăm sóc sớm. Chỉ dùng thuốc kháng sinh khi gà bị bệnh; không dùng kháng sinh để kích thích tăng trưởng hoặc phòng bệnh định kỳ.

Nên nhớ: Không nuôi thả gà chung với các loại gia cầm khác như vịt, ngan, chim. Không phun thuốc sát trùng chuồng trại định kỳ, chỉ dùng thuốc sát trùng để bao vây khống chế dịch bệnh hoặc khi đã xuất bán hết gà và đã thu dọn sạch tồn dư hữu cơ trong chuồng). Không chăn thả gà ở mật độ quá dày. Máng ăn, bình uống cho gà cũng phải luôn sạch sẽ…

Kết quả thực tế bí quyết nuôi gà có lãi của anh Sáu

Đi thăm khắp khu vực chăn nuôi của anh Sáu, chúng tôi thấy: Các trại gà được cách ly về thời gian chăn nuôi giữa 2 lứa (cùng 1 trại) tối thiểu 20 ngày; về không gian giữa 2 trại kế tiếp, cách nhau khoảng 2,5 lần chiều rộng 1 trại gà. Mật độ nuôi gà được duy trì ở ngưỡng 6-7 con/m2 chuồng trại. Máng ăn, bình uống được đặt ở tầm ngang lưng gà, rất thuận tiện cho ăn uống; tránh gà nhặt lại thức ăn rơi vãi ra nền chuồng, dễ lây nhiễm dịch bệnh. Con giống đưa vào chăn nuôi là gà Mía lai, có tốc độ tăng trọng nhanh, năng suất thịt cao, chất lượng thịt ngon, hợp thị hiếu người tiêu dùng trong nước.

Nhờ những giải pháp kỹ thuật đã nêu; trong năm 2020, nhiều người nuôi gà không có lãi; anh Sáu vẫn có được lợi nhuận hơn 200 triệu đồng từ nuôi thường xuyên gần con 15.000 gà thịt các loại.

Xem thêm các thông tin khác tại đây.

Trích dẫn từ nongnghiep.vn
Lê Sơn

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *