Mô hình liên kết nuôi chim bồ câu an toàn sinh học

mất:4 phút, 14 giây để đọc.

Hiện nay, các kiểu mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm theo các tiêu chuẩn an toàn sinh học; đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng đang được phát triển và ứng dụng rộng rãi. Việc ứng dụng các giải pháp hiện đại vào chăn nuôi đạt được hiệu quả rất tốt. Ví dụ như trường hợp nuôi chim bồ câu an toàn sinh học liên kết giữa các hộ gia đình Chu Văn Tuấn, Chu Văn Hùng và Chu Văn Hợi ở thôn Phần Dương, xã Đào Dương, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

3 hộ gia đình này đã thực hiện việc kết hợp, liên kết với nhau hình thành mô hình liên nuôi chim bồ câu an toàn sinh học nhờ vào việc trang bị, đầu tư vào các hệ thống hiện đại như hệ thống dọn phân chim bồ câu tự động sau đó xử lý phân chim bằng chế phẩm vi sinh. Để hiểu rõ hơn về mô hình này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin hữu ích.

Liên kết nuôi chim bồ câu an toàn sinh học

Anh Tuấn, một trong 3 hộ  nuôi chim bồ câu liên kết chia sẻ: Hiện 3 gia đình chúng em đang liên kết chăn nuôi 20.000 con chim bồ câu Pháp. Mỗi ngày đáp ứng cho thị trường được 300 con chim thịt các loại, doanh thu 2,1 triệu đồng (63 triệu đồng/tháng), lợi nhuận đương nhiên phải hấp dẫn bọn em mới phát triển nuôi chim. Còn mục đích liên kết là để chia sẻ bí quyết chăn nuôi, trao đổi thị trường, thống nhất giá bán, tránh cạnh tranh không lành mạnh và giảm cước phí vận tải khi mua chung vật tư trên cùng chuyến xe…

Theo anh Tuấn, so với con gà thì nuôi chim bồ câu cho thu nhập ổn định hơn, thời gian khai cho thác kinh doanh của con giống cũng dài hơn. Nuôi gà sinh sản, thời gian khai thác kinh doanh của  gà bố, mẹ chỉ được 12 tháng (từ bóc trứng đến thải loại) là phải thay mới giống, giá bán gà con cũng thất thường, lại tốn diện tích chăn nuôi hơn, vì không thể ghép 3-4 tầng lồng nuôi chồng lên nhau như chim. Mặt khác khả năng chống chịu của chim cũng tốt hơn ngan, gà, vịt.

Cách nuôi chim đạt hiệu quả cao

Để nuôi chim đạt hiệu quả cao, anh Tuấn khuyến cáo: Nên chọn giống bồ câu Pháp do giống này mắn đẻ, thể trọng cao (trung bình mỗi con nặng 0,5kg, nuôi tốt có thể đạt 0,7kg/ 1 con). Thức ăn cho chim gồm cám gia cầm công nghiệp kết hợp ngô hạt. Cho ăn thêm cám gà 2 để chim tăng trọng nhanh, tăng chất lượng thịt. Nhiệt độ thích hợp cho chim câu tăng trưởng là 30-32 độ C, vì vậy cần có hệ thống quạt thông gió để điều hòa không khí và làm sạch môi trường trong gia trại.

Vacxin phòng bệnh Newcastle cho chim định kỳ 3 tháng/lần, nhưng khi thời tiết thay đổi vẫn cần bổ sung muối khoáng và kháng sinh để chim tăng sức đề kháng và phòng ngừa một số bệnh hại khác. Chuồng trại chăn nuôi, máng ăn, bình uống của chim phải luôn sạch sẽ và tẩy trùng định kỳ. Chim câu cần môi trường sống yên tĩnh, khi có tiếng động mạnh, chim sẽ hoảng loạn bay chạy trong chuồng, dễ làm vỡ trứng hoặc dẫm đạp lên nhau, ảnh hưởng tới hiệu quả chăn nuôi.

Đầu tư dây chuyền hiện đại

Nuôi chim với số lượng lớn cần đầu tư máy ấp trứng; băng truyền thu gom phân tự động – băng tải; và cứ 3 cặp chim nở lại tách 1 cặp con dồn cho 2 cặp nuôi; cặp còn lại 7 ngày sau sẽ đẻ tiếp. Áp dụng các giải pháp kỹ thuật này sẽ giúp tăng năng suất; tăng hiệu quả chăn nuôi thêm 30%.

Thực tế nuôi chim ở hộ anh Chu Văn Tuấn cho thấy; kể từ sau bỏ ra 120 triệu đồng mua hệ thống băng tải; đã giảm được 500.000-600.000 đồng tiền thuê công lao động vệ sinh chuồng trại mỗi ngày. Đặc biệt là chuồng trại chăn nuôi không còn mùi hôi nồng nặc như những năm trước. Do phân và các chất thải từ chim được thu gom và xử lý triệt để ngay trong ngày.

Ngoài ra còn cho phép tăng số lượng đàn chim nuôi nhốt bằng ghép thêm tầng lồng. Theo đó đã tiết kiệm được đáng kể diện tích chăn nuôi; mà thời gian thu hồi vốn mua băng tải chưa hết thuê công lao trong 1  năm. Niên hạn sử dụng băng tải cũng có thể kéo dài tới ngoài 5 năm mới phải tu sửa lại.

Xem thêm các thông tin khác tại đây.

Trích dẫn từ nongnghiep.vn
Lê Sơn

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *